น้ำพริกส้มแขก
โดย : นายเส๊าะไฮมิ้ง มูหามะเย็ง วันที่ : 2017-03-22-11:25:06ที่อยู่ : 5 ตำบลบูกิต
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรรักษ์โตน เริ่มก่อตั้งกลุ่มตั้งแต่ ปี 2539 เริ่มทำน้ำผลไม้พร้อมดื่มกระเจี๊ยบ น้ำมะพร้าว และ น้ำส้มแขก เป็นผลิตภัณฑ์ โดยได้รับโครงการการแปรรูปการผลิตของกรมส่งเสริมการเกษตร แต่ประสบปัญหา เนื่องจากไม่มีตลาดทำให้หยุดชะงัก จนได้รับการอบรมการผลิตมะนาวผง ขิงผง จึงหันมาทำผลิตภัณฑ์แบบผง และส้มแขกผง ชงพร้อมดื่ม เป็นสินค้าที่ได้รับการตอบรับจากลูกค้า มากที่สุด
เนื่องจากการทำส้มแขกผงจะมีกากของส้มแขก จึงได้คิดค้นนำกากส้มแขกมาแปรรูปเป็นน้ำพริกเผา ส้มแขก และทำเป็นส้มแขกแคปซูล โดยเริ่มทำน้ำพริกเผาส้มแขก ตั้งแต่ปี 2542 โดยการสนับสนุนจากสำนักงานเกษตรอำเภอหาดใหญ่
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กุ้งแห้ง 2. กระเทียม
3. หัวหอม 4. พริกขี้หนูแห้ง
5. น้ำตาลปี้บ 6. มะขามเปียก
7. ส้มแขก 8. กะปิ 9.เกลือ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำกุ้งแห้ง กระเทียม หัวหอม พริกขี้หนู ตำรวมกันจนละเอียด
2. ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมัน และนำส่วนผสมที่ตำแล้วมาผัดจนหอม
3. เติมกะปิ เกลือ น้ำตาลปี้บ น้ำมะขามเปียก และส้มแขก ผัดจนเป็นเนื้อเดียวกัน
4. พักไว้ให้เย็น แล้วบรรจุใส่กระปุก
ข้อพึงระวัง ->