การทำขนมคุกกี้
โดย : นางสาวซัยนับ ยามะแอ วันที่ : 2017-03-21-14:04:25ที่อยู่ : 27/1 หมู่ที่ 2 ตำบลบาเระใต้
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมจัดเป็นอาหารที่คู่สำรับกับข้าวไทยในงานพิธีและงานมงคลต่างๆ มาตั้งแต่ครั้งโบราณ โดยใช้คำว่า สำรับกับข้าวคาวหวาน ซึ่งขนมไทยเป็นเอกลักษณ์ด้านวัฒนธรรมประจำชาติไทยอย่างหนึ่งที่รู้จักกันดี ในสมัยโบราณคนไทยจะทำขนมเฉพาะวาระสำคัญเท่านั้นเป็นต้นว่างานทำบุญ เทศกาลสำคัญ หรืองานตอนรับแขกสำคัญ เพราะขนมบางชนิดจำเป็นต้องใช้กำลังคนอาศัยเวลาในการทำพอสมควร ส่วนใหญ่เป็น ขนมประเพณี เช่น ขนมงาน เนื่องในงานแต่งงาน ขนมพื้นบ้าน ส่วนขนมในรั้วในวังจะมีหน้าตาจุ๋มจิ๋ม ประณีต วิจิตรบรรจงในการจัดวางรูปทรงขนมสวยงาม ซึ่งการทำขนมเป็นอีกอาชีพเสริมชนิดหนึ่งซึ่งสามารถสร้างรายได้หลังการประกอบอาชีพหลัก
วัตถุประสงค์ ->
เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพ และสร้างรายได้ให้คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งสาลี 250 กรัม
2. ผงฟู 1 ½ ช้อนชา
3. เนยสด 100 กรัม
4.เนยขาว 60 กรัม
5.น้ำตาลทราย ¾ ถ้วย
6. เกลือป่น ½ ช้อนชา
7. กาแฟสำเร็จรูป 2 ช้อนโต๊ะ
8. ไข่ไก่ 2 ฟอง
9. กลิ่นกาแฟ ½ ช้อนชา
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ร่อนแป้งตราบัวแดงและผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้
2. ตีเนยสด เนยขาว น้ำตาลทราย เกลือ และกาแฟให้ขึ้นฟู ค่อยๆ เติมไข่ไก่ลงไปตีให้เข้ากัน ตามด้วยกลิ่น กาแฟ แล้วเติมแป้งทีละน้อยลงไป คนให้เข้ากัน
3. ตักส่วนผสมใส่ลงในกระบอกคุกกี้ กดเป็นรูปร่างต่าง ๆ ลงบนถาดที่ทาเนยขาว นำเข้าเตาอบ อบไฟ 180 องศาฟาเรนไฮต์ จนสุกเหลือง เอาออกจากเตาอบ พักไว้ให้เย็น นำมาใส่ถุงให้สวยงาม
ประโยชน์จากคุกกี้
คุกกี้ เป็นขนมอบชนิดหนึ่ง ที่มีลักษณะกรอบร่วนเป็นชิ้นเล็ก ๆ ขนาดพอคำหรือหยิบกัดได้สะดวก มีรสหวาน ไม่จัดนักบางชนิดใช้พิมพ์ตัดเป็นรูปต่าง ๆ และตกแต่งด้วยน้ำตาลอย่างสวยงาม บางชนิดมีรูปร่าง รสชาติ แตกต่างกันสามารถเก็บไว้ได้นานกว่าขนมอื่น ๆ
ข้อพึงระวัง ->