ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำกล้วยเส้น

โดย : นางสาวรอกีเยาะ สาเมาะ วันที่ : 2017-03-22-14:28:27

ที่อยู่ : 141/1 หมู่ 8 ตำบลบูกิต

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เมื่อปลูกกล้วยกินกันมากขึ้น ผลผลิตกล้วยที่ไม่ได้ขนาดตามที่ต้องการอาจจะเหลือทิ้ง ดังนั้นเพื่อไม่ให้ไร้ประโยชน์ จึงควรนำมาแปรรูป เพื่อให้เก็บได้นานขึ้น อีกทั้งเป็นการเพิ่มมูลค่าให้แก่ผลผลิตด้วย

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑. กล้วยน้ำว้า

๒. น้ำมัน

๓. ใบมะกรูด

๔. กระเทียม

เครื่องปรุง

๑. เกลือ

๒. น้ำตาล

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑. นำกล้วยน้ำว้าแก่งจัดประมาณ ๙๐ %

๒. ใส่น้ำในกะละมัง ใส่เกลือ

๓. นำกล้วยลงไปแช่ในน้ำเกลือ

๔. ตัดหัวตัดท้าย กรีดตามยาวลูก ๔ ครั้ง

๕. ปอกเปลือกกล้วยจนเกลี้ยง

๖. ใส่ในตะกร้าล้างให้น้ำไหลผ่าน

๗. นำมาสไลด์เป็นแผ่นตามยาวลูก

๘. หั่นเป็นเส้นขนาดก้านไม้ขีดไฟ

๙. ล้างน้ำปูนใส ตั้งให้สะเด็ดน้ำ นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันให้ร้อนจัด ใส่กล้วยลงทอดจนเหลือง ใส่ในกระดาษซับน้ำมัน ตั้งให้เย็นปรุงรสตามชอบ

กล้วยเส้นปรุงรสมีหลายรสดังนี้

๑. รสสมุนไพร

๒. รสปาปริก้า

๓. รสต้มยำ

๔. รสหวานงาดำ

๕. รสเค็ม

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนราธิวาส
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา