ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมกระหรี่พัฟเล็ก

โดย : นางสาวรุซนี หะไร วันที่ : 2017-03-13-11:27:42

ที่อยู่ : ๒๓๑/๖ หมู่ที่ ๒ ตำบลรือเสาะ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เคยผ่านฝึกการอบรมเกี่ยวกับทำขนมและมีประสบการณ์ ๓ ปี  จนสามารถถ่ายทอดความรู้ให้
    กับประชาชนในหมู่บ้านได้

วัตถุประสงค์ ->

เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพและรายได้ให้คนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

           แป้งสาลีอเนกประสงค์ 380 กรัม

          (๑) ไข่ไก่ 1 ฟอง

          (๒) น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย

          (๓) น้ำปูนใส 3 ช้อนโต๊ะ

          (๔) น้ำเย็น 4 ช้อนโต๊ะ

          (๕) น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

          (๖) เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
 

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

              (๑) นำแป้งใส่อ่างผสม
              (๒) ละลายเกลือ น้ำตาลทราย น้ำปูนใส น้ำเย็น รวมกัน เทใส่ในส่วนผสมแป้ง นวดจนแป้ง จับตัวเป็นก้อน พักแป้งไว้ประมาณ ๑๐ นาที ๒
              (๓) นำแป้งมารีดให้เป็นแผ่นบาง แล้วใช้พิมพ์กลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ ๑.๕ นิ้ว ตัดให้เป็นแผ่นกลม   
              (๔) นำไส้ใส่พับแป้งทบกัน บีบริมแป้งให้แน่น จับจีบเป็นลายเกลียวให้สวยงามและจัดเรียงใส่ถาด
              (๕) นำไปทอดในน้ำมัน ขนสุกและมีสีเหลืองทอง ตักขึ้นวางบนตะแกรง

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนราธิวาส
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา