ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำเครื่องแกง

โดย : นายสูดิน แซวานิ วันที่ : 2017-03-21-13:47:43

ที่อยู่ : 212 หมู่ที่ 5 ตำบลจวบ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

อาหารไทยส่วนใหญ่มีรสชาติเผ็ดร้อน เครื่องแกงที่บ้านโคกทำขึ้นนั้น จะมีการลดเครื่องเทศบางชนิด และเพิ่มสมุนไพรบางอย่าง เช่น ตะไคร้, ข่า, มะกรูด และกะปิ

สิ่งสำคัญที่ทำให้แกงได้รับความนิยม นั่นก็เพราะคนรุ่นก่อนได้คิดค้นสูตรเครื่องแกงที่มีความโดดเด่น และรสชาติอร่อย เค้าได้ใช้สมุนไพรที่เป็นเหมือนยารักษาโรคมาเป็นเครื่องปรุงในอาหาร ตัวอย่างเช่น

พริก : ประกอบด้วยวิตามินซี, อี, บี 1, บี 2, บี 3 ช่วยระบบการหายใจ หมุนเวียนโลหิต

ใบโหระพา : ช่วยระบบย่อยอาหาร

หอมแดง : ช่วยป้องกันหวัด

กระเทียม : ช่วยลดคอเลสเตอรอล และช่วยป้องกันโรคหัวใจ

กะทิ : ให้พลังงาน (Get Fat)

กะปิ : ประกอบด้วยแคลเซียม และวิตามินเอ

ทั้งหมดนี้ คือ ส่วนหนึ่งของประโยชน์ที่เราจะได้รับ ซึ่งเป็นความรู้ที่ได้ค้นพบและสืบต่อรุ่นหนึ่งสู่อีกรุ่นหนึ่ง การเป็นสากลไม่ได้หมายความว่ารสชาติดั้งเดิม ต้องลดหย่อนลงไป แต่ควรจะภูมิใจและรักษาสืบทอดต่อไป    

วัตถุประสงค์ ->

เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพ และสร้างรายได้ให้คนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

- ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ

-  ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา

- พริกไทยเม็ด 5 เม็ด

- พริกแห้งเม็ดใหญ่ แกะเมล็ดออกแช่น้ำให้นุ่ม 5 เม็ด

- เกลือป่น 1 ช้อนชา

- ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ช้อนชา

- ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ

- ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา

- รากผักชีหั่น 2 ช้อนชา

- กระเทียม 10 กลีบ

- หอมแดงซอย 5 หัว

- กะปิ 1 ช้อนชา

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

- โขลกพริกแห้งเม็ดใหญ่ พริกขี้หนูแห้ง และเกลือให้เข้ากันอย่างละเอียด

- ใส่ข่าหั่นฝอย ลูกผักชี ยี่รา ตะไคร้ซอย ผิวมะกรูดซอย หอมแดง กระเทียมปลอกเปลือก โขลกให้เข้ากัน

- เติมกะปิแล้วค่อยโขลกเข้ากัน และปรุงสรตามใจชอบ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนราธิวาส
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา