ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมคุกกี้

โดย : นางสาวซัยนับ ยามะแอ วันที่ : 2017-03-21-14:04:25

ที่อยู่ : 27/1 หมู่ที่ 2 ตำบลบาเระใต้

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมจัดเป็นอาหารที่คู่สำรับกับข้าวไทยในงานพิธีและงานมงคลต่างๆ มาตั้งแต่ครั้งโบราณ โดยใช้คำว่า สำรับกับข้าวคาวหวาน ซึ่งขนมไทยเป็นเอกลักษณ์ด้านวัฒนธรรมประจำชาติไทยอย่างหนึ่งที่รู้จักกันดี ในสมัยโบราณคนไทยจะทำขนมเฉพาะวาระสำคัญเท่านั้นเป็นต้นว่างานทำบุญ เทศกาลสำคัญ หรืองานตอนรับแขกสำคัญ เพราะขนมบางชนิดจำเป็นต้องใช้กำลังคนอาศัยเวลาในการทำพอสมควร ส่วนใหญ่เป็น ขนมประเพณี เช่น ขนมงาน เนื่องในงานแต่งงาน ขนมพื้นบ้าน ส่วนขนมในรั้วในวังจะมีหน้าตาจุ๋มจิ๋ม ประณีต วิจิตรบรรจงในการจัดวางรูปทรงขนมสวยงาม ซึ่งการทำขนมเป็นอีกอาชีพเสริมชนิดหนึ่งซึ่งสามารถสร้างรายได้หลังการประกอบอาชีพหลัก

วัตถุประสงค์ ->

เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพ และสร้างรายได้ให้คนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. แป้งสาลี                250    กรัม

2. ผงฟู                     1  ½  ช้อนชา

3. เนยสด                  100    กรัม

4.เนยขาว                  60      กรัม

5.น้ำตาลทราย             ¾       ถ้วย

6. เกลือป่น                ½     ช้อนชา

7. กาแฟสำเร็จรูป         2        ช้อนโต๊ะ

8. ไข่ไก่                     2        ฟอง

9. กลิ่นกาแฟ              ½       ช้อนชา

 

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ร่อนแป้งตราบัวแดงและผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้

2. ตีเนยสด เนยขาว น้ำตาลทราย เกลือ และกาแฟให้ขึ้นฟู ค่อยๆ เติมไข่ไก่ลงไปตีให้เข้ากัน  ตามด้วยกลิ่น   กาแฟ แล้วเติมแป้งทีละน้อยลงไป คนให้เข้ากัน

3. ตักส่วนผสมใส่ลงในกระบอกคุกกี้ กดเป็นรูปร่างต่าง ๆ ลงบนถาดที่ทาเนยขาว นำเข้าเตาอบ อบไฟ 180 องศาฟาเรนไฮต์ จนสุกเหลือง เอาออกจากเตาอบ พักไว้ให้เย็น นำมาใส่ถุงให้สวยงาม

 

ประโยชน์จากคุกกี้

          คุกกี้ เป็นขนมอบชนิดหนึ่ง ที่มีลักษณะกรอบร่วนเป็นชิ้นเล็ก ๆ ขนาดพอคำหรือหยิบกัดได้สะดวก มีรสหวาน ไม่จัดนักบางชนิดใช้พิมพ์ตัดเป็นรูปต่าง ๆ และตกแต่งด้วยน้ำตาลอย่างสวยงาม บางชนิดมีรูปร่าง รสชาติ แตกต่างกันสามารถเก็บไว้ได้นานกว่าขนมอื่น ๆ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนราธิวาส
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา