การทำขนมโดนัท
โดย : นางมะลิวัลย์ จันเต็บ วันที่ : 2017-03-21-14:40:56ที่อยู่ : 128 หมู่ที่ 4 ตำบลปะลุกาสาเมาะ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
แป้งทอดทรงกลมแบน ๆ มีรูตรงกลาง เป็นขนมที่หลายคนคุ้นเคยมาตั้งแต่เด็ก หลายคนอาจจะยกให้โดนัทเป็นขนมชิ้นโปรดเลยก็ได้ มีให้เลือกหน้า เลือกไส้มากมายจนกินตามมากมาย แต่โดนัทที่เราลิ้มรสอร่อยกันมานานนั้นมีประวัติความเป็นมายังไง เชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน การทำโดนัทที่นำมาบันทึกเป็นภูมิปัญญานั้น เพราะว่าเป็นความถนัดอย่างหนึ่งที่สามารถนำมาทำและไปต่อยอดให้เกิดรายได้ต่อไปได้
วัตถุประสงค์ ->
เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพ และสร้างรายได้ให้คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. น้ำตาลทราย 120 กรัม
2. ยีสต์ 15 กรัม
3. น้ำ 100 มิลลิลิตร
4. นมสดรสหวาน 140 มิลลิลิตร (เราใช้นมไทย-เดนมาร์ค รสหวานแทน กะจะให้หวาน)
5. เกลือป่น 5 กรัม (เราใส่แค่หยิบ 3 นิ้ว)
6. ไข่ไก่ (ขนาด 50-55 กรัม) 2 ฟอง
7. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 500 กรัม
8. เนยจืด 30 กรัม
9. ไขมันถั่วเหลืองสำหรับทอดโดนัท
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นวดผสมน้ำตาลทราย ยีสต์ น้ำ นมสดรสหวาน เกลือป่น ไข่ไก่ แป้งสาลีอเนกประสงค์ และเนยจืดเข้าด้วยกันในอ่างผสม นวดด้วยมือประมาณ 40 นาที แล้วพักไว้ 30 นาที จนแป้งโดว์ขึ้นเป็น 2 เท่า
2. นำแป้งที่ขึ้นโดแล้วมาทุบไล่ลมแล้วพักต่ออีก 30 นาที หรือจนแป้งขึ้นเป็น 2 เท่า
3. นำแป้งมาคลึงให้หนาประมาณ 1 เซนติเมตร จากนั้นใช้ก้นแก้วกับพิมพ์คุกกี้มากดแป้งแล้วพักแป้งโดนัทให้ฟู
4. ใส่ไขมันถั่วเหลืองสำหรับทอดโดนัทลงในกระทะหรือหม้อ ใช้ไฟกลางทอดให้ขาวฟูทั้งสองด้านก่อน แล้วค่อยปล่อยให้เหลืองทีละด้านนะคะ จะได้ขอบขาว ๆ มาด้วย
5. ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน นำไปชุบกับส่วนผสมน้ำตาลไอซิ่ง รอจนเซตตัว พร้อมเสิร์ฟ
ข้อพึงระวัง ->