ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมเบเกอรีต่างๆ

โดย : นางสาวอาดีละห์ โต๊ะขุน วันที่ : 2017-03-13-11:19:07

ที่อยู่ : 41 หมู่ที่ 3 ตำบลบาตง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

โดยปราชญ์ได้มีโอกาสเรียนเกี่ยวกับการทำขนมเบเกอรี่ และได้นำความรู้มาใช้ในการประกอบอาชีพ และได้มีการพัฒนาเรียนรู้กันมาอย่างต่อเนื่อง

วัตถุประสงค์ ->

เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพและรายได้ให้คนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

(1) วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำขนมเบเกอรี่

          (๒) แป้งเค้ก
          (๓) ผงฟู
          (๔) น้ำตาลทราย
          (๕) ไข่ไก่
          (๖) นมข้นจืด
          (๗) กลิ่นมะนิลา
          (๘) เนย
          (๙) แยมโรล

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

(1) ผสมไข่ไก่ น้ำตาลทราย SP ผสมให้เข้ากันแล้วเติมแป้ง และผงฟูที่ร่อนไว้แล้ว

(2) ตีส่วนผสมด้วยหัวตะกร้อ ความเร็วสูงสุด 5 นาที เพื่อให้เป็นเนื้อเดียวกัน

(3) ส่วนผสมจะข้นจนขาว เปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำ ใส่นมข้นจืดและกลิ่นมะนิลา

(4) เมื่อเข้ากันดี ค่อยๆใส่เนยละลาย

(5) ผสมตะล่อมให้เข้ากัน แล้วเทลงพิมพ์ซึ่งรองกระดาษไขไว้

(5) เข้าเตาอบ ที่ 400 ฟาเรนไฮต์ ประมาณ 12-15 นาที

(6) ปาดครีมที่เตรียมไว้

(7) เตรียมไม้ม้วนแยมโรล พันกระดาษด้านล่างไว้ ยึดให้แน่น แล้วใช้มีดเลื่อยกรีดที่เนื้อเค้กนำร่องจะได้ม้วนง่ายขึ้น

          (8) ก่อนตัดเป็นชิ้นๆให้นำเข้าแช่เย็น เพื่อให้ตัดง่ายยิ่งขึ้น
 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนราธิวาส
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา