การผลิตเครื่องดื่มสมุนไพรน้ำส้มแขก
โดย : นางสะอิ้ง ชูยัง วันที่ : 2017-03-13-10:56:48ที่อยู่ : ๕๕/๑ หมู่ที่ ๖ ซอย - ถนน - ตำบลรือเสาะ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นางสะอิ้ง ชูยัง เป็นแม่บ้านเกษตรกร และได้มีการชักชวนรวมตัวกลุ่มแม่บ้านเพื่อผลิตน้ำสมุนไพร โดยจัดตั้งชื่อ “กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านบากง” เมื่อวันที่ ๘ เมษายน ๒๕๓๑ ซึ่งมีสมาชิกครั้งแรก ๒๐ ราย และได้รวมตัวผลิตน้ำดื่มสมุนไพรเป็นผลิตภัณฑ์ “ น้ำส้มแขก” จนสามารถสร้างรายได้ให้กับสมาชิกกลุ่ม
วัตถุประสงค์ ->
เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพและรายได้ให้คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
(๑) ส้มแขกแห้ง 50 กรัม
(๒) น้ำสะอาด 3 กิโลกรัม
(๓) น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
(๔) เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
(๑) ล้างส้มแขกแห้งให้สะอาด
(๒) ใส่น้ำต้มให้เดือด 15 นาที
(๓) ใส่น้ำตาลทราย เกลือ ต้มไว้อีก 5 นาที
(๔) ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
ข้อพึงระวัง ->