ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมโดนัทฟักทอง

โดย : นางนิภาวรรณ ขวัญไชย วันที่ : 2017-08-09-13:52:55

ที่อยู่ : 89/5 หมู่ที่ 5 บ้านจาเราะสะโตร์ ตำบลกะลุวอ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เมื่อเอ่ยถึง “โดนัท” ทุกคนนึกถึงขนมแป้งทอดที่มีรูตรงกลาง เป็นขนมที่ทุกคนทั่วโลกต่างรู้จัก รูปลักษณ์หน้าของขนมชนิดนี้จึงมีการปรุงแต่งและมีการพัฒนารสชาติให้น่ารับประทานมากขึ้น มีรูปทรงที่หลากหลายมีหลายขนาดจนเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคจนถึงปัจจุบันนี้

วัตถุประสงค์ ->

เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพและรายได้ให้คนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

- กะละมัง         - เครื่องทำโดนัท           - กระทะทองเหลือง

- ที่ร่อนแป้ง      - เตาแก๊ส,ตะแกรงทอด    - พิมพ์หยอดโดนัท

- ที่ตีไข่           - ไม้สำหรับจัดทรงหรือตักโดนัท

ส่วนผสม

- ไข่ไก่            8        ฟอง

- นมสด           ½       ถต.

- เกลือ            1        ช้อนชา

- น้ำมันพืช       50      กรัม

          - ผงฟู             1        ช้อนโต๊ะ

          - น้ำตาลทราย   300    กรัม

          - น้ำส้มสายชู     2        ช้อนชา

          - แป้งสาลี        ½       กก.

          - เบกกิ้งโซดา     ½       ช้อนชา

          - ฟักทองบด      ½       ถต.

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ร่อนแป้งผงฟูโซดา พักไว้

2. ผสมไข่ น้ำตาลทรายตีจนเข้ากันจนกระทั่งน้ำตาลทรายละลาย

3. ผสมนมสด น้ำมันพืช น้ำส้มสายชู เกลือและฟักทอง ลงในส่วนผสมไข่ ที่ตีขึ้นฟู แล้วคนให้เข้ากัน

4. ใส่แป้งตะล่อมเบาๆ คนให้แป้งเป็นเนื้อเดียวกัน ตักใส่พิมพ์โดนัท ทอดในน้ำมันใช้ไฟปานกลาง

5. ตักขึ้นคลุกน้ำตาลทราย บรรจุใส่ถุงปิดให้สนิท

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนราธิวาส
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา