การทำไข่เค็ม
โดย : นางเพ็ญรุ่ง ฟักหอม วันที่ : 2017-03-24ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 99/474 หมู่ที่ 8 ตำบลบางรักพัฒนา อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำไข่เค็มเป็นการถนอมอาหาร เพื่อเก็บไว้รับประทานนาน ๆ และเพื่อเพิ่มเติมค่า ขั้นตอนในการทำก็ไม่ยุ่งยากซับซ้อน สามารถนำมาประกอบอาชีพเสริมรายได้ให้กับครอบครัว เราสามารถฝึกปฏิบัติได้ด้วยตัวเอง ซึ่งถือเป็นการส่งเสริมทักษะการทำงานด้วยตัวเอง และการได้เรียนรู้เรื่องการทำไข่เค็ม ซึ่งเป็นแนวทางในการประกอบอาชีพ ให้กับผู้อ่านต่อไปในอนาคต และนำไปเผยแพร่ให้กับครอบครัว หรือชุมชนเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือนอีกทางหนึ่ง ซึ่งการทำไข่เค็มมีหลากหลายวิธีด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น การดองเค็ม การพอกด้วยดินเหนียว การพอกด้วยดินสอพอง เป็นต้น ซึ่งในรายงานนี้ผู้จัดทำจะนำเสนอไข่เค็มอินเตอร์ ที่อร่อย เนื้อไข่ขาวนิ่ม ไม่แพ้บรรดาไข่ทั้งหลาย
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อลดค่าใช้จ่ายภายในครอบครัว
- จะได้มีรายได้มากขึ้น คือ เหลือจากกินก็ขาย
- เป็นการนำของที่มีในชุมชนมาใช้ให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ไข่เป็ด เป็นวัตถุดิบที่สามารถหาได้ในหมู่บ้าน เนื่องจากชาวบ้านเลี้ยงเป็ดกันหลายครัวเรือน
อุปกรณ์ ->
- ไข่เป็ด
- ดินสอพอง
- เกลือ
- ขี้เถา
- แกลบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
กรรมวิธีจะเริ่มจากเตรียมไข่เป็ด โดยเลือกใช้ไข่ใหม่ไม่เกิน 7 วัน เพื่อป้องกันไข่เน่าก่อนที่จะเป็นไข่เค็มเตรียมดินสอพอง 3 ส่วนต่อเกลือเม็ด 1 ส่วน และใบเตยบดละเอียดอีก 1 ส่วน ใบเตยนั้นใช้ใบเตยสด นำมาล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ก่อนนำเข้าเครื่องบด ผสมน้ำเล็กน้อย บดให้ละเอียด ส่วนเกลือเม็ดก็นำมาผสมน้ำเข้าเครื่องบดให้ละเอียดเช่นกัน สูตรนี้ "ใบเตย" จะทำให้ไข่ขาวนิ่ม ไม่แข็งกระด้างหรือเหม็นคาว นำส่วนผสมทั้ง 3 ชนิดมาผสมกัน ในกะละมัง ค่อย ๆ เติมน้ำเพิ่มเข้าไปไม่ให้เหลวหรือข้นจนเกินไป กะประมาณว่าให้เหนียวติดเปลือกไข่ได้พอดี โดยในขั้นตอนนี้ควรสวมถุงมือ แล้วใช้มือกวนไปมาให้เกลือละลายเข้ากับส่วนผสมอื่น ๆ จากนั้นก็นำขี้เถ้าแกลบใส่กะละมังเตรียมไว้ คัดไข่เป็ดเป็น 2 ขนาด คือใหญ่กับเล็ก ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาด นำไข่เป็ดใส่ลงไปในกะละมังที่คลุกดินสอพองไว้แล้ว ระวังอย่าให้เปลือกไข่ร้าวหรือกะเทาะเด็ดขาด มิฉะนั้นไข่จะเน่า!! หยิบไข่คลุกดินสอพอง จากนั้นนำไป คลุกขี้เถ้าแกลบ โดยวิธีคลึงไข่ไปมาเพื่อที่ดินสอพองจะได้ติดเปลือกไข่ และขี้เถ้าแกลบเกาะดินสอพองได้แน่น จากนั้นก็นำไปบรรจุกล่อง
ข้อพึงระวัง ->
ในการทำไข่เค็ม เมื่อครบ 7 วันนำมาล้างดินสอพองออก ทอดเป็นไข่ดาวได้ แต่ถ้าถึง 27 วันไม่ควรนำมาทอดแล้ว เพราะจะเค็มเกินไปไม่อร่อย