การทำไข่เค็ม
โดย : นางนงลักษณ์ พรนราทิพย์ วันที่ : 2017-03-24ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 63/653 หมู่ที่ 7 ตำบลบางรักพัฒนา อำเภอบางบัวท จังหวัดนนทบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ไข่เค็มเป็นการถนอมอาหารชนิดหนึ่งเพื่อเก็บไว้กินได้นานๆ สมัยโบราณผู้คนส่วนใหญ่ทำอาชีพทำนากันเกือบทุกบ้านมักจะเลี้ยงเป็ดและไก้ไว้กินไข่ ซึ่งจะเลี้ยงบ้านละ 10-20 ตัว การเลี้ยงเป็ดส่วนใหญ่จะเลี้ยงแบบปล่อยทุ่ง เป็ดจะหาอาหารตามทุ่งนากินและและชาวบ้านจะให้อาหารเสริมแก่เป็ดด้วยข้าวเปลือก จึงทำให้ไข่เป็ดไม่มีกลิ่นคาวจากนั้นเมื่อเป็ดออกไข่คนก็จะนำมาทำเป็นอาหารในครัวเรือน เนื่องจากชาวบ้านเลี้ยงเป็ดเกือบทุกหลังคาเรือน ทำให้ไข่เป็ดเหลือใช้จึงมีการคิดถนอมอาหารโดยการนำไข่เป็ดมาดองกลายมาเป็นไข่เค็ม
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อลดค่าใช้จ่ายภายในครอบครัว
- จะได้มีรายได้มากขึ้น คือ เหลือจากกินก็ขาย
- เป็นการนำของที่มีในชุมชนมาใช้ให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ไข่เป็ด เป็นวัตถุดิบที่สามารถหาได้ในหมู่บ้าน เนื่องจากชาวบ้านเลี้ยงเป็ดกันหลายครัวเรือน
อุปกรณ์ ->
- ไข่เป็ด
- ดินสอพอง
- เกลือ
- ขี้เถา
- แกลบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) ก่อนอื่นต้องล้างไข่เป็ดให้สะอาดก่อน
2) เตรียมเกลือ ๑ ส่วน ดินสอพอง ๓ ส่วน น้ำนิดหน่อย นำเกลือละลายน้ำผสมดินสอพองให้เข้ากันไม่ต้องเหลวมากนักให้พอชุบไข่ติด
3) นำไข่ลงไปชุบให้ดินสอพองหุ้มไข่จนมิดทั้งฟอง
4) คลุกขี้เถ้าแกลบให้หุ้มทั่วทั้งฟอง
5) ใส่ถุงเรียงกันไว้
6) เสร็จเรียบร้อยมัดปากถุงให้แน่น เก็บไว้ประมาณ ๗-๑๐ วัน นำมาทอดได้ถ้าจะต้มเป็นไข่เค็มก็ประมาณ ๑๕-๒๐ วัน
7) สำหรับคนชอบนำมาทอดเป็นไข่ดาวพอเค็มได้ที่ล้างเก็บใส่ตู้เย็นไว้ความเค็มจะคงที่
ข้อพึงระวัง ->
ในการทำไข่เค็ม เมื่อครบ 7 วันนำมาล้างดินสอพองออก ทอดเป็นไข่ดาวได้ แต่ถ้าถึง 27 วันไม่ควรนำมาทอดแล้ว เพราะจะเค็มเกินไปไม่อร่อย