การทำขนมเค้กกล้วยหอม (นึ่ง)
โดย : นางสาวอนูรอ หะมะ วันที่ : 2017-03-13-11:14:30ที่อยู่ : ๓๖/๒ หมู่ที่ ๔ ตำบลเรียง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมเค้กเป็นที่นิยมบริโภคของคนทั่วไป สามารถนำมาพัฒนาเป็นอาชีพเสริม ช่วยเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวและจากการเคยผ่านฝึกการอบรมเกี่ยวกับทำขนมเค้กกล้วยหอม (นึ่ง) จนสามารถถ่ายทอดความรู้ให้กับประชาชนในหมู่บ้านได้
วัตถุประสงค์ ->
เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพและรายได้ให้คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
(๑) แป้งเค้ก 200 กรัม
(๒) กล้วยหอมสุกจัด 2 ลูก
(๓) ผงฟู 1 1/2 ชช
(๔) เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
(๕) เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
(๖) น้ำตาลทรายป่น 190 กรัม
(๗) น้ำมันพืช 3/4 ถ้วย
(๘) ไข่ไก่ 3 ฟอง
(๙) น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
(๑) บดกล้วยหอมผสมน้ำมะนาวให้ละเอียดทิ้งไว้ 20 นาที
(๒) ร่อนแป้ง ผงฟู และเบคกิ้งโซดารวมกัน พักไว้
(๓) นำถ้วยกระดาษมาวงลงไปในพิมพ์เตรียมไว้
(๔) นำไข่ไก่ น้ำตาลทรายป่น และเกลือป่น ผสมลงในอ่าง ตีด้วยความเร็วสูงประมาณ 7-8 นาที จนขึ้นฟู
(๕) จากนั้นใส่ส่วนผสมแป้งลงไป ปรับความเร็วต่ำสุด ตีต่อ 1 นาที อย่าตีนานเพราะเค้กจะทั้งหนักทั้งแน่
(๖) ใส่น้ำมันลงไป ปรับเป็นความเร็วปานกลางตีต่อ 2 นาทีก็หยุดตี
(๗) ใส่กล้วยหอมลงไป ปรับความเร็วต่ำ ตีต่อ 1 นาที ส่วนผสมจะออกมาเหลวนิดๆ
(๘) นำมาหยอดใส่พิมพ์ประมาณ 3/4 ของขนาดพิมพ์
(๙) นำไปนึ่งในน้ำเดือดจัดๆ ประมาณ 15 นาที ใช้ผ้าห่อฝาหม้อ เพื่อไม่ให้ไอน้ำจากฝาหม้อหยดลง หน้าขนมทำให้หน้าขนมแตก ไม่สวย
(๑๐) พอสุกแล้วนำออกจากหม้อ พักไว้ให้เย็น
ข้อพึงระวัง ->