การทำขนมกาละแม
โดย : นายสมพร แสนคำภา วันที่ : 2017-03-22-15:43:46ที่อยู่ : 32/2 หมู่ที่ 2 ตำบลบูกิต
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กาละแม คือขนมไทยโบราณที่มีลักษณะทำมาจากแป้งเหนียวสีดำ เป็นขนมหนึ่งในสามชนิดที่นิยมทำขึ้นในวันปีใหม่ของคนไทยในสมัยก่อน นิยมทำกันในช่วงงานเทศกาลสงกรานต์หรือวันขึ้นปีใหม่ของไทย ซึ่งจะต้องทำให้เสร็จก่อนวันสงกรานต์คือ ข้าวเหนียวแก้ว ข้าวเหนียวแดง และกาละแม เพราะการทำขนมเหล่านี้ต้องอาศัยแรงงานคนมาช่วยกันกวนขนม จึงถือเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ด้วยความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ของคนไทย ช่วยเหลือซึ่งกันและกันด้วยมิตรไมตรีเป็นความดีงามในชีวิตภายภาคหน้าสืบต่อไป และเมื่อทำขนมเสร็จแล้วก็จะมีการแบ่งปันขนมกลับไปกินที่บ้านของแต่ละคน ขนมกะละแมเชื่อว่ามีต้นกำเนิดที่มาจากขนมกาลาเม็กของฝรั่งเศส หรือคาราเมลของอังกฤษ หรือเกละไมของชาวมลายู ท่านพุทธทาสภิกขุตั้งข้อเสนอว่าน่าจะมาจากขนมฮูละวะของอินเดียที่มีส่วนผสมเป็นนม แป้ง และน้ำตาล
ปัจจุบันกาละแมมีหลากหลายสีและมีรสชาติที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับสูตรของแต่ละผู้ผลิต ผู้ผลิตบางรายสรรหาความแปลกใหม่ให้ขนมกาละแมดูเปลี่ยนไปจากเดิมคือมีสีสันที่น่ารับประทานมากขึ้นและเป็นที่ถูกใจของ
ผู้บริโภคทุกเพศทุกวัยแต่ก็ยังมีกาละแมสดหลายที่ ที่ผู้ผลิตยังคงอนุรักษ์ความเป็นไทยเอาไว้ตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษจนถึงรุ่นปัจจุบัน
วัตถุประสงค์ ->
เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพ และสร้างรายได้ให้คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
)แป้งข้าวเหนียว จำนวน 1 กิโลกรัม
2) น้ำตาลมะพร้าว จำนวน 3 กิโลกรัม
3) มะพร้าวขูดคั้นกะทิ จำนวน 10 กิโลกรัม
แบ่งเป็นสองส่วน ส่วนหัวกะทิ ๘ กิโลกรัม ส่วนหางกะทิ 2 กิโลกรัม
4.2 ขั้นตอนการผลิต
1) ผสมแป้งข้าวเหนียวกับน้ำกะทิส่วนหาง ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
2) นำกะทิส่วนหัวตั้งไฟจนแตกมัน
3) นำแป้งที่ผสมแล้วตามข้อ 1) ใส่ลงไป กวนจนแป้งสุก ประมาณ 15 นาที ใส่น้ำตาลมะพร้าว กวนต่อจนแป้งเหนียวเป็นเนื้อเดียวกันเป็นสีน้ำตาลคล้ำ โดยนำนิ้วไปแตะแป้งจะไม่ติดมือ ประมาณ 2 ชั่วโมง
4) ยกขนมลงจากเตา วางทิ้งไว้ให้เย็นสนิท ประมาณ 5-6 ชั่วโมง5.
ข้อพึงระวัง ->