การทำน้ำพริกมะขามกุ้งสด
โดย : นางอบ ยุ่งยั้ง วันที่ : 2017-03-13-10:30:28ที่อยู่ : 104/1 หมู่ที่ 1 ถนนสันติสุข ตำบลรือเสาะออก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ความเป็นมา เดิมเป็นสูตรดั้งเดิมของแม่ ซึ่งเป็นแม่ค้าทำน้ำพริกขายส่งตามตลาดนัด และตนเองได้ช่วยทำครัวบ่อยๆ จึงเกิดความชำนาญทางด้านการทำน้ำพริกสูตรมะขามสด โดยสูตรน้ำพริกมะขามสดนี้เป็นที่ติดใจของลูกค้าและชาวบ้านละแวกใกล้เคียง
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
(๑) มะขามสดอ่อนขูดผิวหั่นชิ้นเล็กๆ ๑/๒ ถ้วยตวง
(๒) กุ้งสด ๑/๔ ถ้วยตวง
(๓) กระเทียมปอกเปลือกหั่นหยาบ ๑ ช้อนโต๊ะ
(๔) พริกขี้หนูเด็ดก้านบุบพอแตก ๑ ช้อนโต๊ะ
(๕) กุ้งแห้งป่น ๒ ช้อนโต๊ะ
(๖) น้ำตาลปี๊บ ๓ ช้อนโต๊ะ
(๗) น้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ
(๘) กะปิเผาไฟพอหอม ๒ ช้อนโต๊ะ
(๙) น้ำมันพืช ๒-๓ ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
(๑) สับกุ้งที่เตรียมไว้
(๒) นำมะขามอ่อนมาล้างทำความสะอาดผิว..พักให้สะเด็ดน้ำจากนั้นใส่ลงในครก ใส่เกลือป่นลงไปโขลกให้ละเอียด ตักขึ้นพักไว้ (การใส่เกลือป่นจะทำให้มะขามไม่ดำ)
(๓) โขลกพริกขี้หนู กระเทียม หอมแดง พอหยาบแล้วใส่กะปิลงไปโขลกให้เข้ากันตามด้วยกุ้งสับโขลกให้เข้ากันอีกครั้ง
(๔) ปรุงรสตามน้ำตาลปิ๊บและน้ำปลา โขลกผสมให้เข้ากัน
(๕) ตั้งกระทะบนไฟกลางค่อนข้างอ่อน ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อยแล้วใส่น้ำพริกที่โขลกไว้ลงผัดให้กุ้งสุกและน้ำพริกแห้ง ชิมรสตามชอบ (เพราะการทำแต่ละครั้งรสชาติจะไม่แน่นอนตายตัวขึ้นกับวัตถุดิบเป็นสำคัญ)
(๖) ตักใส่ถ้วย เสริฟ์พร้อมผักต่างๆ๔. เทคนิค/เคล็ดลับ
ต้องใช้กะปิที่ดี การปรุงรสต้องมีครบทุกรส เปรี้ยว หวาน เค็ม
๖. การถ่ายทอดสืบทอด
การถ่ายทอดด้วยการสอนฝึกปฏิบัติ ซึ่งอาจจะต้องสอนแบบตัวต่อตัว ต้องให้ผู้เรียนต้องมีความตั้งใจและมุ่งมั่นพยายามจนเกิดทักษะความชำนาญ
ข้อพึงระวัง ->