ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำลูกหยีแปรรูป

โดย : นายต่วนอาแว ลอนิ วันที่ : 2017-03-21-14:51:38

ที่อยู่ : 127/12 หมู่ที่ 7 ตำบลปะลุกาสาเมาะ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ลูกหยี คือ พืชผล ชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์ มากมายและมีรสชาติหวานอมเปรี้ยว สามารถเอามา รับประทาน สำหรับ บรรเทาอาการเจ็บคอหรือ รักษาไอได้ดีมาก แต่เนื่องจากลูกหยีเป็น ผลไม้ที่หายากมากและมักจะพบมากทางภาคใต้มากกว่า จึงทำให้มีราคาสูง มาก ซึ่งในขณะนี้ลูกหยีก็ได้ถูกเอามา แปรเป็นลูกหยีฉาบและลูกหยีกวนอีกด้วย แต่สรรพคุณของลูกหยีก็ไม่ได้น้อยไปกว่าเดิมเลย โดยมีสรรพคุณดังนี้รักษาอาการไอและอาการเจ็บในคอ

วัตถุประสงค์ ->

เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพ และสร้างรายได้ให้คนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

1.ลูกหยีสด, แบะแซ, น้ำผึ้งรวง, เกลือ,

          2. น้ำตาลทราย, พริกขี้หนูป่น น้ำสะอาด

          3. เครื่องกะเทาะเปลือกและเม็ดลูกหยี (หรือใช้ถุงผ้าก็ได้)

          4. กระทะ

          5. เตาแก๊ส

          6. ตะหลิว

          7. ไม้พาย

          8. ถาด

          9. กระด้ง

          10. เครื่องไม้เครื่องมือเบ็ดเตล็ดอื่น ๆ

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนที่ 1 เก็บไว้นาน 4 – 7 วัน

          ขั้นตอนที่ 2 ตากแดด 1 – 2 วัน

          ขั้นตอนที่ 3 กะเทาะเปลือก

          ขั้นตอนที่ 4 ตากแดด1 – 2 วัน

ใช้เตาอบแกะเมล็ด

ลูกหยีกวน

          ขั้นตอนที่ 1 เตรียมเครื่องปรุง น้ำ น้ำตาล เกลือป่น พริก แปะแซ

          ขั้นตอนที่ 2 กวนให้เป็นเนื้อเดียวกัน

          ขั้นตอนที่ 3 ทิ้งไว้ให้เย็นสักพัก

          ขั้นตอนที่ 4 ปั้นและห่อ

          ขั้นตอนที่ 5 บรรจุหีบห่อ

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนราธิวาส
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา