ปลูกพริกไทยอ่อน(ซีลอน)
โดย : นายประทีป ทิตพุฒ วันที่ : 2017-03-20-13:29:10ที่อยู่ : ๕๕/๖ หมู่ที่ ๓ ตำบลตันหยงมัส
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พริกไทยจัดได้ว่ามีความสำคัญทางเศรษฐกิจและจำเป็นสำหรับชีวิตประจำวันของคนไทยมานาน ในการประกอบอาหารและใช้เป็นเครื่องเทศ ปรุงรสชาติอาหาร ช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ และเป็นส่วนประกอบของเครื่องแกงต่างๆ
พริกไทย เป็นพืชชนิดหนึ่งที่นิยมปลูก ซึ่งมีหลากหลายสายพันธุ์ แต่ที่เกษตรกรชื่นชอบปลูกเป็นพริกไทยเพื่อจำหน่ายเป็นพริกไทยอ่อนได้แก่ พริกไทยซีลอน
วัตถุประสงค์ ->
เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพและรายได้ให้คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การปลูกในครั้งแรกซื้อต้นพันธุ์พริกไทยซีลอนที่สมบูรณ์จากร้านขายต้นไม้ โดยนายประทีป ซื้อครั้งแรกจำนวน ๒ ต้น หลังจากนั้นจึงปลูกลงดิน แล้วมีการขยายพันธุ์เพิ่มจากต้นพันธุ์ที่มีอยู่
วิธีการขยายพันธ์ที่เลือกใช้คือการปักชำมีวิธีการดังนี้
๑. นำขุยมะพร้าวที่แช่น้ำ ๑ คืนใส่ในถุงเพาะชำขนาด 2.5×7 นิ้วและนำไปวางเรียงกันไว้
๒. ตัดไหลพริกไทยยอดที่เลื้อยยาวๆ อยู่จากต้นพันธุ์ที่ปลูกไว้มาตัดโดยตัดเป็นท่อนซึ่งท่อนหนึ่งมีความ
ยาวประมาณ 3 ข้อ
๓. นำท่อนพันธ์ไปแช่น้ำยาเร่งรากที่ผสมน้ำเจือจางแล้วประมาณ 1 ชม.
๔. นำท่อนพันธุ์ไปปักลงในถุงพำที่ใส่ขุยมะพร้าวที่เตรียมวางไว้แล้ว โดยปักข้อล่างของท่อนพันธ์พริกไทย
จำนวน 1 ข้อลงไปตรงกลางถุง จากนั้นรออีกประมาณ ๓ เดือนจึงจะสามารถนำลงปลูกในแปลงได้
ข้อพึงระวัง ->