ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมอบ

โดย : นางประทีป จันทร์แจ้ง วันที่ : 2017-03-24

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 51/1 หมู่ที่ 7 ตำบลลำโพ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

นางประทีป   จันทร์แจ้ง  ได้อบรมหลักสูตรระยะสั้นจาก วช.โชติเวช  ฝึกทำและแจกให้ญาติ พี่น้อง และหน่วยงานราชการ ได้รับการติชมว่าอร่อย ตำบลลำโพส่วนใหญ่มีอาชีพทำนาจึงชักชวนแม่บ้านที่ว่างจากการทำนา มาตั้งเป็นกลุ่มแม่บ้านขนมอบบ้านลากฆ้อน ทำคุกกี้, เค้ก, ขนมปัง, จะทำตามลูกค้าสั่งและขายหน้าร้าน ในตำบลลำโพจะมีโรงเรียนนานาชาติ จะมีลูกค้าเป็นชาวต่างชาติ

วัตถุประสงค์ ->

  1. เพื่อสร้างอาชีพและรายได้
  2. เพื่อส่งเสริมการรวมกลุ่มและการบริหารงานในรูปของกลุ่ม
  3. เพื่อส่งเสริมการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
  4. เพื่อสร้างความเข้มแข็งของชุมชนฐานราก

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  • แป้ง
  • ไข่
  • เนย

อุปกรณ์ ->

  • เตาอบ
  • เครื่องตีแป้ง
  • ถังแก็ส
  • พิมขนม
  • ถาดวางขนม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ส่วนผสมการทำแป้งขนมปัง

1. แป้งสาลี 1,600 กรัม

2. น้ำตาลทราย 500 กรัม

3. นมผง 150 กรัม

4. ยีสต์ 75 กรัม

5. เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ

6. ไข่ไก่ 6 ฟอง

7. น้ำเย็น 800 กรัม

8. เนยมาการีน 375 กรัม

วิธีทำแป้งขนมปัง

1. นำส่วนผสมทุกอย่างใส่ในเครื่องผสม ตีให้เข้ากันใส่เนยมาการีน ตีต่อจนแป้งเนียนไม่ติดมือ เอาออกจากเครื่อง

2. ตัดแป้งให้เท่าๆ กัน ก้อนละ 60 กรัม ส่วนผสมนี้จะได้ประมาณ 80 ก้อน

3. คลึกแป้งไล่อากาศ พักไว้ 5 นาที

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนนทบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา