การปลูกลองกอง
โดย : นายมหามัดรอซารี เจ๊ะดอเลาะ วันที่ : 2017-03-15-10:26:24ที่อยู่ : 5/1 หมู่ที่ 4 ตำบลกายูคละ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ด้วยครอบครัวประกอบอาชีพเกษตรกรรม มีการปลูกยางพาราและผลไม้เป็นหลัก ลองกองเป็นผลไม้ที่ขึ้นชื่อของจังหวัดนราธิวาส และหลายปีที่ผ่านมาลองกองมีราคาค่อนข้างสูง จึงสนใจปลูกลองกอง ได้ดูแลและศึกษาเรื่อยมาเพื่อให้ได้ลองกองที่มีคุณภาพ สร้างรายได้ให้กับครอบครัว จนมีความชำนาญในการปลูกลองกอง
วัตถุประสงค์ ->
เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพและสร้างรายได้ให้คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
1. ต้นพันธุ์
2. ปุ๋ยหมักชีวภาพ/ปุ๋ยคอก
3. น้ำหมักชีวภาพ / น้ำหมักจุลินทรีย์
4. แกลบดำ
5. ฟาง
6. บัวรดน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. การเตรียมพื้นที่ ควรเอารากไม้และวัชพืชออกให้หมดก่อน
2. การปลูก ขุดหลุม ขนาด 50 x 50 ซม. ระยะห่างระหว่างหลุม(ต้น) ประมาณ 6 - 8 เมตรแล้วใส่ปุ๋ยคอกคลุกเคล้าดินกับปุ๋ยให้เข้ากัน น้ำต้นพันธุ์ลองกองลงปลูก รดน้ำให้ชุ่ม
3. หลังจากต้นโตเต็มที่ ทำการใส่ปุ๋ย และตักแต่งกิ่งให้โปร่ง
4. การตัดแต่งช่อผลลองกอง เมื่อลองกองออกผล ประมาณ 2 – 3 สัปดาห์ (หลังดอกตาย) ตัดช่อที่มีผลหลุดร่วง ผลเล็กที่ไม่สมบูรณ์ทิ้ง ผลที่แตก หรือผลที่โคนช่อเบียดแน่นกับกิ่งและปลายช่อ ประมาณ 1 – 2 ในช่วง 1-3 เดือนก่อนผลสุก
ข้อพึงระวัง ->