ขนมอบ
โดย : นางประทีป จันทร์แจ้ง วันที่ : 2017-03-24ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 51/1 หมู่ที่ 7 ตำบลลำโพ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นางประทีป จันทร์แจ้ง ได้อบรมหลักสูตรระยะสั้นจาก วช.โชติเวช ฝึกทำและแจกให้ญาติ พี่น้อง และหน่วยงานราชการ ได้รับการติชมว่าอร่อย ตำบลลำโพส่วนใหญ่มีอาชีพทำนาจึงชักชวนแม่บ้านที่ว่างจากการทำนา มาตั้งเป็นกลุ่มแม่บ้านขนมอบบ้านลากฆ้อน ทำคุกกี้, เค้ก, ขนมปัง, จะทำตามลูกค้าสั่งและขายหน้าร้าน ในตำบลลำโพจะมีโรงเรียนนานาชาติ จะมีลูกค้าเป็นชาวต่างชาติ
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อสร้างอาชีพและรายได้
- เพื่อส่งเสริมการรวมกลุ่มและการบริหารงานในรูปของกลุ่ม
- เพื่อส่งเสริมการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
- เพื่อสร้างความเข้มแข็งของชุมชนฐานราก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- แป้ง
- ไข่
- เนย
อุปกรณ์ ->
- เตาอบ
- เครื่องตีแป้ง
- ถังแก็ส
- พิมขนม
- ถาดวางขนม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ส่วนผสมการทำแป้งขนมปัง
1. แป้งสาลี 1,600 กรัม
2. น้ำตาลทราย 500 กรัม
3. นมผง 150 กรัม
4. ยีสต์ 75 กรัม
5. เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
6. ไข่ไก่ 6 ฟอง
7. น้ำเย็น 800 กรัม
8. เนยมาการีน 375 กรัม
วิธีทำแป้งขนมปัง
1. นำส่วนผสมทุกอย่างใส่ในเครื่องผสม ตีให้เข้ากันใส่เนยมาการีน ตีต่อจนแป้งเนียนไม่ติดมือ เอาออกจากเครื่อง
2. ตัดแป้งให้เท่าๆ กัน ก้อนละ 60 กรัม ส่วนผสมนี้จะได้ประมาณ 80 ก้อน
3. คลึกแป้งไล่อากาศ พักไว้ 5 นาที
ข้อพึงระวัง ->