ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ฝอยทอง

โดย : นางศศินา จิตลลิต วันที่ : 2017-03-24

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 64/3 หมู่ 2 ตำบลเกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำขนมฝอยทอง ได้ทำเป็นอาชีพภายในครอบครัวมาตั้งแต่บรรพบุรุษ เป็นสิ่งที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน และได้สืบทอดภูมิปัญญาที่เป็นอัตลักษณ์ของความเป็นไทยสืบทอดกันมาจนถึงลูกถึงหลานในปัจจุบัน

วัตถุประสงค์ ->

  1. เพื่อสืบสานวัฒนธรรมขนมไทยในท้องถิ่น
  2. เพื่อสร้างอาชีพสร้างรายได้
  3. 3. เพื่อให้คนที่สนใจเข้ามาศึกษา
  4. เพื่อเผยแพร่ให้คนรุ่นใหม่รู้จักขนมไทย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  1. ไข่แดงของไข่เป็ด
  2. ไข่แดงของไข่ไก่
  3. กลิ่นดอกมะลิ
  4. ใบเตย
  5. น้ำตาลทราย

อุปกรณ์ ->

กระทะทองเหลือง กระชอน ชามผสม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  1. นำน้ำเปล่า น้ำตาลทราย ใบเตย กลิ่นมะลิ ลงต้มในกระทะทองเหลือง
  2. กรองไข่แดงของไก่และไข่แดงของเป็ดด้วยผ้าขาวบาง แล้วตีให้เข้ากัน นำไปกรองด้วยกระชอน แล้วตักใส่กรอยสำหรับทำฝอยทอง
  3. ตักใบเตยออก แล้วหยอดไข่ให้เป็นสาย วนให้รอบกระทะทองเหลืองประมาณ 20 – 30 รอบ
  4. ใช้ไม้ปลายแหลม ค่อยๆ ช้อนฝอยทองขั้นมาให้แผ่น วางพักไว้
  5. 5. จุดเทียนหอมให้มีควันขึ้นมา แล้วดับไฟ นำเทียนหอมและขนมฝอยทอง อบรวมกันด้วยภาชนะปิด 10 นาที

ข้อพึงระวัง ->

เวลาหยอดไข่ ให้หยอดด้วยความเร็วปานกลาง ถ้าหยอดช้าเกินไป ฝอยทองจะเป็นเม็ด ถ้าหยอดเร็วเกินไปฝอทองจะขาดตอน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนนทบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา