การทำกล้วยเส้น
โดย : นางสาวรอกีเยาะ สาเมาะ วันที่ : 2017-03-22-14:28:27ที่อยู่ : 141/1 หมู่ 8 ตำบลบูกิต
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เมื่อปลูกกล้วยกินกันมากขึ้น ผลผลิตกล้วยที่ไม่ได้ขนาดตามที่ต้องการอาจจะเหลือทิ้ง ดังนั้นเพื่อไม่ให้ไร้ประโยชน์ จึงควรนำมาแปรรูป เพื่อให้เก็บได้นานขึ้น อีกทั้งเป็นการเพิ่มมูลค่าให้แก่ผลผลิตด้วย
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. กล้วยน้ำว้า
๒. น้ำมัน
๓. ใบมะกรูด
๔. กระเทียม
เครื่องปรุง
๑. เกลือ
๒. น้ำตาล
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. นำกล้วยน้ำว้าแก่งจัดประมาณ ๙๐ %
๒. ใส่น้ำในกะละมัง ใส่เกลือ
๓. นำกล้วยลงไปแช่ในน้ำเกลือ
๔. ตัดหัวตัดท้าย กรีดตามยาวลูก ๔ ครั้ง
๕. ปอกเปลือกกล้วยจนเกลี้ยง
๖. ใส่ในตะกร้าล้างให้น้ำไหลผ่าน
๗. นำมาสไลด์เป็นแผ่นตามยาวลูก
๘. หั่นเป็นเส้นขนาดก้านไม้ขีดไฟ
๙. ล้างน้ำปูนใส ตั้งให้สะเด็ดน้ำ นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันให้ร้อนจัด ใส่กล้วยลงทอดจนเหลือง ใส่ในกระดาษซับน้ำมัน ตั้งให้เย็นปรุงรสตามชอบ
กล้วยเส้นปรุงรสมีหลายรสดังนี้
๑. รสสมุนไพร
๒. รสปาปริก้า
๓. รสต้มยำ
๔. รสหวานงาดำ
๕. รสเค็ม
ข้อพึงระวัง ->