การทำขนมปังไส้หมูหยอง
โดย : นางสุรีรัตน์ จั่นลา วันที่ : 2017-03-24ที่อยู่ : 65/1 หมู่ที่ 2 ต.บางเลน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อยากมีการพัฒนาอาชีพใหม่และอยากสร้างความสำเร็จให้กับครัวเรือนเป็นอาชีพที่มีคนทำน้อยและราคาไม่ตกต่ำ มีช่องทางการตลาดที่ดี จำหน่ายได้ตลอด วัตถุดิบหาง่ายและการลงทุนไม่มากนัก
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และสามารถสร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัวเพิ่มขึ้น
- เพื่อให้เกิดการรวมกลุ่ม มีการพัฒนาส่งเสริมสัมมาชีพให้กับหมู่บ้าน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.แป้งขนมปังร่อน 4 ถ้วย
2.แป้งอเนกประสงค์ร่อน 1 ถ้วย
3.หมูหยอง 250 กรัม
4.น้ำพริกเผา ½ ถ้วย
5.ไข่ไก่ 2 ฟอง
6.นมข้นจืด ½ ถ้วย
7.นมผง 2+ ½ ช้อนโต๊ะ
8.เนยสดชนิดเค็ม 1/3 ถ้วย
9.เนยขาว 1/3 ถ้วย
10.น้ำตาลทราย ¾ ถ้วย
11.ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
12.เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์ ->
เครื่องอบขนม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ผสมนมข้นจืด ไข่ น้ำตาลทราย เกลือและน้ำเปล่าลงในชามผสม
2.ผสมแป้งกับยีสต์เข้าด้วยกัน ตีด้วยความเร็วขนาดปานกลาง แล้วค่อยเทส่วนผสมที่ 1 ลงไป
3.เมื่อส่วนผสมที่ได้เข้ากันดีให้ใส่เนยทั้งสองชนิดลงไป ตีผสมจนแป้งที่ได้นุ่มไม่ติดมือค่ะ คลุมด้วยผ้าขาวบาง พักไว้จนแป้งขึ้น
4.ผสมไส้หมูหยองกับพริกเผาให้เข้ากันในชามผสม
5. เมื่อแป้งขึ้นดีแล้ว นำแป้งมาค่อยๆนวดไล่ฟองอากาศตัดแป้งออกเป็นก้อนๆ ก้อนละประมาณ 35-40 กรัม จนหมด
6.คลึงแผ่นแป้งออกเป็นแผ่นแบนยาว หรือเป็นวงกลม ตักไส้หมูหยองน้ำพริกเผาวางใส่ตรงกลาง แล้วห่อปิดให้สนิท เรียงในถาดอบ ให้ห่างกันประมาณ 1 นิ้ว นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส นานประมาณ 20 นาที
ข้อพึงระวัง ->