การทำขนมเค้ก
โดย : นางเมทินี สนิ วันที่ : 2017-03-21-15:05:55ที่อยู่ : 27/1 หมู่ที่ 11 ตำบลปะลุกาสาเมาะ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมจัดเป็นอาหารที่คู่สำรับกับข้าวไทยในงานพิธีและงานมงคลต่างๆ มาตั้งแต่ครั้งโบราณ โดยใช้คำว่า สำรับกับข้าวคาวหวาน ซึ่งขนมไทยเป็นเอกลักษณ์ด้านวัฒนธรรมประจำชาติไทยอย่างหนึ่งที่รู้จักกันดี ในสมัยโบราณคนไทยจะทำขนมเฉพาะวาระสำคัญเท่านั้นเป็นต้นว่างานทำบุญ เทศกาลสำคัญ หรืองานตอนรับแขกสำคัญ เพราะขนมบางชนิดจำเป็นต้องใช้กำลังคนอาศัยเวลาในการทำพอสมควร ส่วนใหญ่เป็น ขนมประเพณี เช่น ขนมงาน เนื่องในงานแต่งงาน ขนมพื้นบ้าน ส่วนขนมในรั้วในวังจะมีหน้าตาจุ๋มจิ๋ม ประณีต วิจิตรบรรจงในการจัดวางรูปทรงขนมสวยงาม ซึ่งการทำขนมเป็นอีกอาชีพเสริมชนิดหนึ่งซึ่งสามารถสร้างรายได้หลังการประกอบอาชีพหลัก
วัตถุประสงค์ ->
เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพ และสร้างรายได้ให้คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งเค้ก
2. ผลไม้อบแห้งที่ต้องการ
3. เนยรสจืด
4. น้ำตาลทรายแดง
5. นมจืด
6. เเยมส้ม
7. ไข่ไก่ 3 ฟอง
8. เกลือ
9. ผงฟู
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ร่อนของแห้งทั้งหมดลงผสมให้เข้ากัน แป้งเค้ก+น้ำตาลทรายแดง+เกลือ+ผงฟู
2. หั่นผลไม้อบแห้งชิ้นพอประมาณไม่ใหญ่เกิดไป
3. หมักผลไม้อบแห้งด้วยเหล้ารำ
4. ตีเนยด้วยความเร็วสูง จนกว่าเนยเริ่มจะขึ้นฟู ใส่ไข่ไก่ที่ละ 1 ฟอง ใส่น้ำผึ้งที่เตรียมไว้
5. ลดความเร็วในการตี ใส่แป้งและนมสดลงไปที่ละนิด
6. นำผลไม้รวมที่หมักไว้มาใส่ลงในแป้งที่ผสม (เหลือไว้บางส่วนไว้แต่งหน้า) คลุกให้เข้ากัน
7. เตรียมพิมพ์โดยรองกระดาษไขเพื่อป้องกันไม่ให้เนื้อเค้กติดกับพิมพ์
8. โรยผลไม้อบที่เหลือไว้ด้านบน
9. นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 180 องศา เป็นเวลา 40 นาที
10. นำออกจากเตา โดยให้แกะกระดาษไขออกทันที พักทิ้งไว้ให้เย็น
ข้อพึงระวัง ->