การทำนา
โดย : นายเฉลิม จั่นเพ็ช วันที่ : 2017-03-24ที่อยู่ : 21/1 หมู่ที่ 11 ต.บ้านใหม่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อาชีพหลักของหมู่บ้าน คือทำนาทุกๆปี ต้องทำทุกครัวเรือนแต่ประสบความสำเร็จน้อยมากตามความเปลี่ยนแปลงของอากาศเพราะพื้นที่นาในหมู่บ้านอาศัยน้ำฝนการทำการเกษตรด้านข้าวสิ่งแรกคือน้ำ ปัจจัย น้ำดิน ปุ๋ย พันธุ์ข้าวประสบความสำเร็จด้านหนึ่งแต่ยังไม่เต็มร้อย
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อพัฒนาความรู้ในการทำนา
2.เพื่อต้องการลดต้นทุนการผลิตในการประกอบอาชีพ
3.มีรายได้เพิ่มขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- การเตรียมเมล็ดพันธุ์ ใช่เมล็ดเป็นพันธ์ที่ต้านทานต่อโรคและแมลง
- การเตรียมปุ๋ยชีวภาพ/เคมี- สารไล่แมลงที่ทำจากพืช
- ฮอร์โมนสำหรับบำรุงต้นข้าว ที่จัดทำเอง
อุปกรณ์ ->
- เคียวสำหรับเกี่ยวข้าว
- จอบใช้สำหรับการปรับพื้นที่
- ภาชนะสำหรับเมล็ดพันธุ์ข้าว สำหรับหว่านข้าว
- เครื่องมือฉีดพ่นยา/ฮอร์โมน/ปุ๋ย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เมื่อนำเมล็ดข้าวไปเพาะให้งอก โดยแชน้ำนานประมาณ 1-2 ชั่วโมง แล้วนำเมล็ดขึ้นจากน้ำและเก็บไว้ในที่มี ีความชื้นสูงเมล็ด จะงอก ภายใน 48 ชั่วโมง จึงนำเมล็ดที่เริ่มงอกเหล่านี้ไปปลูกในดินที่เปียก ส่วนที่เป็นรากจะเจริญเติบโตลึกลงไปในดิน ส่วนที่เป็น ยอดก็จะสูงขึ้นเหนือผิวดินแล้วเปลี่ยนเป็นใบ ต้นข้าวเล็กๆนี้เรียกว่า “ต้นกล้า” หลังจากต้นกล้ามีอายุ ประมาณ 40 วัน จะมีหน่อใหม่เกิดขึ้นโดยเจริญเติบโตออกจากตา บริเวณโคนต้น ต้นกล้าแต่ละต้นสามารถแตกหน่อใหม่ประมาณ 5-15 หน่อ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพันธ์ ข้าวระยะปลูก และความอุดมสมบูรณ์ของดิน แต่หน่อต้นกล้าให้ร่วงข้าวหนึ่งรวง แต่รวงข้าวมีเมล็ดข้าวประมาณ 100-200 เมล็ด โดยปกติต้นข้าวที่โตเต็มที่แล้วจะมีความสูงจากพื้นดินถึงปลายรวงที่สูงที่ สุดประมาณ100-200 เซนติเมตรซึ่งแตกต่างไปตามพันธุ์ ข้าว ตลอดจนถึงความอุดมสมบูรณ์ของดินและความลึกของน้ำ
ข้อพึงระวัง ->
ควรสังเกตุ โรคและแมลง ต่างๆ ภายในแปลงนา โดยปกติ ข้าวที่มีปริมาณซิลิกอนสะสม ในลำต้นมากพอ โรคกลุ่มที่เกิดจากเชื้อราจะน้อยมาก และปริมาณเแมลงในนาจะน้อยลง หากแต่ว่าในพื้นที่ ที่มีการระบาดของแมลง อาจต้องใช้ ยาฆ่าแมลงช่วยกำจัด