การปลูกพริกขี้หนูสวน
โดย : นายยะยาห์ อาแวแฉะ วันที่ : 2017-03-20-11:34:35ที่อยู่ : ๔/๑ หมู่ที่ ๔ ตำบลตันหยงมัส
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พริกขี้หนูสวน ถือเป็นพืชผักสวนครัวชนิดหนึ่งที่มีความจำเป็นแทบขาดไม่ได้สำหรับการประกอบอาหาร หลายชนิด เนื่องจากรสเผ็ดทำให้เพิ่มรสชาติอาหารได้เป็นอย่างดี ถือเป็นพืชที่นิยมปลูกมากเป็นอันดับต้น ๆ ทั้งปลูกเพื่อบริโภคในครัวเรือน และส่งจำหน่ายในประเทศ ต่างประเทศ ทำให้เกษตรกรยึดเป็นอาชีพหลักในการสร้างรายได้ให้ครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพและรายได้ให้คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑ )การเพาะกล้า
การเพาะกล้าเป็นขั้นตอนแรกของการเริ่มปลูก ต้องเพาะต้นกล้าในแปลงเพาะหรือกระบะเพาะชำให้ได้ต้นอ่อนก่อนย้ายออกปลูกในแปลงปลูก โดยนำเมล็ดแช่ไว้ในน้ำ ๑ คืน การเพาะในกระบะให้หยอดเมล็ดพันธุ์ ๓ – ๔ เมล็ด/หลุม แล้วโรยดินกลบเล็กน้อย
๒) การเตรียมดิน
เตรียมดินเพาะหรือแปลงเพาะด้วยการผสมดินกับเศษวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร เช่น มูลสัตว์ขี้เถาแกลบ ขุยมะพร้าว ในอัตราส่วนดินกับวัสดุ ๒ : ๑
๓) วิธีการปลูก
เมื่อต้นกล้ามีอายุ ๓๐ – ๔๐ วัน สูงประมาณ ๑๕ – ๒๐ ซม. มีใบจริง ๕ – ๗ ใบ ก่อนแล้วค่อยย้ายไป โดยขุดหลุมในระยะห่างระหว่างหลุม ๕๐ ซม. นำต้นกล้าที่ถอนเตรียมไว้ลงหลุม พร้อมกลบดินให้แน่นพอประมาณ รดน้ำให้ชุ่มทุกวัน ๆ ละ ๑ – ๒ ครั้ง
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- การดูแลรักษาต้นกล้าเมื่ออายุได้ประมาณ ๑ – ๒ อาทิตย์ ให้คลุมแปลงรอบโคนต้นพริกทั้งหมดด้วยผ้าพลาสติกหรือฟางข้าว
- การให้น้ำควรให้ทุกวันในระยะแรก ๑ – ๒ ครั้ง และวันเว้นวันในช่วงผลแก่
- การใส่ปุ๋ย ควรใส่ปุ๋ยคอกอัตรา ๕๐๐ กิโลกรัม/ไร่ ทุก ๓ เดือน
- การกำจัดวัชพืช ควรกำจัดทุก ๆ ๑ เดือน
- การเก็บผลผลิตจะเริ่มเก็บเมื่อพริกเริ่มเปลี่ยนสี โดยทั่วไปพริกจะเก็บผลผลิตได้ประมาณ
๒ – ๓ เดือน
ข้อพึงระวัง ->