ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมโดนัท

โดย : นางมะลิวัลย์ จันเต็บ วันที่ : 2017-03-21-14:40:56

ที่อยู่ : 128 หมู่ที่ 4 ตำบลปะลุกาสาเมาะ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

แป้งทอดทรงกลมแบน ๆ มีรูตรงกลาง เป็นขนมที่หลายคนคุ้นเคยมาตั้งแต่เด็ก หลายคนอาจจะยกให้โดนัทเป็นขนมชิ้นโปรดเลยก็ได้ มีให้เลือกหน้า เลือกไส้มากมายจนกินตามมากมาย แต่โดนัทที่เราลิ้มรสอร่อยกันมานานนั้นมีประวัติความเป็นมายังไง เชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน การทำโดนัทที่นำมาบันทึกเป็นภูมิปัญญานั้น เพราะว่าเป็นความถนัดอย่างหนึ่งที่สามารถนำมาทำและไปต่อยอดให้เกิดรายได้ต่อไปได้

 

วัตถุประสงค์ ->

เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพ และสร้างรายได้ให้คนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. น้ำตาลทราย 120 กรัม

2. ยีสต์ 15 กรัม

3. น้ำ 100 มิลลิลิตร

4. นมสดรสหวาน 140 มิลลิลิตร (เราใช้นมไทย-เดนมาร์ค รสหวานแทน กะจะให้หวาน)

5. เกลือป่น 5 กรัม (เราใส่แค่หยิบ 3 นิ้ว)

6. ไข่ไก่ (ขนาด 50-55 กรัม) 2 ฟอง

7. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 500 กรัม

8. เนยจืด  30 กรัม

9. ไขมันถั่วเหลืองสำหรับทอดโดนัท

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นวดผสมน้ำตาลทราย ยีสต์ น้ำ นมสดรสหวาน เกลือป่น ไข่ไก่ แป้งสาลีอเนกประสงค์ และเนยจืดเข้าด้วยกันในอ่างผสม นวดด้วยมือประมาณ 40 นาที แล้วพักไว้ 30 นาที จนแป้งโดว์ขึ้นเป็น 2 เท่า

          2. นำแป้งที่ขึ้นโดแล้วมาทุบไล่ลมแล้วพักต่ออีก 30 นาที หรือจนแป้งขึ้นเป็น 2 เท่า

          3. นำแป้งมาคลึงให้หนาประมาณ 1 เซนติเมตร จากนั้นใช้ก้นแก้วกับพิมพ์คุกกี้มากดแป้งแล้วพักแป้งโดนัทให้ฟู

          4. ใส่ไขมันถั่วเหลืองสำหรับทอดโดนัทลงในกระทะหรือหม้อ ใช้ไฟกลางทอดให้ขาวฟูทั้งสองด้านก่อน แล้วค่อยปล่อยให้เหลืองทีละด้านนะคะ จะได้ขอบขาว ๆ มาด้วย

          5. ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน นำไปชุบกับส่วนผสมน้ำตาลไอซิ่ง รอจนเซตตัว พร้อมเสิร์ฟ

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนราธิวาส
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา