ความรู้สัมมาชีพชุมชน

น้ำพริกส้มแขก

โดย : นายเส๊าะไฮมิ้ง มูหามะเย็ง วันที่ : 2017-03-22-11:25:06

ที่อยู่ : 5 ตำบลบูกิต

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรรักษ์โตน เริ่มก่อตั้งกลุ่มตั้งแต่ ปี 2539 เริ่มทำน้ำผลไม้พร้อมดื่มกระเจี๊ยบ น้ำมะพร้าว และ น้ำส้มแขก เป็นผลิตภัณฑ์ โดยได้รับโครงการการแปรรูปการผลิตของกรมส่งเสริมการเกษตร แต่ประสบปัญหา เนื่องจากไม่มีตลาดทำให้หยุดชะงัก จนได้รับการอบรมการผลิตมะนาวผง ขิงผง จึงหันมาทำผลิตภัณฑ์แบบผง และส้มแขกผง ชงพร้อมดื่ม เป็นสินค้าที่ได้รับการตอบรับจากลูกค้า มากที่สุด

เนื่องจากการทำส้มแขกผงจะมีกากของส้มแขก จึงได้คิดค้นนำกากส้มแขกมาแปรรูปเป็นน้ำพริกเผา ส้มแขก และทำเป็นส้มแขกแคปซูล โดยเริ่มทำน้ำพริกเผาส้มแขก ตั้งแต่ปี 2542 โดยการสนับสนุนจากสำนักงานเกษตรอำเภอหาดใหญ่

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. กุ้งแห้ง            2. กระเทียม

3. หัวหอม           4. พริกขี้หนูแห้ง

5. น้ำตาลปี้บ       6. มะขามเปียก

7. ส้มแขก         8. กะปิ       9.เกลือ

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำกุ้งแห้ง กระเทียม หัวหอม พริกขี้หนู ตำรวมกันจนละเอียด

2. ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมัน และนำส่วนผสมที่ตำแล้วมาผัดจนหอม

3. เติมกะปิ เกลือ น้ำตาลปี้บ น้ำมะขามเปียก และส้มแขก ผัดจนเป็นเนื้อเดียวกัน

4. พักไว้ให้เย็น แล้วบรรจุใส่กระปุก

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนราธิวาส
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา