ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การปลูกผักสวนครัว

โดย : นายประสิทธิ์ ทองอ่อน วันที่ : 2017-03-15-11:44:40

ที่อยู่ : 187/2 ตำบลฆอเลาะ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากครอบครัวได้ดำเนินชีวิตตามแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งสามารถลดรายจ่ายและเพิ่มรายได้แก่ครอบครัว ประกอบกับที่อยู่อาศัยมีบริเวณในการเพาะปลูก จึงได้สนใจและศึกษาในการปลูกผักสวนครัว อีกทั้งยังสามารถปลูกได้ทั้งปีเป็นที่ต้องการของตลาด ค่าใช้จ่ายต่ำ  โดยการหมุนเวียนผักต่าง ๆ ตามความเหมาะสมของฤดูกาลและการรองรับของตลาด

วัตถุประสงค์ ->

เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพและสร้างรายได้ให้คนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

1. เมล็ดพันธุ์

                   2. ปุ๋ยหมักชีวภาพ

                   3. น้ำหมักชีวภาพ / น้ำหมักจุลินทรีย์

                   4. แกลบดำ

                   5. ฟาง

                   6. บัวรดน้ำ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ขั้นตอนการเตรียมดิน การเตรียมดินในการปลูกผักต้องปรับโครงสร้างดินให้มีความร่วนซุย ถ้าดิน

มีความหนาแน่นมาก มีการใช้มานานขาดธาตุอาหาร ควรจะต้องปลูกพืชจำพวกตระกูลถั่วแล้วไถกลบในช่วง

ดอกบานเพื่อเพิ่มธาตุอาหารในดิน

          2. แปลงเพาะกล้าต้องผสมดินด้วยปุ๋ยหมักชีวภาพหรือแกลบดำอย่างละ 1 ปี๊บต่อ 2 ตารางเมตร

คลุกเคล้าให้เข้ากันกับดินทุบละเอียดหรืออาจนำมูลที่หมักหรือมูลสัตว์ที่ผ่านการหมักทิ้งไว้ 2 ปี มาผสมกับ

ดินจอมปลวกหรือดินขลุ่ยไผ่ หรือหน้าดินทั่วไป อัตราส่วน ใช้ดิน 1 ต่อมูลสัตว์ 1 อัตราส่วน มูลที่หมักหรือทิ้งไว้1 ปี อัตราส่วนใช้ดิน 2 ต่อมูลสัตว์ 1 หว่านเมล็ด คลุมด้วยฟางห่างๆ รดน้ำให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอทุกวัน

พอต้นกล้ามีอายุประมาณ 15-20 วัน ก็ย้ายต้นกล้าไปเพาะปลูกได้

          3. แปลงผักควรมีทางเดินหรือร่องระบายน้ำเวลามีฝนตกควรใส่ปุ๋ยหมักชีวภาพประมาณ 500 กรัม

ถึง 1 กิโลกรัมต่อ 1 ตารางเมตร คลุกเคล้าให้เข้ากัน ผสมดินด้วยจอบ คราด หรือใส่ปุ๋ยหมักชีวภาพเป็นแนวยาวตลอดแปลงเพื่อปลูกผักโดยการหยอดเมล็ดเป็นแนวยาวตลอดแปลง

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนราธิวาส
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา