การทำไส้อั่ว
โดย : นางกาญจนา ขาวเขียว วันที่ : 2017-03-24ที่อยู่ : 21/1 หมู่ที่ 3 ต.บางแม่นาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำไส้อั่ว เป็นอาชีพเสริมที่สร้างรายได้ และเป็นการแปรูป ถนอมอาหาร
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อเป็นอาหารภายในครัวเรือน
- เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสมไส้อั่ว
- เนื้อหมูบด 1 กิโลกรัม
- ไส้หมูเทียม พอประมาณ
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 10 ใบ
- ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกงไส้อั่ว
- พริกแห้ง 10 เม็ด
- ข่าหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 10 หัว
- กระเทียม 20 กลีบ
- กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
อุปกรณ์ ->
1. ครก
2. อ่างสำหรับผสมเครื่อง
3, เชือกรัดไส้
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียดพักไว้
2.ล้างเกลือออกจากไส้หมูเทียมให้สะอาด
3.เตรียมอ่างผสมใส่เครื่องแกงลงคลุกเคล้ากับเนื้อหมูบดให้เข้ากัน เติมผักชีต้นหอมซอย ใบมะกรูดซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.นำหมูที่คลุกเคล้าเรียบร้อยแล้ว มากรอกใส่ไส้หมูที่ล้างเตรียมไว้ โดยใช้ไส้หมูรูดผ่านกรวยช่วยในการกรอกหมูใส่ไส้ เมื่อกรอกไส้จนเต็มแล้ว มัดปากไส้ทั้งสองข้าง หรือมัดไส้ให้ได้ขนาดตามต้องการ เก็บใส่ตู้เย็นไว้รับประทานได้หลายวัน
ข้อพึงระวัง ->