การทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายทิวา แก้วอำไพ วันที่ : 2017-03-23-09:45:37ที่อยู่ : 97 หมู่ที่ 6 ตำบลสุไหงปาดี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำอาชีพเกษตรกรรมนั้น ต้องบอกได้เลยว่าไม่มีทางหลีกเลี่ยงได้เลย กับการที่ต้องเจอกับพวกแมลงศัตรูพืชที่เข้ามารบกวนพืชผักที่เราปลูกอยู่เสมอ ซึ่งแน่นอนว่าการกำจัด สารเคมีนั้นเป็นสิ่งที่สามารถกระทำได้ แต่ก็ต้องเหลือสารตกค้างในผักที่เราปลูก ก็สารตกค้างสามรถเข้าไปในร่างกายของตัวเราได้ และการใช้ปุ๋ยเคมี ผักมีผลกระทบกับการเสื่อมเสียแร่ธาตุในดิน ฉะนั้นจึงมารณรงค์การทำน้ำหมักไล่แมลง และน้ำหมักชีวภาพ เพื่อทดแทนสารเคมี และปุ๋ยเคมี เพื่อลดค่าใช้จ่าย และไม่อันตรายต่อร่างกาย
วัตถุประสงค์ ->
เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพและรายได้ให้คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การทำน้ำหมักไล่แมลง โดยทำน้ำสมุนไพรกำจัดหนอน เพลี้ย และแมลง
- ตะไคร้หอม - กากน้ำตาล
- บอระเพ็ด - หัวเชื้อจุลินทรีย์ (พด 7)
- ใบสะเดา - สุราชเว
- หัวกล้วย
การทำน้ำหมักชีวภาพ
- เศษผัก ผลไม้ หน่อกล้วย - หัวเชื้อจุลินทรีย์ (พด 2)
- กากน้ำตาล
อุปกรณ์ ->
- ถังน้ำขนาด 50 ลิตร มีฝาปิด
- น้ำสะอาด (ห้ามใช้น้ำประปาผสมคลอง)
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การทำน้ำหมักไล่แมลง โดยใช้สารสกัดจากตะไคร้หอม และใบสะเดา
- นำตะไคร้หอม และใบสะเดามาตะให้ละเอียด 3 กิโลกรัม
- น้ำสะอาด 30 ลิตร
- หัวเชื้อจุลินทรีย์ 2 ซอง (พด 7)
- กากนน้ำตาล 1 ลิตร
- ผสมกันในถังน้ำ ขนาด 50 ลิตร ข้นให้เข้ากันปิดฝา หมักในถังไว้ 20-30 วัน ครบตามกำหนด นำมากรองเอาแต่น้ำบรรจุขวดปิดฝา
การทำน้ำหมักชีวภาพ บำรุงผักแทนปุ๋ยเคมี โดยใช้สูตรหน่อกล้วย
- นำหน่อกล้วย สับให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ 3 กรัม
- น้ำสะอาด 30 ลิตร
- หัวเชื้อจุลินทรีย์ (พด 2) 2 ซอง ผสมในถังน้ำ 30 ลิตร
- กากนน้ำตาล 1 ลิตร
- ผสมกันในถังน้ำ ขนาด 50 ลิตร ข้นให้เข้ากันปิดฝา หมักในถังไว้ 7-10 วัน ครบตามกำหนด นำมากรองเอาแต่น้ำบรรจุขวดปิดฝา เก็บไว้ในที่ร่ม
ข้อพึงระวัง ->