ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเพาะเห็ด

โดย : นางฐิติรัตน์ พ่วงโพธิ์ทอง วันที่ : 2017-03-24

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๘๘ หมู่ที่ ๘ ตำบลบางบัวทอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การเพาะเห็ดเป็นกิจการของครอบครัว ที่ค่อยๆขยับขยายให้ใหญ่ขึ้น จนมาเป็นฟาร์มเห็ดโพธิ์ทองในปัจจุบัน จึงได้ชื่อว่าเป็นมืออาชีพเรื่องการเพาะเห็ดมาตั้งแต่เด็ก เป็นเกษตรกรโดยกำเนิด

วัตถุประสงค์ ->

  1. เพื่อลดค่าใช้จ่ายภายในครอบครัว
  2. จะได้มีรายได้มากขึ้น คือ เหลือจากกินก็ขาย
  3. เป็นการส่งเสริมให้คนในชุมชนมีรายได้ เนื่องจากแรงงานที่มีอยู่ในฟาร์มเห็ดเป็นคนในพื้นที่ทั้งหมด

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  1. ก้อนขี้เลื่อย
  2. รำละเอียด
  3. แป้งขาวเหนียว
  4. ดีเกลือ
  5. ภูไมท์
  6. ปูนหอย
  7. ยิซั่ม

อุปกรณ์ ->

  1. ขี้เลื่อยไม้ยางพารา ๑๐๐ กก.
  2. รำละเอียด ๕ กก.
  3. ปูนขาว ๑ กก.
  4. ดีเกลือ ๐.๒ กก.
  5. ภูไมทัลเฟส ๑ กก.
  6. ยิซั่ม ๐.๕ กก.
  7. EM ขยาย ๖ ลิตร

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  1. ขนขี้เลื่อยเพื่อนำมาหมัก เทขี้เลื่อยลงเครื่องผสม
  2. เติมอาหารที่เตรียมไว้ลงในเครื่องปั่น เติมน้ำพร้อมกับ EM ขยายที่เตรียมไว้ใช้น้ำ ๖-๗ กระป๋อง เครื่องทำงาน ๕-๑๐ นาที แล้วเทขี้เลื่อยออก
  3. กลับกองขี้เลื่อยแล้วบรรจุใส่ถุงพลาสติก ๙๐๐-๑,๐๐๐ กรัมต่อถุงอัดให้แน่น (โดยใช้เครื่องอัด)
  4. สวมปลอกคอและใช้ยางรัดไว้ปิดจุกด้วยสำลี และกระดาษหนังสือพิมพ์
  5. นำก้อนเชื้อเห็ดที่บรรจุเรียบร้อยไปนึ่งฆ่าเชื้อในเตานึ่งที่อุณหภูมิ ๑๐๐ องศาเซลเซียส นาน ๓ ชั่วโมง แล้วหยอดเชื้อเห็ด
  6. นำก้อนเชื้อเห็ดไปพักไว้ในโรงบ่ม โดยวางตั้งบนชั้นในเรือนบ่อมเชื้อ วางแนวตั้งหรือแนวนอนก็ได้ จะใช้เวลาบ่มประมาณ ๒๕-๓๐ วัน ก้อนเชื้อเห็ดจะใช้ได้ดีเมื่อเส้นใยเต็มถุงหรือเกือบเต็มถุง
  7. การเปิดดอก เปิดฝาก้อนเชื้อแล้วดึงสำลีออกจากปากขวด ใช้ปลายช้อนเขี่ยเมล็ดข้าวฟ่าง

ข้อพึงระวัง ->

โรคของเห็ดถุงที่พบโดยทั่วไปมีดังนี้

  1. โรคเกิดจากเชื้อรา
  2. โรคเกิดจากเชื้อไวรัส
  3. โรคขีดสนิม

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนนทบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา