การทำไข่เค็มดองน้ำเกลือ
โดย : นางยุพเรศ สดทรัพย์ วันที่ : 2017-03-25ที่อยู่ : 40/4 หมู่ที่ 7 ตำบลขุนศรี อำเภอ ไทรน้อย จังหวัด นนทบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพื่อทำเป็นอาชีพเสริม
วัตถุประสงค์ ->
เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ไข่เป็ดดิบ 10 ฟอง
- เกลือ 1 ถ้วย
- น้ำสำหรับต้มน้ำเกลือ 4 ถ้วย (หรือ 1 ลิตร)
อุปกรณ์ ->
- ภาชนะสำหรับดองไข่ (เลือกภาชนะที่ไม่ทำปฏิกิริยากับเกลือ เช่น โหลแก้ว แก้วพลาสติก กะละมัง หรือเครื่องเคลือบดินเผา)
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำไข่เค็ม
1. ล้างไข่เป็ดให้สะอาด สะเด็ดน้ำจนแห้งสนิท ใส่ลงในโหลแก้ว เตรียมไว้
2. ทำน้ำเกลือสำหรับดองไข่ โดยใส่เกลือกับน้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด และคนให้เกลือละลายจนหมด ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท
3. เทน้ำเกลือที่เย็นแล้วลงในโหลไข่จนท่วมไข่ จากนั้นใช้ถุงพลาสติกใส่น้ำวางทับลงไปให้ไข่เป็ดจมอยู่ใต้น้ำ ตลอดเวลา ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในที่ร่ม นานประมาณ 2-3 อาทิตย์ สำหรับทำไข่ดาว เก็บไว้นานประมาณ 2 อาทิตย์ สำหรับทำไข่ต้ม เก็บไว้นานประมาณ 3 อาทิตย์
ข้อพึงระวัง ->
ต้องให้ไข่เป็ดจมอยู่ใต้น้ำตลอดเวลาไม่เช่นนั้นจะทำให้ไข่เน่าได้