ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมโดนัทจิ๋ว

โดย : นางสุนีย์ สนิทวาที วันที่ : 2017-03-20-11:30:06

ที่อยู่ : ๒๓๒/๑ หมู่ที่ ๑ ตำบลตันหยงมัส

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำขนมโดนัทจิ๋ว  เป็นขนมของชาวดัดช์ตั้งแต่ศตวรรษที่ ๑๖ เป็นเวลานาน ๒๕๐ ปีก่อนที่มีรู แต่เดิมเรียกชื่อว่าขนม “ เค้กทอด” ซึ่งเป็นแผ่นแป้งกลม  ไม่มีรูตรงกลาง แล้วนำไปทอดในน้ำมันจนท่วม และต่อมาก็เรียกว่า “ โดนัท “ เมื่อชาวดัดช์อพยพมายังประเทศสหรัฐอเมริกาในปี ค.ศ.๑๘๔๗ พวกเขาได้นำโดนัทเค้กทอดอันนี้เข้ามาด้วย
ต่อมามีชาวอเมริกัน  เขาได้จากบ้านไปนานและได้เดินทางกลับเข้าบ้านพบว่าแม่กำลังทำขนมโดนัท แต่เขาไม่ชอบส่วนที่เป็นแป้งตรงกลางของโดนัทที่มักจะเละอยู่เสมอ ดังนั้นก่อนที่แม่จะนำแป้งลงทอด เขาจึงใช้มีดเจาะส่วนกลางของแป้งออกเป็นรูกลม เมื่อนำลงทอดก็ได้ขนมที่อร่อย เนื้อแป้งฟู หอมอร่อยกว่าเดิม จึงปรากฏเป็นรูปขนมโดนัทมีรูปมาจนถึงปัจจุบัน

 

วัตถุประสงค์ ->

เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพและรายได้ให้คนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

 ส่วนผสม
          ๑) แป้งเค้ก  ๑๕๐  กรัม
          ๒) ผงฟู  ๒  ชุด
          ๓) เกลือป่น ๑/๔ ช้อนชา
          ๔) น้ำตาลทราย ๑/๒  ถ้วยตวง
          ๕) นมจืด  ๕๐ มิลลิกรัม
          ๖) ไข่ไก่  เบอร์ ๐  ๓  ฟอง
          ๗) เนยจืดละลาย  ๑  ช้อนโต๊ะ
          ๘)  กลิ่นวนิลา  ๑  ช้อนชา
          ๙) น้ำมันพืช  ๑  ช้อนโต๊ะ
          ขั้นตอนการทำ
          ร่อนแป้งเค้กกับผงฟู พักไว้ ตีไข่ น้ำตาลทราย  เกลือ กลิ่นวนิลา ให้ขี้นฟู โดยใช้ตะกร้อมือ แบ่งแป้งสลับใส่กับนม  แป้ง
          วอร์มเตาให้ร้อน  หยอดแป้ง เกือบเต็มหลุม พอขนมขึ้นฟู พลิกกลับด้าน ประมาณ ๑๐ วินาที เอาออกจากเตา แต่งหน้าด้วยช๊อคโกแล๊ค  สตรอเบอรี่ 
 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนราธิวาส
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา