การทำกล้วยอบน้ำผึ้งและกล้วยอบช็อกโกแลต
โดย : นายมนัส กันต่าย วันที่ : 2017-03-24ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 28 หมู่ที่ 9 ตำบลบางคูรัด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กล้วยอบน้ำผึ้ง เป็นผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากภูมิปัญญาชาวบ้าน เนื่องจากในปัจจุบันมีกล้วยเป็นจำนวนมาก จึงได้คิดวิธีการเก็บกล้วยไว้รับประทานเป็นเวลานานๆ จึงได้ทำกล้วยตากโดยการตากแดด เก็บไว้รับประทาน แต่จะเก็บได้ประมาน 2-3 วัน กล้วยจะดำขึ้นรา จึงมีความคิดว่าจะต่อยอดอาชีพและเพิ่มมูลค่าของกล้วยอย่างไรให้มีคุณค่าและมีคุณภาพ สามารถเก็บไว้รับประทานนาน 2-3 เดือน จึงคิดที่จะทำกล้วยอบน้ำผึ้งและเคลือบช็อกโกแลต
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อลดค่าใช้จ่ายภายในครอบครัว
- จะได้มีรายได้มากขึ้น คือ เหลือจากกินก็ขาย
- เป็นการนำของที่มีในชุมชนมาใช้ให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กล้วย เป็นวัตถุดิบที่สามารถหาได้ในหมู่บ้าน เนื่องจากชาวบ้านปลูกกันเกือบทุกครัวเรือน
อุปกรณ์ ->
- กล้วยน้ำหว้าสุก
- เกลือป่น
- น้ำผึ้งแท้/ช็อกโกแลต
- น้ำสะอาด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ใส่น้ำในหม้อแล้วนำขึ้นตั้งไฟ เติมเกลือป่นลงไปรอให้น้ำเดือดเล็กน้อย
2.ปอกเปลือกกล้วย แล้วใส่กล้วยลงไปลวกในน้ำร้อน เพื่อให้ยางกล้วย และเศษใยกล้วยหลุดออกมา
3.นำกล้วยที่ลวกน้ำร้อน แล้วผึ่งบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำแล้วนำไปตากแดด 2-4 วันพอกล้วยเริ่มมีสีคล้ำให้นำมาใส่ถุงพลาสติก แล้วใช้ขวดคลึงกล้วยเบาๆให้แบน แล้วนำไปตากต่ออีก 2-3 วัน
4.การอบน้ำผึ้ง/เคลือบช็อกโกแลต ใช้แปรงทำขนมชุบน้ำผึ้ง/ช็อกโกแลตที่เตรียมไว้ ทาให้ทั่วกล้วยที่ตากไว้ทั้งสองด้าน แล้วนำไปตากต่ออีก 2 วันแล้วเก็บใส่กล่อง หรือถุงจีบนำไปขายเป็นอาชีพเสริมรายได้ดีที่ทำไม่ยาก
ข้อพึงระวัง ->
การทำกล้วยตากอบน้ำผึ้งให้น่าทาน มีสีสวย เนื้อกล้วยนุ่มไม่แข็งกระด้าง ขั้นตอนแรกต้องเลือกกล้วยที่ไม่มีเมล็ด ขั้นตอนการลวกกล้วยต้องไม่ ปอกเปลือกกล้วยไว้จำนวนมากๆ เพราะจะทำให้มีสีคล้ำไม่สวย ควรปอกเปลือกกล้วยจำนวนน้อยๆ แล้วทำการลวกกล้วยไปพร้อมๆกัน