การเพาะเห็ด
โดย : นางฐิติรัตน์ พ่วงโพธิ์ทอง วันที่ : 2017-03-24ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๘๘ หมู่ที่ ๘ ตำบลบางบัวทอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การเพาะเห็ดเป็นกิจการของครอบครัว ที่ค่อยๆขยับขยายให้ใหญ่ขึ้น จนมาเป็นฟาร์มเห็ดโพธิ์ทองในปัจจุบัน จึงได้ชื่อว่าเป็นมืออาชีพเรื่องการเพาะเห็ดมาตั้งแต่เด็ก เป็นเกษตรกรโดยกำเนิด
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อลดค่าใช้จ่ายภายในครอบครัว
- จะได้มีรายได้มากขึ้น คือ เหลือจากกินก็ขาย
- เป็นการส่งเสริมให้คนในชุมชนมีรายได้ เนื่องจากแรงงานที่มีอยู่ในฟาร์มเห็ดเป็นคนในพื้นที่ทั้งหมด
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ก้อนขี้เลื่อย
- รำละเอียด
- แป้งขาวเหนียว
- ดีเกลือ
- ภูไมท์
- ปูนหอย
- ยิซั่ม
อุปกรณ์ ->
- ขี้เลื่อยไม้ยางพารา ๑๐๐ กก.
- รำละเอียด ๕ กก.
- ปูนขาว ๑ กก.
- ดีเกลือ ๐.๒ กก.
- ภูไมทัลเฟส ๑ กก.
- ยิซั่ม ๐.๕ กก.
- EM ขยาย ๖ ลิตร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ขนขี้เลื่อยเพื่อนำมาหมัก เทขี้เลื่อยลงเครื่องผสม
- เติมอาหารที่เตรียมไว้ลงในเครื่องปั่น เติมน้ำพร้อมกับ EM ขยายที่เตรียมไว้ใช้น้ำ ๖-๗ กระป๋อง เครื่องทำงาน ๕-๑๐ นาที แล้วเทขี้เลื่อยออก
- กลับกองขี้เลื่อยแล้วบรรจุใส่ถุงพลาสติก ๙๐๐-๑,๐๐๐ กรัมต่อถุงอัดให้แน่น (โดยใช้เครื่องอัด)
- สวมปลอกคอและใช้ยางรัดไว้ปิดจุกด้วยสำลี และกระดาษหนังสือพิมพ์
- นำก้อนเชื้อเห็ดที่บรรจุเรียบร้อยไปนึ่งฆ่าเชื้อในเตานึ่งที่อุณหภูมิ ๑๐๐ องศาเซลเซียส นาน ๓ ชั่วโมง แล้วหยอดเชื้อเห็ด
- นำก้อนเชื้อเห็ดไปพักไว้ในโรงบ่ม โดยวางตั้งบนชั้นในเรือนบ่อมเชื้อ วางแนวตั้งหรือแนวนอนก็ได้ จะใช้เวลาบ่มประมาณ ๒๕-๓๐ วัน ก้อนเชื้อเห็ดจะใช้ได้ดีเมื่อเส้นใยเต็มถุงหรือเกือบเต็มถุง
- การเปิดดอก เปิดฝาก้อนเชื้อแล้วดึงสำลีออกจากปากขวด ใช้ปลายช้อนเขี่ยเมล็ดข้าวฟ่าง
ข้อพึงระวัง ->
โรคของเห็ดถุงที่พบโดยทั่วไปมีดังนี้
- โรคเกิดจากเชื้อรา
- โรคเกิดจากเชื้อไวรัส
- โรคขีดสนิม