ขนมทองม้วน
โดย : นายมาโนช เสียงเปรม วันที่ : 2017-03-24ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 72/1 บ้านโอ่งอ่าง หมู่ที่ 7 ตำบลเกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มจากการเข้าอบรมการทำขนมทองม้วน และต่อมาก็ได้ทำกินเองในครอบครัวและแบ่งปันให้กับญาติพี่น้อง และต่อมาจึงได้คิดค้นและปรับปรุงสูตรมาโดยตลอด จนทำให้ขนมมีรสชาดโดดเด่นจึงขยายมาเป็นทำเพื่อจำหน่ายในชุมชน และสอนให้กับผู้ที่สนใจนำไปประกอบเป็นอาชีพเสริม
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อทำอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พิมพ์ทองม้วน
2. มีดปลายแหลม
3. ภาชนะผสมแป้ง
4. ไม้ม้วนขนม
5. ทัพพีกลม
6. ที่ตีไข่
อุปกรณ์ ->
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 180 กรัม
- แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
- ใส่ไข่ 2 ฟอง
- น้ำตาลปี๊บ (หรือน้ำตาลปึก) 140 กรัม
- น้ำกะทิ 1 ถ้วย + 3/4 ถ้วย
- น้ำปูนใส 30 มิลลิลิตร
- งาดำ 1 ช้อนโต๊ะ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- นำแป้งสาลีร่อนใส่ภาชนะไว้
- นำแป้งสาลีที่ร่อนแล้วและน้ำตาลทรายผสมกันในอ่างผสม ใส่ไข่ไก่และเกลือคนให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำกะทิและงาดำ คนให้เข้ากัน
- นำพิมพ์ทองม้วนมาอังไฟ ใช้ไฟอ่อน อังจนพิมพ์ร้อนจัด ทาน้ำมันพืชให้ทั่วพิมพ์ทั้งสองด้าน อังไฟให้ร้อนอีกครั้ง ตักแป้งหยอดบนพิมพ์ บีบพิมพ์ให้แน่น อังไฟสักครู่พลิกกลับอีกด้าน พอเหลือง (สังเกตจากแป้งที่เกาะอยู่นอกพิมพ์) ยกพิมพ์ออกจากเตา
- เปิดพิมพ์ใช้ปลายมีดแซะขนมขึ้น ม้วนด้วยไม้กลมๆ ทันทีขณะที่ยังร้อนอยู่ เพราะถ้าเย็นจะแข็งกรอบม้วนไม่ได้ จากนั้นปล่อยให้ทองม้วนเย็นแล้วบรรจุใส่ถุงพลาสติกรัดยางให้แน่น นอกจากม้วนทองม้วนด้วยไม้แล้วสามารถดัดแปลงเป็นรูปกรวย พับเป็นรูปสี่เหลี่ยมหรือลักษณะอื่นๆ ได้ตามต้องการ
ข้อพึงระวัง ->
- ก่อนจะตักแป้งใส่พิมพ์ ต้องรอให้พิมพ์ร้อนก่อนทุกครั้ง และต้องคนแป้งทุกครั้งเพราะแป้งที่ผสมไว้จะนอนก้น
- หากต้องการให้แผ่นแป้งทองม้วนบาง สามารถเติมน้ำผสมเพิ่มลงไปได้