ทำขนมปังอบ
โดย : นางสาวอัสมา ฮาเระ วันที่ : 2017-03-13-10:39:36ที่อยู่ : ๖๘/๒ หมู่ที่ ๙ ซอย - ถนน - ตำบลรือเสาะ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มจากการได้รับเข้าฝึกอบรมทำขนมปังอบและประสบการณ์ ๒ ปี และปัจจุบันสามารถทำขนมปังอบจนมีความชำนาญและสามารถถ่ายทอดให้ประชาชนทีต้องการ
วัตถุประสงค์ ->
เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพและรายได้ให้คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
(1) เครื่องตีไข่ไฟฟ้า
(2) เครื่องรีดพลาสติก
(3) หัวเตา
(4) ถังแก็ส(5) โต๊ะขาว 60*150 ซม
(6) แป้งสาลี
(7) แป้งบัตเตอร์เค้กสำเร็จรูป
(8) ไข่ไก่เบอร์ 2 แผง(9) นมข้นจืด ขนาด 305 กรัม
(10) ถาดขนมปังสแตนเลส 5x9 นิ้ว
(11) ถาดขนมปังสแตนเลส 4x2 นิ้ว
(12) ถาดขนมปังสแตนเลส 3x5 นิ้ว(13) ถาดขนมปังลูกเกด 6x12
(14) ถาดขนมปังลูกเกด 9x17
(15) พิมพ์จีบ(16) ถาดพิซซ่า
(17) ถาดขนมปังลูกเกด 6x21
กระบวนการ/ขั้นตอน->
(๑) ร่อนแป้งใส่กะละมัง ใส่เนยเหลือง นมผงและเอ็มเพล็กซ์ (เป็นครีมผงสีเหลืองช่วยให้ขนมปังนุ่มและมีกลิ่นหอม) นวดให้เข้ากัน จากนั้นใส่เกลือ น้ำตาลทราย ยีสต์ และไข่ไก่ นวดให้เข้ากัน แล้วค่อย ๆ เทน้ำลงไป นวดต่อไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันเป็นเนื้อเดียวขณะที่นวดแป้งควรใส่น้ำมันพืชลงไปพอประมาณ เพราะเวลานวดแป้งจะไม่เหนียวติดมือ
(๒) เมื่อแป้งได้ที่ ให้นำออกแผ่ในกะละมัง ใช้ฝ่ามือไล้แป้งไปมาให้หน้าแป้งเรียบ จากนั้นคลึงแป้งให้เป็นก้อนกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ ๒ นิ้ว นำไปวางในถาดอะลูมิเนียมที่ทาเนยขาวเตรียมไว้แล้ว คลุมแป้งด้วยผ้าขาวบาง พักไว้ให้แป้งพองตัวขึ้นประมาณ 45 นาที
(๓) ตบแป้งที่พองตัวให้เป็นรูปกลมแบน ตักไส้ใส่ลงไปตรงกลางพอประมาณ แล้วห่อแป้งปิดไส้ให้เรียบร้อย (หากปิดไม่แน่นหรือใส่ไส้มากเกินไป เวลาอบไส้ขนมจะแตกออกมา) นำไปใส่ในพิมพ์
(๔) อลูมิเนียมที่ทาเนยขาวให้ทั่วค่อนข้างหนา (ป้องกันขนมปังติดพิมพ์) แล้วนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ ๒๐๐ องศาเซลเซียส ประมาณ ๑๕ นาที
(๕) เมื่อขนมปังสุกจะพองตัวขึ้นอีก ๒ เท่า แกะขนมปังออกจากพิมพ์ ทาผิวขนมปังด้วยเนยเหลืองอีกครั้ง เพื่อให้ผิวแวววาวสวยงามและมีกลิ่นหอม แล้วบรรจุลงในถุงพลาสติกจำหน่ายต่อไป
ข้อพึงระวัง ->