การทำลูกหยีแปรรูป
โดย : นายต่วนอาแว ลอนิ วันที่ : 2017-03-21-14:51:38ที่อยู่ : 127/12 หมู่ที่ 7 ตำบลปะลุกาสาเมาะ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ลูกหยี คือ พืชผล ชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์ มากมายและมีรสชาติหวานอมเปรี้ยว สามารถเอามา รับประทาน สำหรับ บรรเทาอาการเจ็บคอหรือ รักษาไอได้ดีมาก แต่เนื่องจากลูกหยีเป็น ผลไม้ที่หายากมากและมักจะพบมากทางภาคใต้มากกว่า จึงทำให้มีราคาสูง มาก ซึ่งในขณะนี้ลูกหยีก็ได้ถูกเอามา แปรเป็นลูกหยีฉาบและลูกหยีกวนอีกด้วย แต่สรรพคุณของลูกหยีก็ไม่ได้น้อยไปกว่าเดิมเลย โดยมีสรรพคุณดังนี้รักษาอาการไอและอาการเจ็บในคอ
วัตถุประสงค์ ->
เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพ และสร้างรายได้ให้คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
1.ลูกหยีสด, แบะแซ, น้ำผึ้งรวง, เกลือ,
2. น้ำตาลทราย, พริกขี้หนูป่น น้ำสะอาด
3. เครื่องกะเทาะเปลือกและเม็ดลูกหยี (หรือใช้ถุงผ้าก็ได้)
4. กระทะ
5. เตาแก๊ส
6. ตะหลิว
7. ไม้พาย
8. ถาด
9. กระด้ง
10. เครื่องไม้เครื่องมือเบ็ดเตล็ดอื่น ๆ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนที่ 1 เก็บไว้นาน 4 – 7 วัน
ขั้นตอนที่ 2 ตากแดด 1 – 2 วัน
ขั้นตอนที่ 3 กะเทาะเปลือก
ขั้นตอนที่ 4 ตากแดด1 – 2 วัน
ใช้เตาอบแกะเมล็ด
ลูกหยีกวน
ขั้นตอนที่ 1 เตรียมเครื่องปรุง น้ำ น้ำตาล เกลือป่น พริก แปะแซ
ขั้นตอนที่ 2 กวนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
ขั้นตอนที่ 3 ทิ้งไว้ให้เย็นสักพัก
ขั้นตอนที่ 4 ปั้นและห่อ
ขั้นตอนที่ 5 บรรจุหีบห่อ
ข้อพึงระวัง ->