ขนมโดนัทฟักทอง
โดย : นางนิภาวรรณ ขวัญไชย วันที่ : 2017-08-09-13:52:55ที่อยู่ : 89/5 หมู่ที่ 5 บ้านจาเราะสะโตร์ ตำบลกะลุวอ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เมื่อเอ่ยถึง “โดนัท” ทุกคนนึกถึงขนมแป้งทอดที่มีรูตรงกลาง เป็นขนมที่ทุกคนทั่วโลกต่างรู้จัก รูปลักษณ์หน้าของขนมชนิดนี้จึงมีการปรุงแต่งและมีการพัฒนารสชาติให้น่ารับประทานมากขึ้น มีรูปทรงที่หลากหลายมีหลายขนาดจนเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคจนถึงปัจจุบันนี้
วัตถุประสงค์ ->
เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพและรายได้ให้คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- กะละมัง - เครื่องทำโดนัท - กระทะทองเหลือง
- ที่ร่อนแป้ง - เตาแก๊ส,ตะแกรงทอด - พิมพ์หยอดโดนัท
- ที่ตีไข่ - ไม้สำหรับจัดทรงหรือตักโดนัท
ส่วนผสม
- ไข่ไก่ 8 ฟอง
- นมสด ½ ถต.
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 50 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 300 กรัม
- น้ำส้มสายชู 2 ช้อนชา
- แป้งสาลี ½ กก.
- เบกกิ้งโซดา ½ ช้อนชา
- ฟักทองบด ½ ถต.
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ร่อนแป้งผงฟูโซดา พักไว้
2. ผสมไข่ น้ำตาลทรายตีจนเข้ากันจนกระทั่งน้ำตาลทรายละลาย
3. ผสมนมสด น้ำมันพืช น้ำส้มสายชู เกลือและฟักทอง ลงในส่วนผสมไข่ ที่ตีขึ้นฟู แล้วคนให้เข้ากัน
4. ใส่แป้งตะล่อมเบาๆ คนให้แป้งเป็นเนื้อเดียวกัน ตักใส่พิมพ์โดนัท ทอดในน้ำมันใช้ไฟปานกลาง
5. ตักขึ้นคลุกน้ำตาลทราย บรรจุใส่ถุงปิดให้สนิท
ข้อพึงระวัง ->