การทำไข่เค็ม
โดย : นายสมทรง รื่นเสือ วันที่ : 2017-03-24ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 31 หมู่ที่ 4 ตำบลบางคูรัด อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สมัยก่อนผู้คนมีอาชีพทำนากันมาก มีการทำนา ปลูกข้าว หรือเรียกได้ว่า "ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว" และประชาชนมีการเลี้ยงเป็ดเป็นจำนวนมาก และเลี้ยงทั่วไปตามหมู่บ้านต่างๆ ตำบลต่างๆ เพราะอาหารเลี้ยงเป็ดตามธรรมชาติมีมาก เช่น ข้าวเปลือก ลูกปลา หอยในนาทำให้ชาวบ้านมีการเลี้ยงเป็ดปล่อยทุ่ง หากินในนาและรอบๆบ้าน ไข่เป็ดเหลือจากการบริโภคในครัวเรือนจึงนำไปขายในตลาด แต่เนื่องด้วยไข่เป็ดมีจำนวนมากและหลายบ้านก็เลี้ยงเป็ดจึงมีการดองไข่เป็ดเพื่อเก็บไว้ได้นานจนกลายเป็นไข่เค็มจนถึงทุกวันนี้
ประโยชน์ของไข่เค็ม
ในไข่มีโปรตีนมากซึ่งโปรตีนช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อที่สึกหรอ ในไข่ยังมีแคลเซียม วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี6 วิตามินบี12 ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส และโคเลสเตอรอลในวัยเด็กควรกินไข่ทุกวัน และในวัยสูงอายุควรกินไข่วันละ 1 ฟอง ไข่เค็มยังสามารถเก็บไว้ได้นานหลายเดือน ไข่เป็ดสามารถนำมาทำเป็นอาหารหลากหลายชนิืด และยังสร้างเสริมงานให้แก่ครอบครัวที่ไม่มีงานทำอีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อลดค่าใช้จ่ายภายในครอบครัว
- จะได้มีรายได้มากขึ้น คือ เหลือจากกินก็ขาย
- เป็นการนำของที่มีในชุมชนมาใช้ให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ไข่เป็ด เป็นวัตถุดิบที่สามารถหาได้ในหมู่บ้าน เนื่องจากชาวบ้านเลี้ยงเป็ดกันหลายครัวเรือน
อุปกรณ์ ->
- ไข่เป็ด
- ดินสอพอง
- เกลือ
- ขี้เถา
- แกลบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) ก่อนอื่นต้องล้างไข่เป็ดให้สะอาดก่อน
2) เตรียมเกลือ ๑ ส่วน ดินสอพอง ๓ ส่วน น้ำนิดหน่อย นำเกลือละลายน้ำผสมดินสอพองให้เข้ากันไม่ต้องเหลวมากนักให้พอชุบไข่ติด
3) นำไข่ลงไปชุบให้ดินสอพองหุ้มไข่จนมิดทั้งฟอง
4) คลุกขี้เถ้าแกลบให้หุ้มทั่วทั้งฟอง
5) ใส่ถุงเรียงกันไว้
6) เสร็จเรียบร้อยมัดปากถุงให้แน่น เก็บไว้ประมาณ ๗-๑๐ วัน นำมาทอดได้ถ้าจะต้มเป็นไข่เค็มก็ประมาณ 15-20 วัน
7) สำหรับคนชอบนำมาทอดเป็นไข่ดาวพอเค็มได้ที่ล้างเก็บไส่ตู้เย็นไว้ความเค็มจะคงที่
ข้อพึงระวัง ->
ในการทำไข่เค็ม เมื่อครบ 7 วันนำมาล้างดินสอพองออก ทอดเป็นไข่ดาวได้ แต่ถ้าถึง 27 วันไม่ควรนำมาทอดแล้ว เพราะจะเค็มเกินไปไม่อร่อย