การทำเม็ดขนุน
โดย : นางสาวพัชรี เขียวยวง วันที่ : 2017-03-25ที่อยู่ : 32/4 หมู่ที่ 4 ตำบลขุนศรี อำเภอ ไทรน้อย จังหวัด นนทบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพื่อทำเป็นอาชีพเสริม
วัตถุประสงค์ ->
เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ถั่วเขียวกะเทาะเปลือก (ถั่วทอง), ไข่เป็ด, น้ำตาลทราย, กะทิ
อุปกรณ์ ->
กระทะ/หม้อ , ตะหลิว , ซึ้ง , เตาแก๊ส , ถาด , ผ้าขาวบาง ฯลฯ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- นำถั่วเขียวกระเทาะเปลือกแล้ว แช่น้ำทิ้งไว้ค้างคืนเพื่อให้ถั่วอ่อนตัว เช้าล้างถั่วสักสองน้ำแล้วพักใส่กระชอนเอาไว้
- นำถั่วที่พักไว้จนสะเด็ดน้ำ ไปนึ่ง ใช้เวลานึ่งประมาณครึ่ง ช.ม. เมื่อถั่วบานได้ที่ จะนิ่มพร้อมที่จะนำ
ไปกวน
- นำถั่วลงไปกวนในกระทะ เทน้ำตาลลงไปเลย ถั่วครึ่งกิโล ใช้น้ำตาลประมาณสามขีดหรือสี่ขีด ถ้าไม่
หวานค่อยเพิ่มทีหลังค่ะ
- ถั่วกวนจะหวานมัน ต้องเติมกะทิเป็นส่วนผสม ถั่วครึ่งกิโล ใช้กะทิครึ่งกล่อง มากไปจะแฉะ
- ตั้งไฟอ่อนๆอย่าใช้ไฟแรง กวนถั่วไปเรื่อยๆจนถั่วแห้งจับเป็นก้อน
- ปิดไฟ เปลี่ยนถั่วมาใส่กะละมัง เพื่อสะดวกในการนวดถั่วให้เนียน ถั่วยังอุ่นๆอยู่ จะนวดสะดวก
แต่อาจจะร้อนไปจะรอให้อุ่นลงหน่อยก็ได้ นวดถั่วด้วยมือให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
- เมื่อถั่วเนียนเข้ากันแล้ว แบ่งถั่วกวนเป็นก้อนๆยาวๆ
- การแบ่งถั่วแบบนี้จะทำให้ปั้นง่ายขึ้น หลังจากนั้นเราก็นำถั่วมาตัดเป็นชิ้นเล็กให้เท่าๆกัน จะได้ปั้น
ได้ง่ายและเสมอกัน
- หลังจากนั้น หยิบมาหนึ่งชิ้น ใส่กลางฝ่ามือ หมุนไปมาให้ ปั้นให้ลักษณะคล้ายเม็ดขนุน
- ขั้นตอนต่อไป เตรียมน้ำเชื่อม สัดส่วนน้ำเชื่อม อาจจะใช้น้ำตาลเยอะ เพื่อให้ได้น้ำเชื่อมแบบเข้มข้น
เตรียมหม้อหรือกระทะทองก็ได้ ก็นำน้ำตาลทราย เทใส่ลงไปในหม้อหรือกระทะทอง ยกขึ้นตั้งไฟ อ่อนๆ เทน้ำลงไป น้ำตาลทรายประมาณแปดขีด / น้ำสองถ้วย ตั้งไฟอ่อนๆกวนไปเรื่อยๆจนกว่าน้ำเชื่อมจะเข้มข้น ใช้พายยกขึ้นดู ถ้าน้ำเชื่อมค่อยๆหยดก็ใช้ได้
- เตรียมไข่แดง ใช้ไข่ประมาณเจ็ดถึงแปดฟอง ต่อถั่วครึ่งกิโล โดยตอกไข่แยกไข่ขาวออกจากไข่แดง
เมื่อได้ไข่แดงแล้ว นำใส่ในผ้าขาวบางรีดไข่แดงให้เยื่อที่คลุมไข่แดงออก จากนั้นคนให้เข้ากันอย่าให้เกิดฟอง
- นำถั่วที่ปั้นแล้วลงไปชุบ
- ตั้งไฟน้ำเชื่อมให้เดือดร้อนแล้วปิดไฟ หรือเปิดพออุ่นๆ หยิบถั่วที่ชุบไข่แดง ด้วยมือ ยกให้ถั่วสูงๆ
แล้วหย่อนลงไปเบาๆในหม้อหรือกระทะน้ำเชื่อม น้ำเชื่อมต้องนิ่งๆ ไม่มีการเดือด จะได้หุ้มไข่ได้ดี
- ทำจนหมดถั่วที่เตรียมไว้ ถ้าน้ำเชื่อมข้นไปก็เติมน้ำ แล้วกวนให้เข้มเท่าเดิม ถั่วครึ่งกิโล จะได้เม็ด
ขนุนประมาณ 50 – 60 เม็ด
- เมื่อเมล็ดขนุนเย็นแล้ว นำใส่บรรจุภัณฑ์
ข้อพึงระวัง ->
ถ้าไม่มีที่นึ่งถั่ว ต้องใช้วิธีต้มให้นิ่ม แต่ต้องคอยดูอย่าให้แฉะ พอนิ่มดีแล้วก็เทน้ำออกให้แห้งสนิท ผึ่งไว้บนกระชอนให้สะเด็ดน้ำ แห้งได้ที่แล้วจึงนำไปกวนกับน้ำตาลและกะทิ