ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ข้าวเกรียบปลา

โดย : น.ส.ซุรีฮา หะยีสะอิ วันที่ : 2017-08-09-13:54:23

ที่อยู่ : 79 หมู่ที่ 5 บ้านใหม่ ตำบลกะลุวอเหนือ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ข้าวเกรียบปลาอาหารที่มีเอกลักษณ์ของตัวเอง รถชาติจะกรอบมันหวานจากเนื้อปลาทะเล โดยใช้วัตถุดิบ ทรัพยากรและภูมิปัญญาท้องถิ่นในการผลิตประกอบกับเทคโนโลยีในการเก็บไว้ได้นานและเก็บไว้รับประทานได้ทุกเวลา ซึ่งข้าวเกรียบปลาได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น และทำให้เราได้ใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ในชุมชนได้เกิดประโยชน์สูงสุดและได้เพิ่มอาชิพ เพิ่มรายได้ให้แก่คนในท้องถิ่นเป็นอย่างดี

วัตถุประสงค์ ->

เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพและรายได้ให้คนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

1.ปลาสด

2.แป้งมัน

3.แป้งสาคู

4.น้ำตาลทราย

5.เกลือ

6.น้ำสะอาด

7.พริกไทย

8.กระเทียม

9.เครื่องบดละเอียด

10.เครื่องนวดผสม

11.หม้อสำหรับต้มและนึ่ง

12.เครื่องซีลแบบเหยียบ

13.เครื่องหั่น

14.โรงตาก

15.ตะแกรงพักข้าวเกรียบแท่ง

16.ตู้แช่แข็ง     

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำปลาสดมาทำความสะอาด ตัดเอาหัวอกและล้างให้สะอาดแล้วแช่น้ำแข็งไว้หนึ่งคืน

2.นำปลาที่แช่แข็งมาบดให้ละเอียด นำปลาที่ได้ไปใส่ในเครื่องผสม

3.เติมส่วนประกอบต่างๆลงในเครื่องผสมนวด จนเป็นเนื้อเดียวกัน

4.นำออกจากเครื่องนำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆแล้วนำไปต้มอีกครั้งจนสุก

5.นำข้าวเกรียบที่ต้มสุกแล้ว นำไปตากแดดให้แข็งแล้วนำไปหั่นเป็นชิ้นบางๆ แล้วนำไปตากแดดอีกวันจนแห้งสนิท

6.นำมาบรรจุ ติดฉลากรอจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนราธิวาส
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา