ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมทองม้วน

โดย : นายมาโนช เสียงเปรม วันที่ : 2017-03-24

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 72/1 บ้านโอ่งอ่าง หมู่ที่ 7 ตำบลเกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เริ่มจากการเข้าอบรมการทำขนมทองม้วน และต่อมาก็ได้ทำกินเองในครอบครัวและแบ่งปันให้กับญาติพี่น้อง และต่อมาจึงได้คิดค้นและปรับปรุงสูตรมาโดยตลอด จนทำให้ขนมมีรสชาดโดดเด่นจึงขยายมาเป็นทำเพื่อจำหน่ายในชุมชน และสอนให้กับผู้ที่สนใจนำไปประกอบเป็นอาชีพเสริม

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อทำอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. พิมพ์ทองม้วน  

2. มีดปลายแหลม

3. ภาชนะผสมแป้ง        

4. ไม้ม้วนขนม

5. ทัพพีกลม

6. ที่ตีไข่

อุปกรณ์ ->

  1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 180 กรัม
  2. แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
  3. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  4. แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
  5. ใส่ไข่ 2 ฟอง
  6. น้ำตาลปี๊บ (หรือน้ำตาลปึก) 140 กรัม
  7. น้ำกะทิ 1 ถ้วย + 3/4 ถ้วย
  8. น้ำปูนใส 30 มิลลิลิตร
  9. งาดำ 1 ช้อนโต๊ะ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  1. นำแป้งสาลีร่อนใส่ภาชนะไว้
  2. นำแป้งสาลีที่ร่อนแล้วและน้ำตาลทรายผสมกันในอ่างผสม ใส่ไข่ไก่และเกลือคนให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำกะทิและงาดำ คนให้เข้ากัน
  3. นำพิมพ์ทองม้วนมาอังไฟ ใช้ไฟอ่อน อังจนพิมพ์ร้อนจัด ทาน้ำมันพืชให้ทั่วพิมพ์ทั้งสองด้าน อังไฟให้ร้อนอีกครั้ง ตักแป้งหยอดบนพิมพ์ บีบพิมพ์ให้แน่น อังไฟสักครู่พลิกกลับอีกด้าน พอเหลือง (สังเกตจากแป้งที่เกาะอยู่นอกพิมพ์) ยกพิมพ์ออกจากเตา
  4. เปิดพิมพ์ใช้ปลายมีดแซะขนมขึ้น ม้วนด้วยไม้กลมๆ ทันทีขณะที่ยังร้อนอยู่ เพราะถ้าเย็นจะแข็งกรอบม้วนไม่ได้ จากนั้นปล่อยให้ทองม้วนเย็นแล้วบรรจุใส่ถุงพลาสติกรัดยางให้แน่น นอกจากม้วนทองม้วนด้วยไม้แล้วสามารถดัดแปลงเป็นรูปกรวย พับเป็นรูปสี่เหลี่ยมหรือลักษณะอื่นๆ ได้ตามต้องการ

ข้อพึงระวัง ->

  1. ก่อนจะตักแป้งใส่พิมพ์ ต้องรอให้พิมพ์ร้อนก่อนทุกครั้ง และต้องคนแป้งทุกครั้งเพราะแป้งที่ผสมไว้จะนอนก้น
  2. หากต้องการให้แผ่นแป้งทองม้วนบาง สามารถเติมน้ำผสมเพิ่มลงไปได้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนนทบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา