การปลูกผักสวนครัว
โดย : นายประสิทธิ์ ทองอ่อน วันที่ : 2017-03-15-11:44:40ที่อยู่ : 187/2 ตำบลฆอเลาะ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากครอบครัวได้ดำเนินชีวิตตามแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งสามารถลดรายจ่ายและเพิ่มรายได้แก่ครอบครัว ประกอบกับที่อยู่อาศัยมีบริเวณในการเพาะปลูก จึงได้สนใจและศึกษาในการปลูกผักสวนครัว อีกทั้งยังสามารถปลูกได้ทั้งปีเป็นที่ต้องการของตลาด ค่าใช้จ่ายต่ำ โดยการหมุนเวียนผักต่าง ๆ ตามความเหมาะสมของฤดูกาลและการรองรับของตลาด
วัตถุประสงค์ ->
เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพและสร้างรายได้ให้คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
1. เมล็ดพันธุ์
2. ปุ๋ยหมักชีวภาพ
3. น้ำหมักชีวภาพ / น้ำหมักจุลินทรีย์
4. แกลบดำ
5. ฟาง
6. บัวรดน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ขั้นตอนการเตรียมดิน การเตรียมดินในการปลูกผักต้องปรับโครงสร้างดินให้มีความร่วนซุย ถ้าดิน
มีความหนาแน่นมาก มีการใช้มานานขาดธาตุอาหาร ควรจะต้องปลูกพืชจำพวกตระกูลถั่วแล้วไถกลบในช่วง
ดอกบานเพื่อเพิ่มธาตุอาหารในดิน
2. แปลงเพาะกล้าต้องผสมดินด้วยปุ๋ยหมักชีวภาพหรือแกลบดำอย่างละ 1 ปี๊บต่อ 2 ตารางเมตร
คลุกเคล้าให้เข้ากันกับดินทุบละเอียดหรืออาจนำมูลที่หมักหรือมูลสัตว์ที่ผ่านการหมักทิ้งไว้ 2 ปี มาผสมกับ
ดินจอมปลวกหรือดินขลุ่ยไผ่ หรือหน้าดินทั่วไป อัตราส่วน ใช้ดิน 1 ต่อมูลสัตว์ 1 อัตราส่วน มูลที่หมักหรือทิ้งไว้1 ปี อัตราส่วนใช้ดิน 2 ต่อมูลสัตว์ 1 หว่านเมล็ด คลุมด้วยฟางห่างๆ รดน้ำให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอทุกวัน
พอต้นกล้ามีอายุประมาณ 15-20 วัน ก็ย้ายต้นกล้าไปเพาะปลูกได้
3. แปลงผักควรมีทางเดินหรือร่องระบายน้ำเวลามีฝนตกควรใส่ปุ๋ยหมักชีวภาพประมาณ 500 กรัม
ถึง 1 กิโลกรัมต่อ 1 ตารางเมตร คลุกเคล้าให้เข้ากัน ผสมดินด้วยจอบ คราด หรือใส่ปุ๋ยหมักชีวภาพเป็นแนวยาวตลอดแปลงเพื่อปลูกผักโดยการหยอดเมล็ดเป็นแนวยาวตลอดแปลง
ข้อพึงระวัง ->