ข้าวเกรียบปลา
โดย : น.ส.ซุรีฮา หะยีสะอิ วันที่ : 2017-08-09-13:54:23ที่อยู่ : 79 หมู่ที่ 5 บ้านใหม่ ตำบลกะลุวอเหนือ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าวเกรียบปลาอาหารที่มีเอกลักษณ์ของตัวเอง รถชาติจะกรอบมันหวานจากเนื้อปลาทะเล โดยใช้วัตถุดิบ ทรัพยากรและภูมิปัญญาท้องถิ่นในการผลิตประกอบกับเทคโนโลยีในการเก็บไว้ได้นานและเก็บไว้รับประทานได้ทุกเวลา ซึ่งข้าวเกรียบปลาได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น และทำให้เราได้ใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ในชุมชนได้เกิดประโยชน์สูงสุดและได้เพิ่มอาชิพ เพิ่มรายได้ให้แก่คนในท้องถิ่นเป็นอย่างดี
วัตถุประสงค์ ->
เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพและรายได้ให้คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
1.ปลาสด
2.แป้งมัน
3.แป้งสาคู
4.น้ำตาลทราย
5.เกลือ
6.น้ำสะอาด
7.พริกไทย
8.กระเทียม
9.เครื่องบดละเอียด
10.เครื่องนวดผสม
11.หม้อสำหรับต้มและนึ่ง
12.เครื่องซีลแบบเหยียบ
13.เครื่องหั่น
14.โรงตาก
15.ตะแกรงพักข้าวเกรียบแท่ง
16.ตู้แช่แข็ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำปลาสดมาทำความสะอาด ตัดเอาหัวอกและล้างให้สะอาดแล้วแช่น้ำแข็งไว้หนึ่งคืน
2.นำปลาที่แช่แข็งมาบดให้ละเอียด นำปลาที่ได้ไปใส่ในเครื่องผสม
3.เติมส่วนประกอบต่างๆลงในเครื่องผสมนวด จนเป็นเนื้อเดียวกัน
4.นำออกจากเครื่องนำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆแล้วนำไปต้มอีกครั้งจนสุก
5.นำข้าวเกรียบที่ต้มสุกแล้ว นำไปตากแดดให้แข็งแล้วนำไปหั่นเป็นชิ้นบางๆ แล้วนำไปตากแดดอีกวันจนแห้งสนิท
6.นำมาบรรจุ ติดฉลากรอจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->