การทำน้ำยาล้างจาน
โดย : นางวิเชียร แสงสุวรรณ วันที่ : 2017-03-25ที่อยู่ : 22/3 หมู่ที่ 3 ตำบลราษฎร์นิยม อำเภอ ไทรน้อย จังหวัด นนทบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพื่อต้องการลดรายจ่ายในครัวเรือน และสามารถถ่ายทอดความรู้ให้กับบุคลที่สนใจทำผลิตภัณฑ์ใช้ในครัวเรือน
เพื่อส่งเสริมการลดรายจ่าย และสามารถเพิ่มรายได้ ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง
วัตถุประสงค์ ->
ลดรายจ่ายในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
หัวเชื้อน้ำยาล้างจาน N 70 1 ก.ก., น้ำเปล่า 10 ก.ก., น้ำสมุนไพรรสเปรี้ยว (มะนาว/มะกรูด/สับปะรด) 3 ก.ก.
อุปกรณ์ ->
ถังพลาสติก , พายไม้, ขวดพลาสติกบรรจุน้ำยาล้างจาน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอน / วิธีทำ
1. ล้างมะนาว มะกรูด และสับปะรดให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นๆ แล้วต้ม กรองเอาแต่น้ำ 3 กิโลกรัมผสมน้ำสะอาด 10 กิโลกรัม จะได้น้ำสมุนไพร 13 กิโลกรัม (หากอยากให้มีสีเหลืองใส่ขมิ้นในน้ำต้มสมุนไพรไปด้วย 1 ขีด)
2. นำ N 70 จำนวน 1 กิโลกรัมใส่ถังก้นเรียบ ค่อยๆ รินน้ำสมุนไพรใส่ถัง ใช้พายไม้กวนน้ำสมุนไพรให้ผสมเข้ากันกับ N 70 โดยกวนไปทางเดียวกันตลอดในทิศทางใดทิศทางหนึ่งเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดฟองมากโดยกวนประมาณ 15 นาที จนมีเนื้อเป็นสีขาวครีม
3. จากนั้นค่อยๆ เทน้ำสมุนไพรลงไปในถังในระหว่างที่กวน โดยโรยเกลือป่นลงไปด้วยเป็นระยะพร้อมๆ กัน จำนวน 1 กิโลกรัม คนให้เข้ากันจนเป็นสีขาวนวล
4. ตั้งทิ้งไว้ 6 ชั่วโมง ก่อนนำไปใช้งาน (หรือทิ้งไว้ 1 คืน)
5. จากนั้นนำไปใช้ล้างจาน ล้างคราบสกปรกต่างๆ ได้
ข้อพึงระวัง ->
การกวนน้ำสมุนไพรและหัวเชื้อให้กวนไปทางเดียวกัน เพื่อป้องกันการเกิดฟองมาก