ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การปลูกผักสวนครัว

โดย : นายอับดุลรอนี ยูโซ๊ะ วันที่ : 2017-03-15-10:13:09

ที่อยู่ : 19 หมู่ที่ 2 ตำบลกายูคละ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากครอบครัวต้องการลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ตามแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ประกอบกับมีพื้นที่ในการเพาะปลูก ซึ่งสามารถปลูกผักสวนครัว จึงได้สนใจและศึกษาในการปลูกผักสวนครัว อีกทั้งยังสามารถปลูกได้ทั้งปี โดยการปลูกพืชหมุนเวียน ให้เหมาะสมตามฤดูการและความต้องการของตลาด

วัตถุประสงค์ ->

เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพและสร้างรายได้ให้คนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

1. เมล็ดพันธุ์

                   2. ปุ๋ยหมักชีวภาพ

                   3. น้ำหมักชีวภาพ / น้ำหมักจุลินทรีย์

                   4. แกลบดำ

                   5. ฟาง

                   6. บัวรดน้ำ

         

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. การเตรียมดิน  จะต้องปรับดินให้มีความร่วนซุย ถ้าดินมีความหนาแน่นมาก มีการใช้มานานขาดธาตุอาหาร ควรจะต้องปลูกพืชจำพวกตระกูลถั่วแล้วไถกลบในช่วงเพื่อเพิ่มธาตุอาหารในดิน

              2. แปลงเพาะกล้าต้องผสมดินด้วยปุ๋ยหมักชีวภาพหรือแกลบดำอย่างละ 1 ปี๊บต่อ 2 ตารางเมตร

คลุกเคล้าให้เข้ากันกับดินละเอียดหรืออาจนำมูลที่หมักหรือมูลสัตว์ที่ผ่านการหมักทิ้งไว้ 2 ปี มาผสมกับ

ดินจอมปลวกหรือดินขลุ่ยไผ่ หรือหน้าดินทั่วไป อัตราส่วน ใช้ดิน 1 ต่อมูลสัตว์ 1 อัตราส่วน มูลที่หมักหรือทิ้งไว้1 ปี อัตราส่วนใช้ดิน 2 ต่อมูลสัตว์ 1 หว่านเมล็ด คลุมด้วยฟางห่างๆ รดน้ำให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอทุกวัน

พอต้นกล้ามีอายุประมาณ 15-20 วัน ก็ย้ายต้นกล้าไปเพาะปลูกได้

              3. แปลงผักควรมีทางเดินหรือร่องระบายน้ำเวลามีฝนตกควรใส่ปุ๋ยหมักชีวภาพประมาณ 500 กรัม

ถึง 1 กิโลกรัมต่อ 1 ตารางเมตร คลุกเคล้าให้เข้ากัน ผสมดินด้วยจอบ คราด หรือใส่ปุ๋ยหมักชีวภาพเป็นแนวยาวตลอดแปลงเพื่อปลูกผักโดยการหยอดเมล็ดเป็นแนวยาวตลอดแปลง

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนราธิวาส
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา