ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ปลูกผัก

โดย : นายมะสูกี เจ๊ะเกาะอูเซ็ง วันที่ : 2017-03-22-15:04:49

ที่อยู่ : 39 หมู่ 10 ตำบลบูกิต

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปัญหาในการดำเนินชีวิตของคนในปัจจุบัน ผู้คนส่วนใหญ่เปลี่ยนรูปแบบการดำเนินชีวิต ด้วยอำนาจเงิน จึงฝากชีวิตอยู่กับร้านอาหารนอกบ้าน จะมีเฉพาะบางมื้ออาหารเท่านั้นที่ประกอบอาหาร เพื่อรับประทานกันเองภายในครอบครัว ถึงจะลงมือทำอาหารทานเอง แต่วัตถุดิบที่ใช้ปรุงอาหารทุกอย่างก็มักจะไปซื้อที่ตลาด โดยเฉพาะผักสวนครัว ที่จำเป็นต้องใช้เป็นส่วนประกอบ สำหรับปรุงอาหารทุกครั้งเลยก็ว่าได้ การชื้อวัตถุดิบจากตลาด ไม่สามารถตรวจสอบแหล่งที่มา ของวัตถุดิบได้ ดังนั้นจึงไม่สามารถรู้ได้ว่า พืชผักที่รับประทานเข้าไป จะมีคุณค่าทางอาหารเหลือมากน้อยเท่าใด ได้รับสารเคมี ยาฆ่าแมลง ที่คนปลูกใช้ในการกำจัดศัตรูพืช

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. พริก   เป็นส่วนประกอบของอาหารสำหรับเมนูอาหารไทยแทบทุกเมนูก็ว่าได้    วิธีปลูก นำเมล็ดพริกจากเม็ดสุก ตากแดดให้แห้งประมาณ 1 สัปดาห์ พรวนดินข้างๆบ้านแล้วนำเมล็ดโรยบนหลุม สัก 4-5 เมล็ด ห่างประมาณ 50 เซนติเมตร เกลี่ยดิน รดน้ำ เมื่อต้นกล้าโตให้ถอนเหลือไว้เพียง 1 ต้นต่อหลุม ประมาณ 3 เดือนจะได้เม็ดพริกมารับประทาน

 2.ขิง สามารถบริโภคได้ทั้งใบและหัว ใบสามารถนำมาใส่ในแกงได้ เมื่อใส่ในแกงจะทำให้น้ำแกงมีกลิ่นหอมน่ารับประทาน หัวสามารถนำมาผัดเป็นอาหารได้ ทำน้ำขิงไว้ดื่มแก้กระหาย ขิงเกิดได้ง่าย การปลูกสามารถใช้กิ่งย่อยจากหัวแก่ นำไปฝังในดินข้างๆบ้าน เมื่อขิงเกิด 4-5 ใบให้ใส่ปุ๋ยคอก

3.ข่า สำหรับเมนูยอดฮิตและเป็นอาหารไทยที่ได้รับการยอมของต่างชาติ ติดอันดับต้นๆของโลกเลยก็ว่าได้นั้นคือ ต้มยำ นอกจากนี้ลำต้นอ่อนสามารถนำมารับประทานได้ ใส่ในต้มยำได้ ต้มจิ้มน้ำพริกได้ ข่าเป็นพืชที่ปลูกได้ง่ายมากแค่นำแง่ง ข่าแก่ติดลำต้นตัดใบทิ้งไปฝังในดิน เป็นพืชทนแล้งได้ดี เมื่อเกิดแล้วสามารถรดน้ำสัปดาห์ละครั้งก็เพียงพอ ถ้าจะให้ดี ทำดินร่วนซุยได้ด้วยการใส่แกลบผสมกับปุ๋ยคอก

4.ตระไคร้ ใส่ในอาหารประเภทต้มยำหรือแกงได้ ใส่ในยำต่างเป็นสมุนไพร ทำน้ำสมุนไพร นอกจากนี้ใบตระไคร้ยังสามารถนำมาใช้ในการลดกลิ่นคาวต่างๆ เช่นการย่างปลามักจะเอาตระไคร้ใส่ในท้องปลา    ปลูกได้ง่ายๆคล้ายกับการปลูกข่าโดยการแบ่งต้นตระไคร้จากกอใหญ่ที่มีรากติด  ตัดใบออกให้หมด ขุดหลุมกว้างประมาณ 15เซนติเมตร และลึก 5-8 เซนติเมตร นำปุ๋ยคอกรองก้นหลุมเล็กน้อยวางให้ลำต้นเอียง 60 องศาวางประมาณ 5 ลำต้นให้รอบหลุม

5.โหระพา มักใส่ในอาหารประเภทต้ม ต้มโคล้ง ต้มแซบ กินดิบใช้กินกับลาบ เป็นผักให้มีกลิ่นหอมน่ารับประทาน วิธีการปลูกเหมือนปลูกพริก

6. กระเพรา ใบดิบจะมีกลิ่นฉุน เมื่อนำไปผัดใส่ในอาหารจะส่งกลิ่นหอมน่ารับประทาน มักจะถูกนำมาใช้ในการประกอบอาหารในเมนูยอดนิยมที่ไปสั่งได้ในร้านอาหารแทบทุกร้าน ผัดกระเพรา หมูเห็ด เป็ด ไก่ กระเพราะเป็นยาสมุนไพรสามารถขับเสมหะได้ วิธีการปลูกเหมือนปลูกพริก

 7.ต้นหอม ช่วยให้อาหารมีกลิ่นน่ารับประทาน ต้นหอมสามารถปลูกได้ 2 วิธีคือการแบ่งจากกอใหญ่ หรือสามารถนำเมล็ดมาปลูกได้ง่ายๆเหมือนกับการปลูกพริก ต้นหอมยังมีสารอาหารที่ช่วยให้ระบบลำไส้ทำงานได้ดี

 8. ผักชีฝรั่ง ใส่ในต้มยำ แกงต่างๆและยังสามารถนำมากินสดๆเป็นเครื่องเคียงกับปลาเผา เมี่ยงคำ แหนมเนือง การปลูกสามารถปลูกได้ 2 วิธีที่คล้ายกับการปลูกต้นหอมได้เลย

  9. ใบมะกรูด สารพัดประโยชน์ ได้ทั้งการทำอาหารใส่ในต้มยำ ทำอาหารประเภทยำ นอกจากนี้ยังสามารถใช้เป็นยาสมุนไพรเป็นส่วนประกอบของลูกประคบ ทำน้ำมันหอมระเหย ผลสุกนำไปทำยาสระผมที่มีกลิ่นหอม  การปลูกทำได้โดยการนำเมล็ดผลสุก มาตากแดดให้แห้งประมาณ 1 สัปดาห์ แล้วนำไปเพาะในถุงก่อนลงดินข้างบ้านต่อไป

 10. มะเขือถือเป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่นิยมปลูกกันทุกภาคทั่วไทย เพราะมะเขือปรากฏให้เห็นอยู่ในอาหารประจำภาค มะเขือปลูกได้ง่ายๆ โดยการนำผลสุก แกะเมล็ดออกนำไปตากแดดให้แห้งประมาณ 1 สัปดาห์  การปลูกทำได้ 2 รูปแบบจะเพาะต้นกล้าก่อนปลูก หรือสามารถนำเมล็ดไปใส่ในหลุ่มที่เตรียมไว้ได้ทัน เมื่อต้นกล้าเกิดก็ให้ถอนออกไว้ให้เหลือเพียงหลุมละ 1 ต้นก็เพียงพอแล้ว

 11. บวบ เป็นพืชตระกูลเถาวัลย์ สามารถทำอาหารในรูปแบบง่ายๆได้เช่น การนำไปเป็นส่วนประกอบอาหารประเภทแกง ต้ม นึ่ง การขยายพันธุ์สามารถปลูกได้ง่าย ไม่ต้องดูแลมาก เป็นผักสวนครัวที่สามารถปลูกกินได้ทั่วไป ปลูกโดยการใช้เมล็ด เมื่อเริ่มต้นอ่อนเลื่อยยอดแล้ว ต้องทำการสร้างนั่งร้านให้ต้นบวบไต่ยอดไปตามโครงสร้างนั่งร้าน เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกของบวบติดกับดิน ป้องกันแมลงเจาะผลบวบ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนราธิวาส
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา