การทำขนมลา
โดย : นางสาวสุไวบาส บาโย วันที่ : 2017-03-13-11:01:45ที่อยู่ : ๑๔๙/๑ หมู่ที่ ๕ ตำบลรือเสาะ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เคยผ่านฝึกการอบรมเกี่ยวกับทำขนมและมีประสบการณ์ ๓ ปี จนสามารถถ่ายทอดความรู้ให้
กับประชาชนในหมู่บ้านได้
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
(๑) ข้าวเจ้า
(๒) ข้าวเหนียว
(๓) น้ำตาลทราย
(๔) น้ำตาลจาก นำมาเคี่ยวจนข้นเป็นสีน้ำตาลแดง ชาวบ้านเรียกว่า “น้ำผึ้งจาก” ซึ่งเป็นน้ำตาลที่สามารถหาได้ในท้องถิ่น หากเป็นพื้นที่อื่นอาจใช้น้ำตาลทรายแทน
อุปกรณ์ ->
(๑) กระทะใบใหญ่
(๒) เตาถ่าน (ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นเตาแก็ส)
(๓) ไม้หรือช้อนส้อมไว้เขี่ยขนมลาที่ทอดเสร็จแล้ว
(๔) ผ้าชุบน้ำมันพืชและไข่แดง (ใช้ทากระทะเพื่อป้องกันไม่ให้ขนมติดกระทะ)
(๕) ที่โรยเส้น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
(1) ผสมน้ำตาลทราย น้ำตาลโตนด และน้ำ เคี่ยวจนกระทั่งเหนียวข้นเล็กน้อย
(2) นำน้ำตาลที่เคี่ยวข้นแล้วมานวดกับแป้ง นวดจนแป้งเหนียวนิ่มมือ ค่อย ๆ เติมน้ำร้อนทีละน้อยประมาณ 6 ช้อนโต๊ะ เคล้าแป้งต่อจนแป้งเหนียวดีลองใช้มือจุ่มโรยดู เมื่อเห็นว่าเป็นเส้นดีแล้วโรยได้ไม่ขาดสายก็ใช้ได้
(3) ทากระทะด้วยน้ำมันและไข่แดงนิดหน่อย ตั้งไฟพอกระทะร้อนดีแล้วจึงตักแป้งใส่ภาชนะ ซึ่งเจาะรูเล็ก ๆ (ก่อนใส่แป้งให้ทาน้ำมันเล็กน้อยที่ก้นภาชนะ) โรยแป้งลงในกระทะอาจจะโรยเป็นรูปต่าง ๆ ตามใจชอบ เส้นแป้งที่ได้จะมีขนาดเล็กฝอย
ภาชนะสำหรับโรย สมัยก่อนใช้กะลามะพร้าวขูดให้เรียบแล้วเจาะรู ในปัจจุบันนี้อาจใช้ขันอะลูมิเนียม หรือกระป๋องอะลูมิเนียม จำนวนรูตามความต้องการคล้ายกับกระป๋องกดซ่าหริ่ม
ข้อพึงระวัง ->