การทำเครื่องแกง
โดย : นายสูดิน แซวานิ วันที่ : 2017-03-21-13:47:43ที่อยู่ : 212 หมู่ที่ 5 ตำบลจวบ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อาหารไทยส่วนใหญ่มีรสชาติเผ็ดร้อน เครื่องแกงที่บ้านโคกทำขึ้นนั้น จะมีการลดเครื่องเทศบางชนิด และเพิ่มสมุนไพรบางอย่าง เช่น ตะไคร้, ข่า, มะกรูด และกะปิ
สิ่งสำคัญที่ทำให้แกงได้รับความนิยม นั่นก็เพราะคนรุ่นก่อนได้คิดค้นสูตรเครื่องแกงที่มีความโดดเด่น และรสชาติอร่อย เค้าได้ใช้สมุนไพรที่เป็นเหมือนยารักษาโรคมาเป็นเครื่องปรุงในอาหาร ตัวอย่างเช่น
พริก : ประกอบด้วยวิตามินซี, อี, บี 1, บี 2, บี 3 ช่วยระบบการหายใจ หมุนเวียนโลหิต
ใบโหระพา : ช่วยระบบย่อยอาหาร
หอมแดง : ช่วยป้องกันหวัด
กระเทียม : ช่วยลดคอเลสเตอรอล และช่วยป้องกันโรคหัวใจ
กะทิ : ให้พลังงาน (Get Fat)
กะปิ : ประกอบด้วยแคลเซียม และวิตามินเอ
ทั้งหมดนี้ คือ ส่วนหนึ่งของประโยชน์ที่เราจะได้รับ ซึ่งเป็นความรู้ที่ได้ค้นพบและสืบต่อรุ่นหนึ่งสู่อีกรุ่นหนึ่ง การเป็นสากลไม่ได้หมายความว่ารสชาติดั้งเดิม ต้องลดหย่อนลงไป แต่ควรจะภูมิใจและรักษาสืบทอดต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพ และสร้างรายได้ให้คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา
- พริกไทยเม็ด 5 เม็ด
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ แกะเมล็ดออกแช่น้ำให้นุ่ม 5 เม็ด
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ช้อนชา
- ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
- รากผักชีหั่น 2 ช้อนชา
- กระเทียม 10 กลีบ
- หอมแดงซอย 5 หัว
- กะปิ 1 ช้อนชา
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- โขลกพริกแห้งเม็ดใหญ่ พริกขี้หนูแห้ง และเกลือให้เข้ากันอย่างละเอียด
- ใส่ข่าหั่นฝอย ลูกผักชี ยี่รา ตะไคร้ซอย ผิวมะกรูดซอย หอมแดง กระเทียมปลอกเปลือก โขลกให้เข้ากัน
- เติมกะปิแล้วค่อยโขลกเข้ากัน และปรุงสรตามใจชอบ
ข้อพึงระวัง ->