ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมลา

โดย : นางสาวสุไวบาส บาโย วันที่ : 2017-03-13-11:01:45

ที่อยู่ : ๑๔๙/๑ หมู่ที่ ๕ ตำบลรือเสาะ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เคยผ่านฝึกการอบรมเกี่ยวกับทำขนมและมีประสบการณ์ ๓ ปี  จนสามารถถ่ายทอดความรู้ให้
กับประชาชนในหมู่บ้านได้

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

(๑) ข้าวเจ้า

(๒) ข้าวเหนียว

(๓) น้ำตาลทราย

(๔) น้ำตาลจาก นำมาเคี่ยวจนข้นเป็นสีน้ำตาลแดง ชาวบ้านเรียกว่า “น้ำผึ้งจาก” ซึ่งเป็นน้ำตาลที่สามารถหาได้ในท้องถิ่น หากเป็นพื้นที่อื่นอาจใช้น้ำตาลทรายแทน

อุปกรณ์ ->

(๑) กระทะใบใหญ่

(๒) เตาถ่าน (ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นเตาแก็ส)

(๓) ไม้หรือช้อนส้อมไว้เขี่ยขนมลาที่ทอดเสร็จแล้ว

          (๔) ผ้าชุบน้ำมันพืชและไข่แดง (ใช้ทากระทะเพื่อป้องกันไม่ให้ขนมติดกระทะ)

(๕) ที่โรยเส้น

กระบวนการ/ขั้นตอน->

(1)  ผสมน้ำตาลทราย น้ำตาลโตนด และน้ำ เคี่ยวจนกระทั่งเหนียวข้นเล็กน้อย
              (2)  นำน้ำตาลที่เคี่ยวข้นแล้วมานวดกับแป้ง นวดจนแป้งเหนียวนิ่มมือ ค่อย ๆ เติมน้ำร้อนทีละน้อยประมาณ 6 ช้อนโต๊ะ เคล้าแป้งต่อจนแป้งเหนียวดีลองใช้มือจุ่มโรยดู เมื่อเห็นว่าเป็นเส้นดีแล้วโรยได้ไม่ขาดสายก็ใช้ได้
              (3)  ทากระทะด้วยน้ำมันและไข่แดงนิดหน่อย ตั้งไฟพอกระทะร้อนดีแล้วจึงตักแป้งใส่ภาชนะ ซึ่งเจาะรูเล็ก ๆ (ก่อนใส่แป้งให้ทาน้ำมันเล็กน้อยที่ก้นภาชนะ) โรยแป้งลงในกระทะอาจจะโรยเป็นรูปต่าง ๆ ตามใจชอบ เส้นแป้งที่ได้จะมีขนาดเล็กฝอย   
              ภาชนะสำหรับโรย สมัยก่อนใช้กะลามะพร้าวขูดให้เรียบแล้วเจาะรู ในปัจจุบันนี้อาจใช้ขันอะลูมิเนียม หรือกระป๋องอะลูมิเนียม จำนวนรูตามความต้องการคล้ายกับกระป๋องกดซ่าหริ่ม

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนราธิวาส
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา