ขนมเบเกอรีต่างๆ
โดย : นางสาวอาดีละห์ โต๊ะขุน วันที่ : 2017-03-13-11:19:07ที่อยู่ : 41 หมู่ที่ 3 ตำบลบาตง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
โดยปราชญ์ได้มีโอกาสเรียนเกี่ยวกับการทำขนมเบเกอรี่ และได้นำความรู้มาใช้ในการประกอบอาชีพ และได้มีการพัฒนาเรียนรู้กันมาอย่างต่อเนื่อง
วัตถุประสงค์ ->
เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพและรายได้ให้คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
(1) วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำขนมเบเกอรี่
(๒) แป้งเค้ก
(๓) ผงฟู
(๔) น้ำตาลทราย
(๕) ไข่ไก่
(๖) นมข้นจืด
(๗) กลิ่นมะนิลา
(๘) เนย
(๙) แยมโรล
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
(1) ผสมไข่ไก่ น้ำตาลทราย SP ผสมให้เข้ากันแล้วเติมแป้ง และผงฟูที่ร่อนไว้แล้ว
(2) ตีส่วนผสมด้วยหัวตะกร้อ ความเร็วสูงสุด 5 นาที เพื่อให้เป็นเนื้อเดียวกัน
(3) ส่วนผสมจะข้นจนขาว เปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำ ใส่นมข้นจืดและกลิ่นมะนิลา
(4) เมื่อเข้ากันดี ค่อยๆใส่เนยละลาย
(5) ผสมตะล่อมให้เข้ากัน แล้วเทลงพิมพ์ซึ่งรองกระดาษไขไว้
(5) เข้าเตาอบ ที่ 400 ฟาเรนไฮต์ ประมาณ 12-15 นาที
(6) ปาดครีมที่เตรียมไว้
(7) เตรียมไม้ม้วนแยมโรล พันกระดาษด้านล่างไว้ ยึดให้แน่น แล้วใช้มีดเลื่อยกรีดที่เนื้อเค้กนำร่องจะได้ม้วนง่ายขึ้น
(8) ก่อนตัดเป็นชิ้นๆให้นำเข้าแช่เย็น เพื่อให้ตัดง่ายยิ่งขึ้น
ข้อพึงระวัง ->