ขนมหัวเราะ
โดย : นางสาวซูรีดา มูซอ วันที่ : 2017-03-13-11:38:21ที่อยู่ : ๒๓๑/๖ หมู่ที่ ๑ ตำบลรือเสาะ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้มีการรวมกลุ่มในชุมชนเพื่อแก้ไขปัญหารายได้ของครอบครัว โดยการจัดทำขนมหัวเราะ วางขายตามท้องตลาด ร้านค้าในชุมชน ปรากฏว่า เป็นที่นิยม
วัตถุประสงค์ ->
เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพและรายได้ให้คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
(๑) แป้งเค้ก 250 กรัม
(๒) ผงฟู 2 ช้อนชา
(๓) เกลือ 1/2 ช้อนชา
(๔) น้ำตาลทราย 90 กรัม
(๕) ไข่ 2 ฟอง
(๖) น้ำมันรำข้าว 30 กรัม
(๗) น้ำ 1 - 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
(๘) งาขาว(๙) น้ำมันรำข้าว , สำหรับทอด
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
(๑) ใช้น้ำมันรำข้าว
(๒) ใส่แป้ง, น้ำตาลทราย, ผงฟู, และเกลือลงไปในชาม, คนให้เข้ากัน ใส่น้ำมันรำข้าว, และไข่ลงไป ผสมให้เข้ากัน ใส่น้ำ ๑ - ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ หากโดแห้งไป
(๓) นวดจนเข้ากันดี
(๔) ปิดด้วยพลาสติกแล้วพักไว้ ๓๐ นาที
(๕) ปั้นให้เป็นก้อนกลม, (ใช้แป้งโรยที่มือเล็กน้อย เพื่อป้องกันโดติดมือ)
(๖) คลุกงาให้ทั่ว
(๗) เทน้ำมันลงในหม้อตั้งไฟจนน้ำมันร้อนประมาณ ๑๗๐ C.
(๘) พร้อมแล้ว นำขนมลงไปทอด, จนแตกและเป็นสีน้ำตาลสวย
(๙) นำขึ้นจากเตา แล้วพักให้เย็นตัวลงก่อนเสิร์ฟทาน
ข้อพึงระวัง ->