ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำไข่เค็ม

โดย : นางเพ็ญรุ่ง ฟักหอม วันที่ : 2017-03-24

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 99/474 หมู่ที่ 8 ตำบลบางรักพัฒนา อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำไข่เค็มเป็นการถนอมอาหาร  เพื่อเก็บไว้รับประทานนาน ๆ และเพื่อเพิ่มเติมค่า   ขั้นตอนในการทำก็ไม่ยุ่งยากซับซ้อน    สามารถนำมาประกอบอาชีพเสริมรายได้ให้กับครอบครัว    เราสามารถฝึกปฏิบัติได้ด้วยตัวเอง   ซึ่งถือเป็นการส่งเสริมทักษะการทำงานด้วยตัวเอง     และการได้เรียนรู้เรื่องการทำไข่เค็ม      ซึ่งเป็นแนวทางในการประกอบอาชีพ     ให้กับผู้อ่านต่อไปในอนาคต       และนำไปเผยแพร่ให้กับครอบครัว      หรือชุมชนเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือนอีกทางหนึ่ง   ซึ่งการทำไข่เค็มมีหลากหลายวิธีด้วยกัน  ไม่ว่าจะเป็น   การดองเค็ม  การพอกด้วยดินเหนียว   การพอกด้วยดินสอพอง   เป็นต้น   ซึ่งในรายงานนี้ผู้จัดทำจะนำเสนอไข่เค็มอินเตอร์ ที่อร่อย  เนื้อไข่ขาวนิ่ม ไม่แพ้บรรดาไข่ทั้งหลาย

วัตถุประสงค์ ->

  1. เพื่อลดค่าใช้จ่ายภายในครอบครัว
  2. จะได้มีรายได้มากขึ้น คือ เหลือจากกินก็ขาย
  3. เป็นการนำของที่มีในชุมชนมาใช้ให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ไข่เป็ด เป็นวัตถุดิบที่สามารถหาได้ในหมู่บ้าน เนื่องจากชาวบ้านเลี้ยงเป็ดกันหลายครัวเรือน

อุปกรณ์ ->

  1. ไข่เป็ด
  2. ดินสอพอง
  3. เกลือ
  4. ขี้เถา
  5. แกลบ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

กรรมวิธีจะเริ่มจากเตรียมไข่เป็ด โดยเลือกใช้ไข่ใหม่ไม่เกิน   7  วัน    เพื่อป้องกันไข่เน่าก่อนที่จะเป็นไข่เค็มเตรียมดินสอพอง 3  ส่วนต่อเกลือเม็ด  1 ส่วน และใบเตยบดละเอียดอีก 1 ส่วน ใบเตยนั้นใช้ใบเตยสด นำมาล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ก่อนนำเข้าเครื่องบด ผสมน้ำเล็กน้อย บดให้ละเอียด ส่วนเกลือเม็ดก็นำมาผสมน้ำเข้าเครื่องบดให้ละเอียดเช่นกัน  สูตรนี้ "ใบเตย"   จะทำให้ไข่ขาวนิ่ม ไม่แข็งกระด้างหรือเหม็นคาว   นำส่วนผสมทั้ง   3    ชนิดมาผสมกัน ในกะละมัง ค่อย ๆ เติมน้ำเพิ่มเข้าไปไม่ให้เหลวหรือข้นจนเกินไป    กะประมาณว่าให้เหนียวติดเปลือกไข่ได้พอดี   โดยในขั้นตอนนี้ควรสวมถุงมือ  แล้วใช้มือกวนไปมาให้เกลือละลายเข้ากับส่วนผสมอื่น ๆ     จากนั้นก็นำขี้เถ้าแกลบใส่กะละมังเตรียมไว้ คัดไข่เป็ดเป็น 2 ขนาด คือใหญ่กับเล็ก  ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาด นำไข่เป็ดใส่ลงไปในกะละมังที่คลุกดินสอพองไว้แล้ว ระวังอย่าให้เปลือกไข่ร้าวหรือกะเทาะเด็ดขาด มิฉะนั้นไข่จะเน่า!! หยิบไข่คลุกดินสอพอง     จากนั้นนำไป คลุกขี้เถ้าแกลบ โดยวิธีคลึงไข่ไปมาเพื่อที่ดินสอพองจะได้ติดเปลือกไข่ และขี้เถ้าแกลบเกาะดินสอพองได้แน่น จากนั้นก็นำไปบรรจุกล่อง

ข้อพึงระวัง ->

ในการทำไข่เค็ม เมื่อครบ 7 วันนำมาล้างดินสอพองออก ทอดเป็นไข่ดาวได้  แต่ถ้าถึง  27  วันไม่ควรนำมาทอดแล้ว เพราะจะเค็มเกินไปไม่อร่อย

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนนทบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา