การเพาะเห็ดนางฟ้าภูฎาน
โดย : นายนเรศ แดงสมิท วันที่ : 2017-07-24-13:08:28ที่อยู่ : ๑๔๖/๔ หมู่ที่ ๒ บ้านลำภู ตำบลลำภู
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เห็ดนางฟ้ามีรูปร่างลักษณะคล้ายคลึงกับเห็ดนางรม เห็ดทั้งสองชนิดนี้จัดอยู่ในวงศ์เดียวกัน ชื่อ "เห็ดนางฟ้า" มีลักษณะคล้ายกับดอกเห็ดเป๋าฮื้อ และดอกเห็ดนางรม เมื่อเปรียบเทียบกับเห็ดเป๋าฮื้อ ดอกเห็ดนางฟ้าสีจะอ่อนกว่า และมีครีบอยู่ชิดกันมากกว่า เห็นนางฟ้าสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นนานได้หลายวัน เช่นเดียวกับเห็ดเป๋าฮื้อ เนื่องจากเห็ดชนิดนี้ไม่มีการย่อตัวเหมือนกับเห็ดนางรม ด้านบนของดอกจะมีสีนวลๆ ถึงสีน้ำตาลอ่อน เห็ดนางฟ้ามีรสอร่อย เวลานำไปปรุงอาหารจะมีกลิ่นชวนรับประทาน เห็ดชนิดนี้สามารถนำไปตากแห้ง เก็บไว้เป็นอาหารได้ เห็ดนางฟ้าสามารถเจริญเติบโตได้ดีโดยเฉพาะในช่วงปลายฝนต้นหนาว หรือในช่วงอุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุดคือ 25 องศาเซลเซียส ในระดับความชื้นสัมพัทธ์ที่ 80-85% จะเจริญเติบโตได้ดีและสามารถจำหน่ายทั้งแบบสดและสามารถนำไปแปรรูปได้หลากหลายชนิดเลย
วัตถุประสงค์ ->
เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพและรายได้ให้คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
๑. ขี้เลื่อยไม้ยางพารำแห้ง 100 กิโลกรัม
๒. รำละเอียด 5 กิโลกรัม
๓. ปูนขาว 1 กิโลกรัม
๔. ยิบซั่ม 2 กิโลกรัม
๕. ดีเกลือ 0.2 กิโลกรัม
๖. ความชื้น (น้ำ ) 50 – 60 เปอร์เซ็นต์
๗. ถุงร้อนขนาด 7×11 นิ้ว หรือ 9×12 นิ้ว
๘. คอขวดพลาสติกทำจากพลาสติกทนร้อน
๙. ฝาขวดพลาสติกทำจากพลาสติกทนร้อน
๑๐. แอลกอฮอ
๑๑. สำลี
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. นำขี้เลื่อยไม้เนื้ออ่อนหรือขี้เลื่อยไม้ยางพา ผสมด้วยปูนขาวประมาณ 1-2 เปอร์เซ็นต์ รำละเอียดประมาณ 3 – 5 เปอร์เซ็นต์
๒. เติมดีเกลือลงไปด้วย การผสมน้ำ สำหรับเห็ดนางฟ้า อาจต้องผสมน้ำ ให้ชื้นปกติไม่ให้แห้งหรือแฉะเกินไป
๓. บรรจุในถุงพลาสติก เกือบเต็มถุง หรือประมาณ 1 – 1.2 กิโลกรัม เว้นปากถุงไว้สำหรับสวมคอขวดพลาสติก เมื่อใส่ลงในถุงแล้วให้ยกถุงกระทุ้งเบาๆเพื่อให้ขี้เลื่อยแน่นหรืออาจใช้มือกดลงไป เมื่อแน่นแล้วก็รวบปากถุงและใช้คอขวดสวมลงไป ใช้มือดึงถุงให้ตึงแล้วรวบปากถุงลงมา
๔. ใช้สำลีอุดฝาครอบ แล้วนำมาปิดกับคอขวด
๕. นำไปนึ่งในอุณหภูมิ ๑๐๐ องศา ประมาณ ๓ ชั่วโมง
๖. เมื่อนึ่งสุกแล้วก็นำออกมาพักตั้งไว้ให้เย็นแล้วใส่เชื้อเห็ดรอประมาณ ๒๐ วัน เปิดดอกได้
ข้อพึงระวัง ->