การทำขนมกระหรี่พัฟเล็ก
โดย : นางสาวรุซนี หะไร วันที่ : 2017-03-13-11:27:42ที่อยู่ : ๒๓๑/๖ หมู่ที่ ๒ ตำบลรือเสาะ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เคยผ่านฝึกการอบรมเกี่ยวกับทำขนมและมีประสบการณ์ ๓ ปี จนสามารถถ่ายทอดความรู้ให้
กับประชาชนในหมู่บ้านได้
วัตถุประสงค์ ->
เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพและรายได้ให้คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 380 กรัม
(๑) ไข่ไก่ 1 ฟอง
(๒) น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
(๓) น้ำปูนใส 3 ช้อนโต๊ะ
(๔) น้ำเย็น 4 ช้อนโต๊ะ
(๕) น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
(๖) เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
(๑) นำแป้งใส่อ่างผสม
(๒) ละลายเกลือ น้ำตาลทราย น้ำปูนใส น้ำเย็น รวมกัน เทใส่ในส่วนผสมแป้ง นวดจนแป้ง จับตัวเป็นก้อน พักแป้งไว้ประมาณ ๑๐ นาที ๒
(๓) นำแป้งมารีดให้เป็นแผ่นบาง แล้วใช้พิมพ์กลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ ๑.๕ นิ้ว ตัดให้เป็นแผ่นกลม
(๔) นำไส้ใส่พับแป้งทบกัน บีบริมแป้งให้แน่น จับจีบเป็นลายเกลียวให้สวยงามและจัดเรียงใส่ถาด
(๕) นำไปทอดในน้ำมัน ขนสุกและมีสีเหลืองทอง ตักขึ้นวางบนตะแกรง
ข้อพึงระวัง ->