ส้มแขกกวน
โดย : นายยาการียา ดอนิแม วันที่ : 2017-03-22-11:16:11ที่อยู่ : 106/2 หมู่ 3 ตำบลบูกิต
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ถึงาจุดเด่นของ“น้ำพริกเผาส้มแขก”ไม่มีส่วนผสมของสารเคมี โดยไม่ใส่ผงชูรส ไม่ใส่สารกันบูด เก็บไว้ได้นานถึง 6 เดือน สำหรับส่วนประกอบอื่น ๆ ทั้งกระเทียม หัวหอม พริกขี้หนูแห้ง น้ำตาลปี๊บ ล้วนเป็น วัตถุดิบที่เพาะปลูกเองในท้องถิ่น ดังนั้นจึงมีวัตถุดิบที่สดและปลอดสารพิษ ส่วนกะปิ กุ้งแห้ง เกลือก็ล้วนผ่านการคัดสรรมาจากพื้นที่สงขลาทั้งหมด ก่อนจะนำกุ้งแห้ง กระเทียม หัวหอม พริกขี้หนู ตำรวมกันจนละเอียด แล้วตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมัน และนำส่วนผสมที่ตำแล้วมาผัดจนหอม เติมกะปิ เกลือ น้ำตาลปี้บ น้ำมะขามเปียก และส้มแขก ผัดจนเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้ให้เย็น แล้วบรรจุใส่กระปุก
วัตถุประสงค์ ->
เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพ และสร้างรายได้ให้คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.นำส้มแขกแห้ง
2. น้ำตาลทราย
3. เกลือป่น
4. พริกป่น
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำส้มแขกแห้ง ผสมกับน้ำตาลทราย เกลือ พริกป่น บดให้ละเอียด แล้วมากวนจนแห้งเหนียว เสร็จยกขึ้นมารอให้เย็น มาปั้นเป็นก้อน แล้วมาคลุกกับน้ำตาลทรายที่ผสมกับเกลือป่น และพริกป่นอีกครั้ง จะได้ส้มแขกหยีที่มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน และเผ็ดเล็กน้อย และสามารถเก็บได้นานถึง 4 เดือน
ส่วนวิธีการถนอมส้มแขกให้มีความสด เนื่องจากส้มแขกจะออกผลผลิตปีละ 1 ครั้ง คือ ช่วงเดือนมิถุนายน-สิงหาคม ขณะที่การผลิตส้มแขกแช่อิ่มตลอดทั้งปี จะนำส้มแขกสดใส่โอ่งราว 300 กก. ใส่เกลือ 2 กก.ดองไว้ จึงสามารถทำเป็นวัตถุดิบตลอดทั้งปี
ข้อพึงระวัง ->