ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมทองม้วน

โดย : นางสาวนูไรนา บินสาและ วันที่ : 2017-03-20-14:12:37

ที่อยู่ : 1/5 หมู่ที่ 1 ตำบลสุไหงปาดี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมทองม้วนถือเป็นขนมไทยที่คนส่วนใหญ่นิยมมาทานเป็นอาหารว่าง และด้วยแรงผลักดันที่มีความต้องการสร้างกลุ่มอาชีพในพื้นที่ จึงได้มีการคิดค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับขนมทองม้วน เพื่อส่งเสริมการสร้างกลุ่มให้เกิดขึ้นในพื้นที่

วัตถุประสงค์ ->

เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพ และสร้างรายได้ให้คนในชุมชชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสม                                               

                   1) แป้งมัน                                           

                   2) แป้งอเนกประสงค์                                  

                   3) น้ำตาล                                          

                   4) ไข่                                                   

                   5) กะทิ                                                 

                   6) เกลือ

                   7) กลิ่นวนิลา

                   8) งาดำ

อุปกรณ์ ->

อุปกรณ์

   1) กะละมัง

   2) ถังพลาสติก

   3) เครื่องพิมพักขนม

   4) เครื่องปันแป้ง                                               

    5) อุปกรณ์บกแป้ง

                  

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1) คั้นน้ำกะทิ

                   2) นำแป้งมันเทลงในกะละมัง

                   3) นำน้ำกะทิ + ไข่ + แป้งอเนกประสงค์ปั้นเข้าด้วยกัน

                   5) นำ 3 ข้อเทลงในกะละมังที่มีแป้ง

                   6) นำน้ำตาลเทลงในแป้งที่บด

                   7) นำกลิ่นวนิลา + เกลือเทลงไปพร้อมบดให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำไปลงในเครื่องพิมพ์

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนราธิวาส
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา