ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำไส้อั่ว

โดย : นางกาญจนา ขาวเขียว วันที่ : 2017-03-24

ที่อยู่ : 21/1 หมู่ที่ 3 ต.บางแม่นาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำไส้อั่ว เป็นอาชีพเสริมที่สร้างรายได้ และเป็นการแปรูป ถนอมอาหาร

วัตถุประสงค์ ->

  1. เพื่อเป็นอาหารภายในครัวเรือน
  2. เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสมไส้อั่ว

  • เนื้อหมูบด 1 กิโลกรัม
  • ไส้หมูเทียม พอประมาณ
  • ใบมะกรูดหั่นฝอย 10 ใบ
  • ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ

 เครื่องแกงไส้อั่ว

  • พริกแห้ง 10 เม็ด
  • ข่าหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดง 10 หัว
  • กระเทียม 20 กลีบ
  • กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา

อุปกรณ์ ->

1. ครก

2. อ่างสำหรับผสมเครื่อง

3, เชือกรัดไส้

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียดพักไว้

2.ล้างเกลือออกจากไส้หมูเทียมให้สะอาด

3.เตรียมอ่างผสมใส่เครื่องแกงลงคลุกเคล้ากับเนื้อหมูบดให้เข้ากัน เติมผักชีต้นหอมซอย ใบมะกรูดซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน

4.นำหมูที่คลุกเคล้าเรียบร้อยแล้ว มากรอกใส่ไส้หมูที่ล้างเตรียมไว้ โดยใช้ไส้หมูรูดผ่านกรวยช่วยในการกรอกหมูใส่ไส้ เมื่อกรอกไส้จนเต็มแล้ว มัดปากไส้ทั้งสองข้าง หรือมัดไส้ให้ได้ขนาดตามต้องการ เก็บใส่ตู้เย็นไว้รับประทานได้หลายวัน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนนทบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา