ทำขนมขาไก่
โดย : นางไอนา มะยูโซ๊ะ วันที่ : 2017-08-09-14:04:20ที่อยู่ : 37 หมู่ที่ 4 บ้านเขาตันหยง ตำบลกะลุวอเหนือ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมปังขาไก่''' คือ ขนมฝรั่งชนิดหนึ่งที่ทำมาจาก[[แป้งสาลี]]และส่วนผสมอื่นๆแล้วปั้นเป็นแท่งแล้วนำไปอบกรอบ เป็นสีเหลือง มีรสเค็มเล็กน้อย
วัตถุประสงค์ ->
เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพและรายได้ให้คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
1. แป้งขนมปัง 500 กรัม
2. ยีส 15 กรัม
3. น้ำเปล่า 250 กรัม
4. เนย 220 กรัม
5. น้ำตาลทราย 20 กรัม
6. เกลือ เล็กน้อย
7.เนยสำหรับทาขนม (ตามชอบ)
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ผสมน้ำ ยีส แป้ง เกลือ น้ำตาลทราย และสุดท้ายใส่เนยลงในชามผสม
2. ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน นวดจนเข้ากัน ใส่ในชามผสมและนำแร๊ปพลาสติกแร๊ปปิดให้สนิท และพักไว้ 1 ชั่วโมง
3.เมื่อครบ 1 ชั่วโมง นำมารีดเป็นแผ่นและตัดเป็นเส้น ปิดไม่ให้อากาศเข้า 15 นาที
4. เปิดเตาไว้ที่อุณหภูมื 175 องศาเซลเซียส
5. เมื่อครบ 15 นาที นำแป้งที่ตัดไว้มาขึ้นรูปให้ได้ตามต้องการ
6. วางลงในถาดที่จะใช้เข้าเตาอบ
7. ปิดด้วยแร๊ปพลาสติกไม่ให้อากาศเข้า พักทิ้งไว้ 30 นาที
8. เมื่อครบเวลานำเข้าอบ 20-25 นาที
9. นำขนมที่สุกแล้วออกมาพักบนตะแกรงจนเย็น
10. เมื่อเย็นสนิทใส่ในถุง หรือภาชนะที่กันอากาศเข้าได้
ข้อพึงระวัง ->