ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมเค้กกล้วยหอม (นึ่ง)

โดย : นางสาวอนูรอ หะมะ วันที่ : 2017-03-13-11:14:30

ที่อยู่ : ๓๖/๒ หมู่ที่ ๔ ตำบลเรียง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมเค้กเป็นที่นิยมบริโภคของคนทั่วไป สามารถนำมาพัฒนาเป็นอาชีพเสริม ช่วยเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวและจากการเคยผ่านฝึกการอบรมเกี่ยวกับทำขนมเค้กกล้วยหอม (นึ่ง) จนสามารถถ่ายทอดความรู้ให้กับประชาชนในหมู่บ้านได้

 

วัตถุประสงค์ ->

เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพและรายได้ให้คนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

(๑) แป้งเค้ก                200 กรัม

(๒) กล้วยหอมสุกจัด       2 ลูก

(๓) ผงฟู                    1 1/2 ชช

(๔) เบคกิ้งโซดา            1 ช้อนชา

(๕) เกลือป่น               1/2 ช้อนชา

(๖) น้ำตาลทรายป่น       190 กรัม

(๗) น้ำมันพืช              3/4 ถ้วย

(๘) ไข่ไก่                   3 ฟอง

          (๙) น้ำมะนาว             1 ช้อนชา
 

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

            (๑) บดกล้วยหอมผสมน้ำมะนาวให้ละเอียดทิ้งไว้ 20 นาที
            (๒) ร่อนแป้ง ผงฟู และเบคกิ้งโซดารวมกัน พักไว้
            (๓) นำถ้วยกระดาษมาวงลงไปในพิมพ์เตรียมไว้
            (๔) นำไข่ไก่ น้ำตาลทรายป่น และเกลือป่น ผสมลงในอ่าง ตีด้วยความเร็วสูงประมาณ 7-8 นาที จนขึ้นฟู
            (๕) จากนั้นใส่ส่วนผสมแป้งลงไป ปรับความเร็วต่ำสุด ตีต่อ 1 นาที อย่าตีนานเพราะเค้กจะทั้งหนักทั้งแน่
            (๖) ใส่น้ำมันลงไป ปรับเป็นความเร็วปานกลางตีต่อ 2 นาทีก็หยุดตี
            (๗) ใส่กล้วยหอมลงไป ปรับความเร็วต่ำ ตีต่อ 1 นาที ส่วนผสมจะออกมาเหลวนิดๆ
            (๘) นำมาหยอดใส่พิมพ์ประมาณ 3/4 ของขนาดพิมพ์
            (๙) นำไปนึ่งในน้ำเดือดจัดๆ ประมาณ 15 นาที ใช้ผ้าห่อฝาหม้อ เพื่อไม่ให้ไอน้ำจากฝาหม้อหยดลง หน้าขนมทำให้หน้าขนมแตก ไม่สวย
          (๑๐) พอสุกแล้วนำออกจากหม้อ พักไว้ให้เย็น

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนราธิวาส
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา