ฝอยทอง
โดย : นางศศินา จิตลลิต วันที่ : 2017-03-24ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 64/3 หมู่ 2 ตำบลเกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำขนมฝอยทอง ได้ทำเป็นอาชีพภายในครอบครัวมาตั้งแต่บรรพบุรุษ เป็นสิ่งที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน และได้สืบทอดภูมิปัญญาที่เป็นอัตลักษณ์ของความเป็นไทยสืบทอดกันมาจนถึงลูกถึงหลานในปัจจุบัน
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อสืบสานวัฒนธรรมขนมไทยในท้องถิ่น
- เพื่อสร้างอาชีพสร้างรายได้
- 3. เพื่อให้คนที่สนใจเข้ามาศึกษา
- เพื่อเผยแพร่ให้คนรุ่นใหม่รู้จักขนมไทย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ไข่แดงของไข่เป็ด
- ไข่แดงของไข่ไก่
- กลิ่นดอกมะลิ
- ใบเตย
- น้ำตาลทราย
อุปกรณ์ ->
กระทะทองเหลือง กระชอน ชามผสม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- นำน้ำเปล่า น้ำตาลทราย ใบเตย กลิ่นมะลิ ลงต้มในกระทะทองเหลือง
- กรองไข่แดงของไก่และไข่แดงของเป็ดด้วยผ้าขาวบาง แล้วตีให้เข้ากัน นำไปกรองด้วยกระชอน แล้วตักใส่กรอยสำหรับทำฝอยทอง
- ตักใบเตยออก แล้วหยอดไข่ให้เป็นสาย วนให้รอบกระทะทองเหลืองประมาณ 20 – 30 รอบ
- ใช้ไม้ปลายแหลม ค่อยๆ ช้อนฝอยทองขั้นมาให้แผ่น วางพักไว้
- 5. จุดเทียนหอมให้มีควันขึ้นมา แล้วดับไฟ นำเทียนหอมและขนมฝอยทอง อบรวมกันด้วยภาชนะปิด 10 นาที
ข้อพึงระวัง ->
เวลาหยอดไข่ ให้หยอดด้วยความเร็วปานกลาง ถ้าหยอดช้าเกินไป ฝอยทองจะเป็นเม็ด ถ้าหยอดเร็วเกินไปฝอทองจะขาดตอน