ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมสาลี่อบ

โดย : นายอารง สาแม วันที่ : 2017-03-22-15:32:54

ที่อยู่ : 42 หมู่ที่ 13 ตำบลบูกิต

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จากประวัติที่กล่าวว่า “ขนมสาลี่มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่บางปลาม้า” แสดงว่า อ.บางปลาม้าเป็นแหล่งสำคัญในการทำขนมสาลี่สุพรรณฯ มาแต่อดีตจริง และในอำเภอนี้เอง มีตำบลหนึ่งชื่อว่า “ตำบลสาลี” ผู้ใหญ่คนหนึ่งที่เคยแวะไปแถวนั้น ท่านว่าแถวนี้มีขนมสาลี่ ขายอยู่มาก จึงสันนิษฐานว่า “ขนมสาลี่” น่าจะเรียกตามชื่อ “ตำบลสาลี” เวลาออกเสียงแบบคนสุพรรณฯ เลยอาจเพี้ยนมาเป็น “สาลี่”

วัตถุประสงค์ ->

เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพ และสร้างรายได้ให้คนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

. แป้งปุยฝ้าย 250 กรัม

2. ไข่ไก่ 100 กรัม

3. เอสพี 5 กรัม

4. น้ำเปล่า 50 กรัม

         

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ผสมแป้งปุยฝ้าย ไข่ไก่ น้ำเปล่า เอสพี ด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที

2. จากนั้นผสมต่อด้วยความเร็วสูง 4-5 นาที

3. ชั่งส่วนผสมให้ได้น้ำหนัก 110-130 กรัม/ถ้วยตวง เพื่อควบคุมการขึ้นฟู

4. ผสมต่อด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที จากนั้นนำใส่พิมพ์ นึ่ง 12-15 นาที

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนราธิวาส
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา