ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำไข่เค็ม

โดย : นางนงลักษณ์ พรนราทิพย์ วันที่ : 2017-03-24

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 63/653 หมู่ที่ 7 ตำบลบางรักพัฒนา อำเภอบางบัวท จังหวัดนนทบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

 ไข่เค็มเป็นการถนอมอาหารชนิดหนึ่งเพื่อเก็บไว้กินได้นานๆ  สมัยโบราณผู้คนส่วนใหญ่ทำอาชีพทำนากันเกือบทุกบ้านมักจะเลี้ยงเป็ดและไก้ไว้กินไข่  ซึ่งจะเลี้ยงบ้านละ 10-20 ตัว การเลี้ยงเป็ดส่วนใหญ่จะเลี้ยงแบบปล่อยทุ่ง  เป็ดจะหาอาหารตามทุ่งนากินและและชาวบ้านจะให้อาหารเสริมแก่เป็ดด้วยข้าวเปลือก  จึงทำให้ไข่เป็ดไม่มีกลิ่นคาวจากนั้นเมื่อเป็ดออกไข่คนก็จะนำมาทำเป็นอาหารในครัวเรือน  เนื่องจากชาวบ้านเลี้ยงเป็ดเกือบทุกหลังคาเรือน  ทำให้ไข่เป็ดเหลือใช้จึงมีการคิดถนอมอาหารโดยการนำไข่เป็ดมาดองกลายมาเป็นไข่เค็ม

วัตถุประสงค์ ->

  1. เพื่อลดค่าใช้จ่ายภายในครอบครัว
  2. จะได้มีรายได้มากขึ้น คือ เหลือจากกินก็ขาย
  3. เป็นการนำของที่มีในชุมชนมาใช้ให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ไข่เป็ด เป็นวัตถุดิบที่สามารถหาได้ในหมู่บ้าน เนื่องจากชาวบ้านเลี้ยงเป็ดกันหลายครัวเรือน

อุปกรณ์ ->

  1. ไข่เป็ด
  2. ดินสอพอง
  3. เกลือ
  4. ขี้เถา
  5. แกลบ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

     1) ก่อนอื่นต้องล้างไข่เป็ดให้สะอาดก่อน

     2) เตรียมเกลือ ๑ ส่วน   ดินสอพอง ๓ ส่วน  น้ำนิดหน่อย  นำเกลือละลายน้ำผสมดินสอพองให้เข้ากันไม่ต้องเหลวมากนักให้พอชุบไข่ติด

     3) นำไข่ลงไปชุบให้ดินสอพองหุ้มไข่จนมิดทั้งฟอง

     4) คลุกขี้เถ้าแกลบให้หุ้มทั่วทั้งฟอง

     5) ใส่ถุงเรียงกันไว้

     6) เสร็จเรียบร้อยมัดปากถุงให้แน่น เก็บไว้ประมาณ ๗-๑๐ วัน นำมาทอดได้ถ้าจะต้มเป็นไข่เค็มก็ประมาณ ๑๕-๒๐ วัน

     7) สำหรับคนชอบนำมาทอดเป็นไข่ดาวพอเค็มได้ที่ล้างเก็บใส่ตู้เย็นไว้ความเค็มจะคงที่

ข้อพึงระวัง ->

ในการทำไข่เค็ม เมื่อครบ 7 วันนำมาล้างดินสอพองออก ทอดเป็นไข่ดาวได้  แต่ถ้าถึง  27  วันไม่ควรนำมาทอดแล้ว เพราะจะเค็มเกินไปไม่อร่อย  

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนนทบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา