การปลูกผักอินทรีย์โดยการนภูมิปัญญาไทยโบราณมาผสมผสานนวัตกรรมใหม่สำหรับคนเมืองและคนพื้นที่มาก
โดย : นางจิดาภา จิระพินทุ วันที่ : 2017-03-24ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 57/386 หมู่บ้านดิโอเรียนตัลเฮ้าส์ หมู่ที่ 1 ตำบลบางบัวทอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากข้าราชการสาวและหนุ่มวิศวกร ซึ่งมีประสบการณ์ในการทำสวนส้มโชกุนมากว่า ๒๐ ปี และได้ผลิตปุ๋ยใช้เอง พอเจออุทกภัยน้ำท่วม ปี ๒๕๕๔ รู้ได้ว่าไม่มีใครช่วยเราได้นอกจากเราเอง จึงทำให้หันมาปลูกผักเพื่อลดค่าใช้จ่ายและเพิ่มรายได้ให้ครอบครัวตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ของในหลวงรัชกาลที่ ๙
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อลดค่าใช้จ่ายภายในครอบครัว
- จะได้มีรายได้มากขึ้น คือ เหลือจากกินก็ขาย
- ปลูกผักโดยการนำวัสดุ (นวัตกรรมใหม่ๆ) มาเป็นองค์ประกอบในการปลูกแล้วนำไปโชว์เวลาออกตลาดเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อื่น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
คนรอบข้าง คือ ญาติมีฟาร์มสุกรที่ใหญ่ๆ หลายฟาร์มเลยทำให้มีมูลสุกรที่ผ่านระบบไบโอแก๊ส นำมาผสมดินเวลาปลูกผักสลัดและผักอื่นๆ จะงดงาม อร่อย สด ทนต่อโรค และเรามีปุ๋ยที่ทำเอง อีกทั้งภูมิความรู้ที่มีอยู่ คือต้นทุนวัตถุดิบที่สูงพอสมควร
อุปกรณ์ ->
- ถาดเพาะกล้า
- พีชมอส
- เมล็ดผักสลัด
- ดิน
- ขุยมะพร้าว
- กระถาง
- มูลสัตว์
- ปุ๋ย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- นำพีชมอสใส่ในถาดเพาะให้เต็มถาด หย่อนเมล็ดสลัดลงไปหลุมละ ๑ เมล็ด
- ใช้ไม้จิ้มเมล็ดให้จมไปในพีชมอสประมาณ ๑ นำไปวางที่ร่ม รดน้ำวันละ ๒-๓ รอบให้ชุ่ม
- พอเริ่มงอกให้ย้ายถาดเพาะไปวางที่แดดประมาณ ๓-๔ ชั่วโมง
- ๒ สัปดาห์ เริ่มย้ายต้นกล้าลงในกระถางหรือดินก็ได้ ช่วงนี้รดน้ำเช้าเย็นหรือ ๓ เวลาก็ได้
ข้อพึงระวัง ->
๑) ระหว่างที่เพาะต้นกล้าอย่าให้พีชมอสแห้ง ซึ่งจะมีผลต่อการงอกของเมล็ด
๒) ระหว่างที่ต้นกล้ายังเล็กต้องโดนแดด ๓-๔ ชั่วโมงเป็นอย่างน้อยเพื่อการสังเคราะห์แสงและต้นกล้าจะโตแข็งแรง
๓) ระวังหอยทากชอบต้นกล้าเล็กๆ มาก
๔) กระถางควรใช้ขนาด ๑๑ นิ้ว จะพอดีและผักจะโต