การทำขนมสาลี่อบ
โดย : นายอารง สาแม วันที่ : 2017-03-22-15:32:54ที่อยู่ : 42 หมู่ที่ 13 ตำบลบูกิต
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากประวัติที่กล่าวว่า “ขนมสาลี่มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่บางปลาม้า” แสดงว่า อ.บางปลาม้าเป็นแหล่งสำคัญในการทำขนมสาลี่สุพรรณฯ มาแต่อดีตจริง และในอำเภอนี้เอง มีตำบลหนึ่งชื่อว่า “ตำบลสาลี” ผู้ใหญ่คนหนึ่งที่เคยแวะไปแถวนั้น ท่านว่าแถวนี้มีขนมสาลี่ ขายอยู่มาก จึงสันนิษฐานว่า “ขนมสาลี่” น่าจะเรียกตามชื่อ “ตำบลสาลี” เวลาออกเสียงแบบคนสุพรรณฯ เลยอาจเพี้ยนมาเป็น “สาลี่”
วัตถุประสงค์ ->
เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพ และสร้างรายได้ให้คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
. แป้งปุยฝ้าย 250 กรัม
2. ไข่ไก่ 100 กรัม
3. เอสพี 5 กรัม
4. น้ำเปล่า 50 กรัม
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ผสมแป้งปุยฝ้าย ไข่ไก่ น้ำเปล่า เอสพี ด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที
2. จากนั้นผสมต่อด้วยความเร็วสูง 4-5 นาที
3. ชั่งส่วนผสมให้ได้น้ำหนัก 110-130 กรัม/ถ้วยตวง เพื่อควบคุมการขึ้นฟู
4. ผสมต่อด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที จากนั้นนำใส่พิมพ์ นึ่ง 12-15 นาที
ข้อพึงระวัง ->