ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมไข่

โดย : นางสาวอาซียะห์ อับดุลลาเต๊ะ วันที่ : 2017-03-22-11:31:29

ที่อยู่ : 54 หมู่ 6 ตำบลบูกิต

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมไข่เป็นขนมที่ได้ใช้แม่พิมพ์เดียวกันขนมอาเกาะซึ่งทำให้ขนมไข่มีขั้นตอนส่วนผสมที่จะคล้าย ๆ กัน ทำให้ครูภูมิปัญญาได้เสนอสอนขนมไข่ด้วยเพราะมีสูตรที่เหมือนกันที่วิธีการทำเหมือนกัน

วัตถุประสงค์ ->

เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพ และสร้างรายได้ให้คนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

          • แป้งเค้ก 90 กรัม

          • ผงฟู 1/2 ช้อนชา

          • ไข่ไก่ (เบอร์ 1) 3 ฟอง (อุณหภูมิห้อง)

          • น้ำตาลทราย 100 กรัม

          • กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา

          • น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา (หรือครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา)

 

 

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

• 1. ร่อนแป้งกับผงฟูเข้าด้วยกัน 2 ครั้ง เตรียมไว้

          • 2. ตีไข่ไก่ด้วยความเร็วสูงสุดจนขึ้นฟู

          • 3. ค่อย ๆ ทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีต่อเร็วสูงจนตั้งยอดอ่อน (เป็นรอยตะกร้อ) จากนั้นใส่น้ำมะนาวลงไปตีต่อให้เข้ากันอีกครั้ง

          • 4. ค่อย ๆ แบ่งแป้งที่ร่อนไว้ลงไปคนตะล่อมเบา ๆ จนแป้งไม่เป็นเม็ด สุดท้ายเติมกลิ่นวานิลลาลงไปคนเบา ๆ ให้เข้ากันอีกครั้ง ตักส่วนผสมใส่ลงพิมพ์ประมาณ 3/4 พิมพ์

          • 5. นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบน-ล่าง ประมาณ 15-20 นาทีจนขนมเป็นสีน้ำตาลและกรอบ นำออกจากเตา พักทิ้งไว้จนอุ่น นำออกจากพิมพ์ พร้อมเสิร์ฟ

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนราธิวาส
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา