การปลูกผักสวนครัว
โดย : นายบะรี เจ๊ะมูดอ วันที่ : 2017-03-15-10:51:40ที่อยู่ : 124/3 หมู่ที่ 7 ตำบลกายูคละ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากครอบครัวต้องการลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ตามแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ประกอบที่อยู่อาศัยมีบริเวณ ซึ่งสามารถปลูกผักสวนครัว จึงได้สนใจและศึกษาในการปลูกผักสวนครัว อีกทั้งยังสามารถปลูกได้ทั้งปี โดยการหมุนเวียนผักต่าง ๆ ตามความเหมาะสมของฤดูกาลและการรองรับของตลาด
วัตถุประสงค์ ->
เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพและสร้างรายได้ให้คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
1. เมล็ดพันธุ์
2. ปุ๋ยหมักชีวภาพ
3. น้ำหมักชีวภาพ / น้ำหมักจุลินทรีย์
4. แกลบดำ
5. ฟาง
6. บัวรดน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ขั้นตอนการเตรียมดิน การเตรียมดินในการปลูกผักต้องปรับโครงสร้างดินให้มีความร่วนซุย ถ้าดิน
มีความหนาแน่นมาก มีการใช้มานานขาดธาตุอาหาร ควรจะต้องปลูกพืชจำพวกตระกูลถั่วแล้วไถกลบในช่วง
ดอกบานเพื่อเพิ่มธาตุอาหารในดิน
2. แปลงเพาะกล้าต้องผสมดินด้วยปุ๋ยหมักชีวภาพหรือแกลบดำอย่างละ 1 ปี๊บต่อ 2 ตารางเมตร
คลุกเคล้าให้เข้ากันกับดินทุบละเอียดหรืออาจนำมูลที่หมักหรือมูลสัตว์ที่ผ่านการหมักทิ้งไว้ 2 ปี มาผสมกับ
ดินจอมปลวกหรือดินขลุ่ยไผ่ หรือหน้าดินทั่วไป อัตราส่วน ใช้ดิน 1 ต่อมูลสัตว์ 1 อัตราส่วน มูลที่หมักหรือทิ้งไว้1 ปี อัตราส่วนใช้ดิน 2 ต่อมูลสัตว์ 1 หว่านเมล็ด คลุมด้วยฟางห่างๆ รดน้ำให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอทุกวัน
พอต้นกล้ามีอายุประมาณ 15-20 วัน ก็ย้ายต้นกล้าไปเพาะปลูกได้
3. แปลงผักควรมีทางเดินหรือร่องระบายน้ำเวลามีฝนตกควรใส่ปุ๋ยหมักชีวภาพประมาณ 500 กรัม
ถึง 1 กิโลกรัมต่อ 1 ตารางเมตร คลุกเคล้าให้เข้ากัน ผสมดินด้วยจอบ คราด หรือใส่ปุ๋ยหมักชีวภาพเป็นแนวยาวตลอดแปลงเพื่อปลูกผักโดยการหยอดเมล็ดเป็นแนวยาวตลอดแปลง
๔. การเพาะเมล็ดพันธุ์ ใช้ผ้าหุ้มเมล็ดแช่น้ำ เพื่อให้เมล็ดงอกเร็วขึ้น แล้วนำเมล็ดไปเพาะในถาดเพาะ
๕. รอจนต้นอ่อนมีใบจริง 2-3 ใบ เลือกต้นที่แข็งแรงนำไปปลูกในแปลง
๖. การปลูก ใช้ปุ๋ยคอกคลุกเคล้ากับดินให้เข้ากัน นำต้นกล้าลงปลูก ใช้ดินกลบโคนต้นรดน้ำให้ชุ่ม
๗. การให้ปุ๋ย ควรใส่รองในก้นหลุมก่อนปลูก หรือใส่ไว้ในดินห่างจากโค่นต้นเล็กน้อยแล้วรดน้ำให้ชุ่ม
๘. ต้องดูแลไม่ให้หน้าดินแข็ง ถ้าเป็นดินเหนียวควรรดน้ำทุกวัน วันละ 1 ครั้ง หรืออย่างน้อย 3 วันครั้ง
ข้อพึงระวัง ->