ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การผลิตเครื่องดื่มสมุนไพรน้ำส้มแขก

โดย : นางสะอิ้ง ชูยัง วันที่ : 2017-03-13-10:56:48

ที่อยู่ : ๕๕/๑ หมู่ที่ ๖ ซอย - ถนน - ตำบลรือเสาะ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

นางสะอิ้ง  ชูยัง เป็นแม่บ้านเกษตรกร และได้มีการชักชวนรวมตัวกลุ่มแม่บ้านเพื่อผลิตน้ำสมุนไพร โดยจัดตั้งชื่อ “กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านบากง” เมื่อวันที่ ๘ เมษายน ๒๕๓๑ ซึ่งมีสมาชิกครั้งแรก ๒๐ ราย และได้รวมตัวผลิตน้ำดื่มสมุนไพรเป็นผลิตภัณฑ์ “ น้ำส้มแขก” จนสามารถสร้างรายได้ให้กับสมาชิกกลุ่ม 

วัตถุประสงค์ ->

เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพและรายได้ให้คนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

   (๑) ส้มแขกแห้ง 50 กรัม

   (๒) น้ำสะอาด 3 กิโลกรัม

   (๓) น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม

   (๔) เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

(๑) ล้างส้มแขกแห้งให้สะอาด

               (๒) ใส่น้ำต้มให้เดือด 15 นาที

               (๓) ใส่น้ำตาลทราย เกลือ ต้มไว้อีก 5 นาที

               (๔) ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนราธิวาส
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา