การทำเครื่องแกง
โดย : นายจรูญ หน่อเอียด วันที่ : 2017-03-22-10:50:28ที่อยู่ : 136 หมู่ที่ 6 ตำบลมะรือโบออก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อาหารไทย หรือแกงไทย ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติจัดจ้าน และมีกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ ไม่ใช่แค่ชาวไทยเท่านั้นที่หลงเสน่ห์ แต่ก็มีชาวต่างชาติจำนวนไม่น้อยที่หลงใหลในแกงไทยเช่นเดียวกัน เคล็ดลับเด็ดนั่นก็คือ เครื่องแกง นั่นเอง บางคนถึงกับซื้อเครื่องแกงไทยพกกลับไปด้วย แต่ถึงแม้ว่า ยุคนี้สมัยนี้จะมีเครื่องแกงไทยแบบสำเร็จรูปเกือบทุกชนิดวางขายตามซูเปอร์มาเก็ต หาซื้อได้ง่ายมาก ๆ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า แกะเครื่องแกงซองนั้นออกมาแล้วจะมีกลิ่นหอมเท่ากับเครื่องแกงสดใหม่ที่โขลกเอง
วัตถุประสงค์ ->
เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพ และสร้างรายได้ให้คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 3 เม็ด
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
- ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ขิงหั่นละเอียดคั่ว 1 ช้อนชา
- หอมแดงเผาหรือคั่ว 50 กรัม
- กระเทียมเผาหรือคั่ว 30 กรัม
- ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา
- ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนชา
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมพริกแห้งเม็ดใหญ่ โดยแกะเมล็ด ล้างน้ำแล้วบีบน้ำออกจนพริกหมาด จึงนำไปโขลกกับเกลือ ข่า ตะไคร้ และขิงให้ละเอียด ใส่หอม และกระเทียม โขลกให้เข้ากัน เติมเครื่องเทศที่เหลือ โขลกให้ละเอียดเข้ากันดี สุดท้ายใส่กะปิโขลกจนเป็นเนื้อเดียวกัน
2. เทน้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ลงในกระทะ ใช้ไฟอ่อนพอน้ำมันอุ่น ใส่น้ำพริกลงผัดประมาณ 3 นาที แล้วตักออกใส่ภาชนะ
ข้อพึงระวัง ->