การทำขนมเจาะหู
โดย : นาง มายีดะ สะรี วันที่ : 2017-03-21-13:54:59ที่อยู่ : ๙๑/๑ หมู่ที่ 6 ตำบลวงศรีสาคร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมเจาะหู หรือ ขนมเจาะรู ในบางท้องถิ่นเรียกว่า ขนมดีซำ ขนมชนิดนี้รูปร่างหน้าตาจะเหมือนโดนัทอันเล็ก ใช้ในงานบุญสารทเดือนสิบ (ชิงเปรต) ของภาคใต้เป็นสัญลักษณ์แทนเงิน เบี้ย สำหรับใชัสอย ถือเสมือนเป็นเครื่องประดับจำพวกตุ้มหูหรือต่างหู หรือเงินรูสมัยโบราณ เหตุเพราะรูปทรงของขนมคล้ายเบี้ยหอย
ขนมเจาะหูนี้จะใช้ในช่วงใช้ในการทำบุญสารทเดือนสิบหรือที่รู้จักกันดีว่าคืองานทำบุญชิงเปรตชื่อว่าขนมนี้เป็นเหมือนเงินที่จะนำไปใช้ในนรก ฟังเรื่องราวแล้วอาจน่ากลัวสักหน่อย แต่เป็นเรื่องของพิธีกรรมและความเชื่อของแต่ละท้องถิ่นที่จะแตกต่างกันไป สะท้อนออกมาผ่านวัฒนธรรมการกิน
วัตถุประสงค์ ->
เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพ และสร้างรายได้ให้คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
1. แป้งข้าวเหนียว 1 ช้อนโต๊ะ
2. แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม
3. น้ำตาลโตนด 80 กรัม
4. น้ำตาลทราย 200 กรัม
5. น้ำเปล่า ½ ถ้วย
หมายเหตุ : บางพื้นถิ่น นิยมใส่ไข่ไก่ หรือ หัวมันต้ม (หัวมันหลาต้ม) หรือ ฟักทองต้ม และ งาคั่ว เพิ่มเติมลงไปเพื่อเพิ่มสีสันและรสชาติ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. แป้งข้าวเจ้ากับแป้งข้าวเหนียวผสมกันพักไว้
2. ผสมน้ำตาลทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน ยกขึ้นตั้งไฟ เติมน้ำเปล่าลงไป เคี่ยวให้น้ำที่ได้มีลักษณะเหนียวข้น ระวังอย่าให้ตกทราย
3. น้ำตาลที่เคี่ยวได้ทิ้งไว้ให้เริ่มอุ่น ใส่แป้งที่ผสมรวมกันไว้ลงไปนวด นวดประมาณ 30 นาที ให้มีลักษณะขึ้นเงา ทิ้งแป้งไว้ 1 คืน
4. นำแป้งที่ได้ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ให้มีขนาดเท่าๆกัน เตรียมใบตอง (วิธีแบบดั้งเดิม) ทาน้ำมันลงไปเล็กน้อยบนใบตอง
5. ปั้นแป้งที่ได้จนหมด คลึงบนใบตองกดให้แบน แล้วทำเป็นรูตรงกลาง ลักษณะจะคล้ายการเจาะหู
6. เทน้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน พอน้ำมันร้อนดี ใส่แป้งที่ปั้นไว้ลงไปทอด ทอดจนเหลืองทองทั้งสองด้าน ตักออกซับน้ำมันออก จัดใส่จานได้
ข้อพึงระวัง ->