ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำขนมปังอบ

โดย : นางสาวอัสมา ฮาเระ วันที่ : 2017-03-13-10:39:36

ที่อยู่ : ๖๘/๒ หมู่ที่ ๙ ซอย - ถนน - ตำบลรือเสาะ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

       เริ่มจากการได้รับเข้าฝึกอบรมทำขนมปังอบและประสบการณ์ ๒ ปี และปัจจุบันสามารถทำขนมปังอบจนมีความชำนาญและสามารถถ่ายทอดให้ประชาชนทีต้องการ          

วัตถุประสงค์ ->

เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพและรายได้ให้คนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

(1) เครื่องตีไข่ไฟฟ้า                          

          (2) เครื่องรีดพลาสติก                       

          (3) หัวเตา                                    
          (4) ถังแก็ส                                   

          (5) โต๊ะขาว 60*150 ซม          

          (6) แป้งสาลี                                  

          (7) แป้งบัตเตอร์เค้กสำเร็จรูป                
          (8) ไข่ไก่เบอร์ 2 แผง                       

          (9) นมข้นจืด ขนาด 305 กรัม              

          (10) ถาดขนมปังสแตนเลส 5x9 นิ้ว       

          (11) ถาดขนมปังสแตนเลส 4x2 นิ้ว       
          (12) ถาดขนมปังสแตนเลส 3x5 นิ้ว       

          (13) ถาดขนมปังลูกเกด 6x12              

          (14) ถาดขนมปังลูกเกด 9x17              
          (15) พิมพ์จีบ                                

          (16) ถาดพิซซ่า                              

          (17) ถาดขนมปังลูกเกด 6x21

กระบวนการ/ขั้นตอน->

               (๑) ร่อนแป้งใส่กะละมัง ใส่เนยเหลือง นมผงและเอ็มเพล็กซ์  (เป็นครีมผงสีเหลืองช่วยให้ขนมปังนุ่มและมีกลิ่นหอม)   นวดให้เข้ากัน  จากนั้นใส่เกลือ  น้ำตาลทราย  ยีสต์     และไข่ไก่  นวดให้เข้ากัน  แล้วค่อย ๆ เทน้ำลงไป  นวดต่อไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันเป็นเนื้อเดียวขณะที่นวดแป้งควรใส่น้ำมันพืชลงไปพอประมาณ  เพราะเวลานวดแป้งจะไม่เหนียวติดมือ

              (๒) เมื่อแป้งได้ที่  ให้นำออกแผ่ในกะละมัง  ใช้ฝ่ามือไล้แป้งไปมาให้หน้าแป้งเรียบ  จากนั้นคลึงแป้งให้เป็นก้อนกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ ๒ นิ้ว  นำไปวางในถาดอะลูมิเนียมที่ทาเนยขาวเตรียมไว้แล้ว  คลุมแป้งด้วยผ้าขาวบาง  พักไว้ให้แป้งพองตัวขึ้นประมาณ 45 นาที

              (๓) ตบแป้งที่พองตัวให้เป็นรูปกลมแบน ตักไส้ใส่ลงไปตรงกลางพอประมาณ แล้วห่อแป้งปิดไส้ให้เรียบร้อย (หากปิดไม่แน่นหรือใส่ไส้มากเกินไป  เวลาอบไส้ขนมจะแตกออกมา)  นำไปใส่ในพิมพ์

              (๔) อลูมิเนียมที่ทาเนยขาวให้ทั่วค่อนข้างหนา  (ป้องกันขนมปังติดพิมพ์)  แล้วนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ ๒๐๐ องศาเซลเซียส  ประมาณ ๑๕ นาที

              (๕) เมื่อขนมปังสุกจะพองตัวขึ้นอีก ๒ เท่า  แกะขนมปังออกจากพิมพ์  ทาผิวขนมปังด้วยเนยเหลืองอีกครั้ง  เพื่อให้ผิวแวววาวสวยงามและมีกลิ่นหอม  แล้วบรรจุลงในถุงพลาสติกจำหน่ายต่อไป

ข้อพึงระวัง ->

 

 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนราธิวาส
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา