การทำขนมโดนัทจิ๋ว
โดย : นางสุนีย์ สนิทวาที วันที่ : 2017-03-20-11:30:06ที่อยู่ : ๒๓๒/๑ หมู่ที่ ๑ ตำบลตันหยงมัส
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำขนมโดนัทจิ๋ว เป็นขนมของชาวดัดช์ตั้งแต่ศตวรรษที่ ๑๖ เป็นเวลานาน ๒๕๐ ปีก่อนที่มีรู แต่เดิมเรียกชื่อว่าขนม “ เค้กทอด” ซึ่งเป็นแผ่นแป้งกลม ไม่มีรูตรงกลาง แล้วนำไปทอดในน้ำมันจนท่วม และต่อมาก็เรียกว่า “ โดนัท “ เมื่อชาวดัดช์อพยพมายังประเทศสหรัฐอเมริกาในปี ค.ศ.๑๘๔๗ พวกเขาได้นำโดนัทเค้กทอดอันนี้เข้ามาด้วย
ต่อมามีชาวอเมริกัน เขาได้จากบ้านไปนานและได้เดินทางกลับเข้าบ้านพบว่าแม่กำลังทำขนมโดนัท แต่เขาไม่ชอบส่วนที่เป็นแป้งตรงกลางของโดนัทที่มักจะเละอยู่เสมอ ดังนั้นก่อนที่แม่จะนำแป้งลงทอด เขาจึงใช้มีดเจาะส่วนกลางของแป้งออกเป็นรูกลม เมื่อนำลงทอดก็ได้ขนมที่อร่อย เนื้อแป้งฟู หอมอร่อยกว่าเดิม จึงปรากฏเป็นรูปขนมโดนัทมีรูปมาจนถึงปัจจุบัน
วัตถุประสงค์ ->
เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพและรายได้ให้คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ส่วนผสม
๑) แป้งเค้ก ๑๕๐ กรัม
๒) ผงฟู ๒ ชุด
๓) เกลือป่น ๑/๔ ช้อนชา
๔) น้ำตาลทราย ๑/๒ ถ้วยตวง
๕) นมจืด ๕๐ มิลลิกรัม
๖) ไข่ไก่ เบอร์ ๐ ๓ ฟอง
๗) เนยจืดละลาย ๑ ช้อนโต๊ะ
๘) กลิ่นวนิลา ๑ ช้อนชา
๙) น้ำมันพืช ๑ ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
ร่อนแป้งเค้กกับผงฟู พักไว้ ตีไข่ น้ำตาลทราย เกลือ กลิ่นวนิลา ให้ขี้นฟู โดยใช้ตะกร้อมือ แบ่งแป้งสลับใส่กับนม แป้ง
วอร์มเตาให้ร้อน หยอดแป้ง เกือบเต็มหลุม พอขนมขึ้นฟู พลิกกลับด้าน ประมาณ ๑๐ วินาที เอาออกจากเตา แต่งหน้าด้วยช๊อคโกแล๊ค สตรอเบอรี่
ข้อพึงระวัง ->