ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การปลูกผักอินทรีย์โดยการนภูมิปัญญาไทยโบราณมาผสมผสานนวัตกรรมใหม่สำหรับคนเมืองและคนพื้นที่มาก

โดย : นางจิดาภา จิระพินทุ วันที่ : 2017-03-24

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 57/386 หมู่บ้านดิโอเรียนตัลเฮ้าส์ หมู่ที่ 1 ตำบลบางบัวทอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จากข้าราชการสาวและหนุ่มวิศวกร ซึ่งมีประสบการณ์ในการทำสวนส้มโชกุนมากว่า ๒๐ ปี และได้ผลิตปุ๋ยใช้เอง พอเจออุทกภัยน้ำท่วม ปี ๒๕๕๔ รู้ได้ว่าไม่มีใครช่วยเราได้นอกจากเราเอง จึงทำให้หันมาปลูกผักเพื่อลดค่าใช้จ่ายและเพิ่มรายได้ให้ครอบครัวตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ของในหลวงรัชกาลที่ ๙

 

วัตถุประสงค์ ->

  1. เพื่อลดค่าใช้จ่ายภายในครอบครัว
  2. จะได้มีรายได้มากขึ้น คือ เหลือจากกินก็ขาย
  3. ปลูกผักโดยการนำวัสดุ (นวัตกรรมใหม่ๆ) มาเป็นองค์ประกอบในการปลูกแล้วนำไปโชว์เวลาออกตลาดเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อื่น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

คนรอบข้าง คือ ญาติมีฟาร์มสุกรที่ใหญ่ๆ หลายฟาร์มเลยทำให้มีมูลสุกรที่ผ่านระบบไบโอแก๊ส นำมาผสมดินเวลาปลูกผักสลัดและผักอื่นๆ จะงดงาม อร่อย สด ทนต่อโรค และเรามีปุ๋ยที่ทำเอง อีกทั้งภูมิความรู้ที่มีอยู่ คือต้นทุนวัตถุดิบที่สูงพอสมควร

อุปกรณ์ ->

  • ถาดเพาะกล้า
  • พีชมอส
  • เมล็ดผักสลัด
  • ดิน
  • ขุยมะพร้าว
  • กระถาง
  • มูลสัตว์
  • ปุ๋ย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  1. นำพีชมอสใส่ในถาดเพาะให้เต็มถาด หย่อนเมล็ดสลัดลงไปหลุมละ ๑ เมล็ด
  2. ใช้ไม้จิ้มเมล็ดให้จมไปในพีชมอสประมาณ ๑ นำไปวางที่ร่ม รดน้ำวันละ ๒-๓ รอบให้ชุ่ม
  3. พอเริ่มงอกให้ย้ายถาดเพาะไปวางที่แดดประมาณ ๓-๔ ชั่วโมง
  4. ๒ สัปดาห์ เริ่มย้ายต้นกล้าลงในกระถางหรือดินก็ได้ ช่วงนี้รดน้ำเช้าเย็นหรือ ๓ เวลาก็ได้

ข้อพึงระวัง ->

๑) ระหว่างที่เพาะต้นกล้าอย่าให้พีชมอสแห้ง ซึ่งจะมีผลต่อการงอกของเมล็ด

๒) ระหว่างที่ต้นกล้ายังเล็กต้องโดนแดด ๓-๔ ชั่วโมงเป็นอย่างน้อยเพื่อการสังเคราะห์แสงและต้นกล้าจะโตแข็งแรง

๓) ระวังหอยทากชอบต้นกล้าเล็กๆ มาก

๔) กระถางควรใช้ขนาด ๑๑ นิ้ว จะพอดีและผักจะโต

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนนทบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา